Monday, 21/01/2019 - 08:11:54

Một người Việt bị phạt hơn $5,000 vì mang tiền vào Tân Gia Ba mà không khai báo

SINGAPORE - Một nhân viên bán điện thoại di động, 25 tuổi, từ Việt Nam, đã không khai báo tại phi trường rằng anh đã mang theo S$380,000 (tiền đô Singapore, khoảng $280,000 Mỹ kim) tiền mặt trong hành lý khi vào Tân Gia Ba. Vào ngày thứ Sáu, 18 tháng Giêng, 2019, tòa đã phạt anh S$8,000 ($5,900).

Tin cho biết Nguyễn Thanh Thủy từng bị phát giác mang số tiền kẻ trên tại Trạm 1 của phi trường Changi, lúc khoảng 11 giờ sáng ngày 30 tháng Giêng, 2018. Anh đã không thể giải thích đầy đủ cho một nhân viên kiểm tra hành lý tại sao anh mang theo số tiền mặt đó trong hành lý.

Sau đó anh bị buộc tội, chiếu theo Đạo Luật Tham Nhũng, Buôn Lậu Ma Túy và Các Trọng Tội Khác (Tịch Thu Phúc Lợi). Luật này quy định rằng số tiền lớn nhất mà một người có thể đưa vào Tân Gia Ba mà không cần khai báo, là S$20,000 ($14,700 Mỹ kim).Cuộc điều tra của cảnh sát cho thấy số tiền này thuộc về người sếp của Nguyễn Thanh Thủy. Sếp đã chỉ thị cho Thủy mua những chiếc máy điện thoại di động từ một công ty cung cấp ở đây. Sau đó những chiếc máy điện thoại này sẽ được gửi về Việt Nam.

Hồ sơ tòa án cho biết, Thủy đang làm việc cho một cửa tiệm ở Sài Gòn, tên là 897 Huy Phương.
Trong lời xin giảm tội, luật sư LF Violet Netto của Thủy nói, “Thân chủ của chúng tôi thành thực hối hận về sự khờ dại và thiếu trí phán đoán của anh, khi vi phạm như thế, vì lẽ ra anh phải tuân thủ luật pháp Tân Gia Ba.”
Bà Netto cho biết thân chủ của bà đã sống ở Tân Gia Ba mấy năm và chưa bao giờ vi phạm luật pháp. Nguyễn Thanh Thủy “kiếm sống một cách lương thiện,” và gửi một phần lớn lợi tức về cho gia đình anh ở Việt Nam, vì họ đang “phải vất vả kiếm ăn qua ngày,” theo luật sư nói thêm.

Bà Netto đề nghị mức phạt S$7,000, trong khi đó phía công tố đề nghị mức phạt S$8,000.
Nguyễn Thanh Thủy có thể đã bị phạt số tiền lên tới S$50,000, hoặc lãnh án ba năm tù.
Sau khi Thủy bị tuyên án, luật sư xin tòa ra lệnh trả lại số tiền mặt đó cho anh.

Thẩm phán địa hạt Ng Peng Hồng chấp nhận đơn xin, và nói rằng số tiền đó sẽ được “hoàn lại cho phát hành cho sở hữu chủ hợp pháp.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising