Thursday, 11/07/2019 - 07:10:51

Một người Việt bị tù trong âm mưu ăn cắp dầu khí trị giá $2.6 triệu


Chiếc Prime South cập bến tàu của hãng xăng Shell tại đảo Pulau Bukom. (TODAY Online)SINGAPORE - Người giữ chức vụ trưởng đội điều khiển một chiếc tàu chở dầu hỏa đã trở thành người đầu tiên bị trừng phạt trước tòa án trong vụ trộm dầu khí tại một xưởng lọc dầu lớn nhất của hãng Shell Eastern Petroleum tại đảo Pulau Bukom.

Cùng với ông Đặng Văn Hạnh, tám cựu nhân viên của hãng Shell cùng nhiều người khác đã bị bắt trong cuộc điều tra của cảnh sát diễn ra vào ngày 7 tháng Giêng, 2018.
Theo tin của báo điện tử Today Online tại Singapore, ông Đặng Văn Hạnh, 38 tuổi, đã bị tòa tuyên án 2 năm rưỡi tù vào ngày thứ Năm, 11 tháng 7, 2019.

Ông đã nhận tội trợ giúp trong việc chuyển tổng cộng 5,592 tấn mét khối dầu khí trong bốn lần khác nhau, với tổng trị giá là gần $2.6 triệu Mỹ kim ($3.5 triệu đô Singapore).
Tại tòa án, các công tố viên nói rằng nhà chức trách đã mở những cuộc điều tra, khám phá hai nhóm nhân viên của Shell tại Pulau Bukom đã thực hiện âm mưu ăn cấp dầu khí “ở một mức độ lớn chưa từng thấy.”
Hãng Shell điều hành một xưởng lọc dầu trên đảo, được xem là nơi sản xuất và xuất cảng dầu hỏa và hóa chất lớn nhất trong vùng Châu Á – Thái Bình Dương.
Trong âm mưu ăn cấp dầu hỏa này, hai tàu dầu Việt Nam được cập bến để mua dầu hỏa một cách hợp pháp. Thế nhưng tàu Việt Nam này cũng nhận thêm một số lượng dầu hỏa do các nhân viên Shell ăn cắp và bán riêng cho tàu.

Cảnh sát đã bắt đầu điều tra sau khi một viên chức của hãng Shell báo cáo vào tháng Tám 2017, rằng hãng bị mất một số lượng nhiên liệu rất đáng kể với trị giá lên tới gần $3 triệu đô Singapore trong tháng Tư năm đó.
Đến tháng 12 năm 2018, Shell tường trình là số lượng dầu hỏa bị mất cắp trong mấy năm tại xưởng lọc dầu này đã lên tới $150 triệu Mỹ kim ($206 triệu đô Singapore), bắt đầu từ năm 2014.
Trước khi chiếc tàu Prime South của trưởng đội Đặng Văn Hạnh cập bến vào ngày 4 tháng Giêng, 2018, thuyền trưởng Nguyễn Đức Quang có nhắn cho ông Hạnh biết rằng họ sẽ nhận dầu lậu tại Pulau Bukom.
Cuộc điều tra cho thấy khi ông Hạnh được giao chức vụ trưởng đội điều khiển tàu vào tháng 11, 2017 thì người tiền nhiệm của ông có nói cho ông biết rằng tàu dầu này đã từng nhận hàng lậu tại xưởng Shell trên đảo Pulau Bukom, để “có thêm thu nhập.”

Vào ngày 6 tháng Giêng, 2018, dưới sự điều khiển của ông Hạnh, chiếc Prime South nhận lệnh cập bến Pulau Bukom để nhận hàng lậu.
Trên đường đến bến tàu, ông Hạnh được biết là tàu sẽ nhận 9,000 tấn mét khối dầu hỏa mua hợp pháp. Sau đó họ bơm đầu 12 tank trên tàu, và bơm thêm 1,593 tấn mét khối dầu lậu vào ba tank chứa khác.
Khi họ hoàn tất công tác bơm dầu vào khoảng 5g40 sáng hôm sau, hai nhân viên của Shell đã bước lên tàu để tháo gỡ ống chuyển dầu và rồi rời tàu.
Vì đã theo dỡi từ trước, một thời gian ngắn sau đó lực lượng cảnh sát đã xuất hiện và bắt Đặng Văn Hạnh cùng nhiều người khác có mặt trên tàu cũng như trong xưởng Shell.

Tin cho biết là trước đây ông Hạnh từng là thuyền viên của chiếc tàu dầu Prime Sun. Cả hai chiếc tàu mà ông làm việc đều thuộc hãng Prime Shipping Corporation. Và trên chiếc Prime Sun ông Hạnh cũng tham gia ăn cắp dầu hỏa mà không cho các thuyền viên khác được biết. Ông khai rằng mỗi chuyến làm việc gian lận như vậy thì ông được trả thù lao từ $1,000 đến $2,000 Mỹ kim.
Những tội của ông mang án lên tới năm năm tù, bị phạt tiền. Vì một lý do nào đó mà báo mạng không cho biết, tòa đã nhân nhượng và chỉ bắt ông phải ở tù 2 năm rưỡi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp