Thursday, 16/08/2012 - 09:23:26

Một người Việt gian lận nhà băng 127.000 Mỹ kim

ALLENTOWN, Pennsylvania - Hôm Thứ Năm, ông Coi Nguyễn, 44 tuổi, ở Allentown, Pennsylvania đã bị buộc tội gian lận của 4 nhà băng lớn hơn 127.000 Mỹ kim. Theo cáo trạng từ văn phòng công tố liên bang cho biết, từ tháng 3-2003 đến tháng 7-2009, bị can mở các trương mục vay tiền của Bank of America, JP Morgan Chase, Citizens Bank, và State Farm Bank. Hầu hết những vụ gian lận xảy ra trong năm 2009, khi ông vay tiền của nhà băng này trả cho ngân hàng kia. Rốt cuộc, khi không còn đủ tiền để trả các hóa đơn vay nợ nữa, ông ký ngân phiếu không tiền bảo chứng. Có lúc, ông vay tiền của Citizens Bank để trả nợ 6.000 Mỹ kim nợ thẻ tín dụng mua hàng ở tiệm vàng Kim Thành ở Philadelphia và rút tiền mặt ở sòng bài Caesars ở Atlantic City. Cuối cùng, ngày 10-12-2009, bị can khai phá sản để xóa nợ. Nếu bị phán có tội, bị can có thể lãnh tối đa án tù 130 năm và 4,5 triệu tiền phạt.

Cảnh sát cho biết tên người Việt bị tông chết
MOUNT VERNON, Washington – Văn phòng giảo nghiệm tử thi Quận Skagit đã nhận diện người bị thiệt mạng do cảnh sát đụng phải là Nguyễn Đình Hồng, 26 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Cảnh sát viên Mark Francis đang trên đường đáp ứng một cú gọi báo tin vào lúc khoảng 9 giờ 45 tối hôm 14-8-2012, thì xe ông đụng phải và làm thiệt mạng ông Hồng tại góc cầu vượt lên xa lộ liên bang I-5 ở Mount Vernon, cách vài trăm bộ từ một lối băng qua đường. Nạn nhân chết tại chỗ với chấn thương nặng ở đầu. Cảnh sát đang điều tra lý do tại sao ông Hồng lại đi bộ trên xa lộ.

Cháy rừng tiếp diễn tại Idaho và Washington
SALMON, Idaho – Hôm Thứ Năm, đám cháy rừng hoành hành tại vùng núi non thuộc rừng quốc gia Boise National Forest ở Idaho đã tiến gần đến thị trấn du lịch Featherville, khiến cư dân nơi đây phải rời bỏ nhà cửa đi tránh lửa trong khi nhân viên cứu hỏa ra sức chiến đấu để dập tắt đám cháy. Đám cháy rừng này, gọi là Trinity Ridge, từng thiêu rụi gần 70.000 mẫu rừng cây ở phía Đông của Boise trong 6 ngày qua, đã được liệt vào số các đám cháy chưa thể kiềm chế được tại các tiểu bang nắng cháy ở miền Tây Hoa Kỳ. Tại phía Tây Bắc tiểu bang Washington, đám cháy rừng gần thị trấn Cle Elum, lan rộng từ 4 ngày qua, đã thiêu hủy hơn 70 ngôi nhà cùng với hơn 200 vựa lúa và các kiến trúc khác trên đường tiến của nó.

Thất nghiệp tại New Jersey cao nhất từ 1977 tới nay
TRENTON, New Jersey – Theo các con số do Bộ Lao Động Hoa Kỳ công bố vào hôm Thứ Năm, trong tháng Bảy, tỉ lệ thất nghiệp tại tiểu bang New Jersey đã tăng lên liên tiếp từ 4 tháng qua, tới 9,8 phần trăm, tức là ở mức cao nhất tính từ năm 1977 tới nay. Hồi tháng Sáu, tỉ lệ thất nghiệp tại tiểu bang này là 9,6 phần trăm, và hồi tháng Bảy năm ngoái, con số này mới ở mức 9,4 phần trăm. Phe Dân Chủ đã nhân cơ hội này lên tiếng chê bai khả năng lãnh đạo của Thống Đốc Cộng Hòa Chris Christie khi ông hứa sẽ đưa New Jersey trở lại những ngày thịnh vượng trước kia. Trong tháng Bảy, tỉ lệ thất nghiệp trung bình trên toàn thể liên bang Hoa Kỳ cũng gia tăng 0,1 phần trăm, lên tới mức 8,3 phần trăm, đó là theo các con số mới nhất do Sở Thống Kê Lao Động Hoa Kỳ đưa ra.

Los Angeles có kế hoạch cấp chỗ ở cho dân vô gia cư
LOS ANGELES, California – Hôm Thứ Năm, chính quyền Quận Los Angeles đã công bố một chương trình gia cư trị giá 105 triệu Mỹ kim, theo đó hơn 1.000 người vô gia cư kinh niên sẽ được bốc ra khỏi các đường phố và được chuyển vào các nhà trú ẩn dài hạn. Các quỹ công cũng như quỹ hiến tặng sẽ tài trợ gia cư cho những ai ở trong tình trạng không nhà không cửa tại Quận Los Angeles ít nhất là trong thời gian 1 năm. Các giới chức nói thêm rằng họ có đủ ngân sách để chi trả luôn các chi phí về tham vấn, chữa trị các chứng bệnh thể chất cũng như tâm thần và tình trạng lạm dụng thuốc men của nhóm người này. Các giới chức quận hạt ước tính rằng số người vô gia cư kinh niên chiếm khoảng một phần tư tổng số ước lượng 51.000 người hiện đang phải sống và ngủ lang thang trên các đường phố trong phạm vi Quận Los Angeles.

2 cảnh sát viên bị bắn chết ở Louisiana
LAPLACE, Louisiana – Hôm Thứ Năm, nguồn tin cảnh sát cho hay một tay súng được võ trang bằng súng trường loại tấn công đã bắn chết 2 cảnh sát viên và bắn bị thương 2 cảnh sát viên khác tại LaPlace ở Louisiana. Theo lời Cảnh Sát Trưởng Mike Tregre thì tay súng này đã nả súng bắn vào một nhân viên thuộc Sở Cảnh Sát Hạt St. John Parish khi ông này đang điều động xe cộ lưu thông tại một bãi đậu xe bên ngoài nhà máy lọc dầu St. Charles của công ty Valero Energy Corp. Bị nhân viên công lực đuổi bắt, tay súng này liền chạy vào một khu đậu xe trailer, và tại đây y đã phục kích bắn chết 2 nhân viên cảnh sát là Brandon Nielsen, 34 tuổi, và Jeremy Trich, 27 tuổi, cũng bắn bị thương 2 nhân viên cảnh sát khác. Cảnh sát đã bắn trả và gây thương tích cho 5 kẻ tình nghi là đồng bọn của tay súng và rồi bắt giữ luôn mấy người này.

Có kẻ giấu máy thu hình trong phòng thử quần áo
MISSION VIEJO, California – Các nhà điều tra đành chịu, chưa biết kẻ nào đã cất giấu một chiếc máy thu hình nhỏ xíu bên trong phòng thử quần áo tại một cửa hiệu bán y phục ở miền Nam California. Một công nhân tại một cửa hàng Gap bên trong thương xá Shops at Mission Viejo ở Mission Viejo đã phác giác chiếc máy thu hình này vào chiều hôm Thứ Bảy. Phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Quận Orange, là Jim Amormino, cho biết chiếc máy thu hình tí hon này, bằng cỡ một thẻ thu dữ liệu điện toán dài 2 inch, đã được gắn vào chiếc khung của một bức tranh quảng cáo treo trong phòng thử quần áo và nhìn xuống những người đang thay đồ. Hiện giờ, chẳng ai biết được thủ phạm vụ gắn máy chụp hình lén này là nhân viên hay là một khách hàng nào đó của tiệm nữa.

Cảnh sát viên San Diego bị bắt vì say rượu lái xe
SAN DIEGO, California – Một nhân viên thuộc Sở Cảnh Sát Quận San Diego, California, đã bị bắt vì bị tình nghi say rượu lái xe rồi còn kháng cự không cho nhân viên công lực bắt giữ nữa. Hãng tin City News Service cho hay cảnh sát San Diego đã bắt giữ cảnh sát viên Diedre Quenell, 42 tuổi, vào hôm Thứ Ba tại khu phố Carmel Valley. Đáp ứng một báo cáo có một phụ nữ lái xe lạng quạng bên trong một bãi đậu xe của tiệm McDonalds, nhân viên công lực đến nơi, nhưng đã bị nữ cảnh sát viên bị tình nghi say rượu này kháng cự trước khi chịu khuất phục để bị bắt. Quenell đã được tự do tạm chờ ngày ra tòa sau khi đóng tiền tại ngoại hầu tra vào sáng hôm Thứ Tư. Cảnh sát chưa tiết lộ thêm các chi tiết liên quan tới vụ một nhân viên trong ngành say sưa rồi phạm luật.

1 cậu bé chết, 1 cậu bé mất tích tại Yosemite
FRESNO, California – Hôm Thứ Năm, các giới chức tại lâm viên quốc gia Yosemite National Park ở California cho hay 1 cậu bé thiệt mạng và 1 cậu bé khác thì mất tích sau khi 2 cậu bé này bị dòng nước tại một khúc sông ngóc ngách và đầy đá tảng trên dòng Merced River cuốn trôi. Hai cậu bé này thuộc một gia đình du khách từ miền Nam California lên đi thám hiểm vùng Vernal Fall Footbridge. Người trong nhà đang lội xuống sông tắm cho mát vào hôm Thứ Tư thì một dòng nước chảy mạnh ập tới và kéo theo 2 cậu bé đi. Một cậu bé 10 tuổi được xác nhận đã chết vào lúc 3 giờ chiều Thứ Tư sau khi cậu được kéo lên khỏi dòng nước tại một nơi ở hạ nguồn, cách chỗ cậu này tắm chừng 150 mét. Nhà chức trách hiện đang lo tìm kiếm cậu bé kia, 6 tuổi, đang mất tích và được kể như là đã chết.

Quốc Hội Czech không chịu bồi thường giáo hội
PRAGUE, Czech – Năm 2010, khi Thủ Tướng Petr Necas lên cầm quyền, ông hứa sẽ giải quyết một trong những tranh chấp cuối cùng còn lại từ thời cộng sản và trả lại tài sản của giáo hội vẫn còn nằm trong vòng kiểm soát của nhà nước. Bản dự thảo đề nghị chính phủ bồi thường cho giáo hội 7 tỷ Mỹ kim đã bị phe Dân Chủ Xã Hội đối lập cho là quá cao trong thời kỳ kinh tế suy thoái hiện nay, và bị Thượng Viện phủ quyết ngày Thứ Tư. Milan Stech thuộc đảng Dân Chủ Xã Hội và đứng đầu Thượng Viện nói rằng cần phải sửa sai, nhưng đề nghị của chính phủ không đúng cả về con số lẫn tính chất hợp pháp. Đề nghị này bây giờ trở về Hạ Viện cho lần bỏ phiếu cuối cùng. Liên minh của Thủ Tướng Necas đã giảm xuống chỉ còn 100 phiếu trong Hạ Viện 200 ghế, nhưng ông nói ông tin sẽ tìm được 101 phiếu để thông qua dự án. Nếu ông thành công, số tiền bồi thường trải ra trong vòng 30 năm sẽ khiến thiếu hụt trong ngân sách năm nay lại tăng thêm khoảng 1,5% tổng sản lượng quốc gia.

Julian Assange được quyền tỵ nạn
QUITO, Ecuador – Ngày Thứ Năm, Ngoại Trưởng Ricardo Patino của Ecuador cho biết Julian Assange, sáng lập viên của WikiLeaks sẽ được tỵ nạn ở nước ông. Năm 2010, Assange, 42 tuổi, người Úc, bị khối Liên Hiệp Châu Âu ra lệnh truy nã với tội cưỡng hiếp và bạo hành dục tính hai phụ nữ Thụy điển. Không được Tối Cao Pháp Viện Anh chấp thuận đơn chống áp giải đến Thụy Điển ngày 30 tháng 5 năm nay, Assange đến Tòa Đại Sư Ecuador ngày 19 tháng Sáu, quả quyết rằng ông đang bị ngược đãi và xin tị nạn chính trị. Quyết định của Ecuador chắc chắn sẽ làm phật lòng chính phủ Anh, trong ngày Thứ Tư còn dọa sẽ xông vào Tòa Đại Sứ Ecuador để bắt giữ Assange. Assange nói ông không chống lệnh áp giải đến Thụy Điển nhưng vì sợ Thụy Điển sẽ đưa ông cho chính phủ Mỹ, rất muốn trừng phạt ông vì đã để lộ nhiều tin mật trong chính sách ngoại giao của Mỹ.

Phi cơ Nga hạ cánh khẩn cấp ở Iceland
MOSCOW, Nga – Ngày Thứ Năm 16-8, một chuyến bay từ New York đến Moscow của hãng hàng không Nga Aeroflot phải hạ cánh khẩn cấp xuống Iceland sau khi tin nặc danh cho biết có thuốc nổ trên máy bay. Cảnh sát ở Reykjavik nói sau khi di tản tất cả hành khách, họ đang kiểm tra máy bay, và chưa tìm thấy chất nổ. Chuyến bay Aeroflot 103 có 253 hành khách từ phi trường quốc tế John F. Kennedy ở New York đến phi trường Sheremetyevo ở Moscow. Một nhân viên an ninh New York nói sau khi máy bay rời khỏi thì có điện thoại nói trên máy bay có 5 kiện hành lý chứa đầy chất nổ. Ngày Thứ Năm, các đội khẩn cấp cũng khám xét một chiếc máy bay ở tỉnh Voronezh cách Moscow 300 dặm về phía Nam sau khi nhận điện thoại rằng máy bay có bom, nhưng họ không tìm ra bom nào. Năm 2004, hai phụ nữ Bắc Caucasus nổ bom tự sát trên hai chuyến bay quốc nội khiến 90 hành khách thiệt mạng. Năm 2011, một vụ nổ bom tự sát ở khu vực đón hành khách xuống máy bay tại phi trường Domodedovo của Moscow khiến 37 người thiệt mạng.

Brazil đầu tư vào đường sá
BRASILIA, Brazil – Tổng Thống Dilma Rousseff nói Brazil sẽ đầu tư 65,5 tỷ Mỹ kim vào đường lộ và đường xe lửa để thúc đẩy nền kinh tế trì chậm, và cuối cùng Brazil sẽ có “một hệ thống giao thông thích hợp cho tầm cỡ của mình”. Chính phủ sẽ mở đấu thầu cho các công ty tư nhân trong việc kiến trúc, bảo trì cũng như vận hành các dự án bao gồm 6.200 dặm đường rầy xe lửa mới và xây dựng hoặc mở rộng 4.660 dặm đường xa lộ liên bang. Đây là một trong những điều Brazil chuẩn bị cho Thế Vận Hội Mùa Hè 2016. Dilma Rousseff, 65 tuổi, là tổng thống thứ 36 của Brazil và cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này.

Wal-Mart ở Mexico lại bị tố hối lộ, trốn thuế
MEXICO CITY, Mexico – Ngày Thứ Ba, Dân Biểu Henry Waxman của Mỹ viết thư cho Tổng Giám Đốc (CEO) của Wal-Mart là Michael Duke, cho biết có vẻ như những văn kiện nội vụ của Wal-Mart mang chứng cớ rằng công ty có thể đã vi phạm không những là tội hối lộ, mà còn cả “hành vi tài chính đáng nghi” bao gồm việc trốn thuế và rửa tiền ở Mexico. Tháng Tư vừa qua, giới báo chí loan tin Wal-Mart de Mexico có thể đã hối lộ những người trung gian để lấy được giấy phép mở tiệm. Ngày Thứ Tư, cổ phiếu Walmex loại V của Wal-Mart đã sụt giá 5,87%. Đến cuối năm 2011, Wal-Mart là công ty tư nhân lớn nhất của Mexico, có 2.037 tiệm bao gồm tiệm ăn và chợ với những tên Walmart, Superama, Suburbia, VIPS, Sam's Club và Bodega Aurrerá, 20% tổng số tiệm Wal-Mart trên toàn thế giới.

Nhật sắp trục xuất 14 dân Trung Cộng bị bắt
TOKYO, Nhật Bản - Hôm Thứ Năm, Nhật Bản cho biết đang chuẩn bị thủ tục để trục xuất 14 dân Trung Cộng đã bị bắt hôm trước đó khi họ đổ bộ vào quần đảo Điếu Ngư đang bị tranh chấp chủ quyền giữa hai bên. Đợt đầu có 5 người đổ bộ vào, sau đó có thêm 9 người nữa từ Hong Kong qua. Hãng tin Kyodo cho biết có thể 14 người Hoa này sẽ được đưa trả về trong ngày Thứ Sáu 17-8, trong một hành động được mô tả là cố gắng gỡ ngòi nổ căng thẳng đang dâng cao của chính phủ Nhật Bản. Khi ra tòa ở Okinawa chiều Thứ Năm, những người Hoa này đều bác bỏ họ đã xâm nhập lãnh thổ Nhật bất hợp pháp vì theo họ, Điếu Ngư Đài là đất của Trung Cộng. Vài chục người Hoa đã biểu tình phản đối trước Tòa Lãnh Sự Nhật ở Hong Kong và yêu cầu phải thả ngay những người đang bị giam giữ. Hãng tin Jiji Press cho hay sáng Thứ Sáu nội các Nhật sẽ họp để bàn về vụ này.

Thái Lan mở nghị hội hòa bình với các nhóm Hồi giáo
BANGKOK, Thái Lan - Hôm Thứ Năm, chính phủ Thái Lan cho hay đang có hội nghị hòa bình với một số nhóm Hồi giáo ở phía Nam quốc gia này. Theo lời một Phó Thủ Tướng phụ trách về an ninh quốc gia của Thái Lan là ông Yutthasak Sasiprapa thì đây không phải là những buổi gặp nhau để mặc cả, mà là nói chuyện để làm sao kiến tạo hòa bình, vốn là chủ trương hàng đầu của Thái Lan. Chính phủ Thái ủy nhiệm cho cơ quan Trung Tâm An Ninh Biên Giới các Tỉnh Phía Nam chịu trách nhiệm tiến hành các cuộc thảo luận này. Ông Yutthasak cho hay có khoảng 9.000 phiến quân Hồi giáo hoạt động ở các tỉnh thuộc miền Nam Thái Lan. Trong tháng 4 năm nay ông Yutthasak đã quyết định rút lui ra khỏi các cuộc đàm phán sau khi xảy ra một loạt đánh bom đẫm máu nhất. Từ năm 2004, phiến quân Hồi giáo vùng biên giới tiếp giáp với Malaysia đã hoạt động mạnh làm hàng ngàn người chết đến nay.

Ấn Độ lại rối loạn vì xung đột sắc tộc
BANGALORE, Ấn Độ - Hôm Thứ Năm, nhiều ngàn dân chúng Ấn Độ đã lên đường di tản đến tiểu bang Assam phía Đông Bắc Ấn Độ sau khi có tin đồn là người Hồi giáo sắp tấn công họ ở miền Nam. Ngành hỏa xa loan báo phải tăng cường thêm nhiều chuyến xe lửa cho dòng thác người đổ xô ra đi. Trong 3 tuần bạo động đẫm máu giữa sắc dân Bodo địa phương của tiểu bang Assam với người Hồi giáo, đã có 80 người chết và 400.000 cư dân bang này phải di tản. Thứ Năm, bạo động lại bùng lên khi đám đông đốt 1 xe bus, 1 xe du lịch và đốt luôn 1 cây cầu gỗ của hai quận hạt Nalbari và Kamrup. Quân đội và cảnh sát vũ trang của Ấn Độ đã được phái đến. Trong một vụ tấn công khác, có 11 người bị thương khi họ bị tạt acid trong thành phố Gossaigaon thuộc quận hạt Kokrajhai luôn luôn có nhiều biến động. Làn sóng sợ hãi lan tràn khi có đến 240.000 người từ 7 tiểu bang ở Bangalore vùng Đông Bắc Ấn Độ đã kéo đến cư trú ở Assam.

Trung Cộng giục đặc sứ Syria đạt thỏa thuận ngừng bắn
BẮC KINH, Trung Cộng - Hôm Thứ Năm, Ngoại Trưởng Trung Cộng Yang Jiechi đã thúc giục một đặc sứ của Syria đang viếng thăm Trung Cộng là chính phủ ông Bashar Assad nên cố gắng đạt đến một giải pháp ngưng bắn với phe nổi dậy, cũng như chấp nhận việc một phái đoàn quốc tế đến dàn xếp cho hòa bình. Đặc sứ Bouthaina Shaaban đã gặp gỡ ông Yang, theo một thông báo của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cho hay, qua đó ông Yang bày tỏ mong muốn chính phủ Syria và phe nổi dậy hợp tác với các cố gắng hòa giải của quốc tế. Nhưng Trung Cộng cùng với Nga là hai quốc gia hội viên của Hội Đồng Bảo An của LHQ luôn luôn phủ quyết các Quyết Nghị của Hội Đồng Bảo An về vấn đề Syria. Bà Shaaban cho hay chính phủ Assad sẵn lòng nói chuyện với phe đối lập, mặt khác khi trả lời phỏng vấn của nhật báo Trung Cộng, bà lại kết án các chính phủ phương Tây đã cung cấp vũ khí và tài chính cho phe nổi dậy khiến Syria đang lâm vào một cuộc nội chiến không có lối thoát.

Bà Suu Kyi lúng túng vì chuyện người Hồi giáo
YANGON, Miến Điện - Bà Aung Sang Suu Kyi nổi tiếng thế giới vì bà là tiếng nói lương tâm luôn luôn chống đối áp bức bất công, nhưng bà lại đang né tránh những câu hỏi về tình trạng của một sắc dân trong đất nước bà. Từ nhiều tuần qua bà Suu Kyi luôn luôn lẩn tránh các câu hỏi của ký giả về ý kiến của bà đối với nhóm sắc tộc người Hồi giáo Rohingya vốn bị xem là nhóm sắc tộc bị đối xử tàn tệ ở Miến Điện. Chuyện này khiến bà bị một số tổ chức chỉ trích. Đây cũng là chuyện chỉ trích rất hiếm hoi nhắm vào người phụ nữ lừng danh từng đoạt Giải Nobel Hòa Bình, đã tranh đấu không mệt mỏi cho lý tưởng dân chủ và tự do công bằng, dù bị giam cầm ttong nhiều năm. Các nhóm tranh đấu nhân quyền đã bày tỏ thất vọng về thái độ của bà Suu Kyi về vấn đề của người thiểu số Rohingya, vốn bị áp bức khá rõ trong cộng đồng gồm đa số dân theo Phật giáo tại vùng họ sinh sống. Họ cho là bà Suu Kyi có thể đóng một vai trò quyết định trong việc làm cho thế giới hiểu rõ tình cảnh khốn khổ của người Rohingya ở Miến Điện hiện nay.

Em trai của Tổng Thống Assad bị cụt chân
BEIRUT, Lebanon – Nguồn tin Vùng Vịnh xác nhận ông Maher al-Assad - em của Tổng Thống Bashar al-Assad - đã bị mất một chân, trong vụ đánh bom vào nội các an ninh hồi tháng trước. Ông Maher vừa là phụ tá thân cận của Tổng Thống Assad, vừa khét tiếng là người chỉ huy đáng sợ của Vệ Binh Cộng Hòa và Sư Đoàn 4 của quân đội Syria, một lực lượng ưu tú thuộc tầng lớp thượng lưu của giáo phái thiểu số Alawite rất trung thành với chế độ. Tin ông Maher bị thương đã biến cuộc nổi dậy cướp đi sinh mạng của ít nhất 18.000 người tại Syria, thành cuộc xung đột phân chia giáo phái. Người Lebanon Shiite bắt cóc thêm 20 người ở Beirut, đe dọa sẽ còn bắt cóc thêm nhiều người mang quốc tịch Ả Rập nữa. Các tay súng cho biết 1 con tin Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị bắn chết đầu tiên, nếu thân nhân của họ đang bị quân nổi dậy bắt giữ giết chết. Thổ Nhĩ Kỳ là nước mạnh mẽ ủng hộ người Hồi Giáo Sunni nổi dậy chống chế độ Assad. Các quốc gia Vùng Vịnh Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập, Qatar, Kuwait, và Bahrain nói công dân của họ hãy nhanh chóng rời khỏi Lebanon.

Israel tin tưởng Mỹ, không đơn độc tấn công Iran

TEL AVIV, Israel – Tổng Thống Israel Shimon Peres nói trong hôm Thứ Năm rằng, ông chống lại bất cứ một cuộc tấn công đơn độc nào của Israel nhắm vào Iran, vì ông tin tưởng lời cam kết của Tổng Thống Mỹ Barack Obama sẽ ngăn chặn việc sản xuất vũ khí nguyên tử của Tehran. Lời bình luận của Tổng Thống Peres, như thách thức Thủ Tướng Benjamin Netanyahu và Bộ Trưởng Quốc Phòng Ehud Barak, hai người có thể đẩy Israel vào cuộc tấn công đơn phương, mặc dù Washington cam kết không để Iran chế tạo bom nguyên tử. Một loạt ý kiến của các quan chức Israel, và tin tức của giới truyền thông trong tuần qua, đã khiến thị trường tài chính biến động, vì dự kiến cuộc tấn công có thể xảy ra trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11. Ông Barak được tin là “người đưa ra quyết định” này, vì nhật báo Haaretz hôm Thứ Sáu tuần qua trích dẫn lời ông rằng, Israel “không thể đặt trách nhiệm về an ninh và tương lai đất nước, ngay cả vào tay của đồng minh lớn nhất”, một tham chiếu nhắm đến Hoa Kỳ. Nhưng Tổng Thống Peres không tin Israel sẽ tấn công Iran trước tháng 11.

Giá dầu tăng 3 ngày liên tiếp, lên đến 95 Mỹ kim/thùng

NEW YORK – Giá dầu tăng ba ngày liên tiếp, là dấu hiệu để những nhà xây cất Mỹ cho rằng nhu cầu về dầu hỏa cũng sẽ tăng. Theo Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, đơn xin cấp giấp phép xây dựng đã tăng lên mức cao nhất trong suốt 4 năm. Nếu nhà cửa gia tăng, nền kinh tế cũng sẽ tăng trưởng, và giá dầu hỏa cũng có xu hướng lên theo. Giá dầu giao cho tháng Chín lên 1,27 Mỹ kim, với giá 95,60 Mỹ kim/thùng vào cuối phiên giao dịch buổi chiều tại New York. Hôm Thứ Sáu, từ giá 92,87 Mỹ kim/thùng, giá dầu đã tăng lên đến gần 3 phần trăm. Hôm Thứ Tư dầu tăng 90 xu/thùng, và bất ngờ hạ thấp nguồn cung cấp dầu thô. Đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu mạnh mẽ hơn, đã dẫn đến xu hướng tăng giá. Căng thẳng giữa Israel và Iran cũng là động lực, khiến giá dầu tăng cao trong những tuần gần đây. Giá dầu thô Brent tăng 96 xu, lên đến 115,27 Mỹ kim trên thị trường giao dịch ICE Futures ở Luân Đôn. Giá dầu đã tăng 9 Mỹ kim/thùng trong tháng này. Trong khi đó, giá trung bình của 1 gallon xăng vẫn là 3,71 Mỹ kim, giá tăng cao nhất kể từ giữa tháng 5. Tháng trước xăng tăng đến 30 xu, nhiều hơn năm ngoái 12 xu.

7 binh sĩ Mỹ chết vì tai nạn trực thăng tại Afghanistan
KABUL, Afghanistan - Liên minh quân sự NATO đưa tin, 7 binh sĩ Mỹ, 4 binh sĩ Afghanistan đã thiệt mạng, vì trực thăng Black Hawk rơi tại tỉnh Kandahar hôm Thứ Năm. Các quan chức ẩn danh - vì không được quyền tiết lộ thông tin - cho biết, trong số 7 binh sĩ Mỹ tử nạn, có 3 người thuộc lực lượng đặc biệt của Hải Quân, trong đó 1 người là chuyên gia về chất nổ. Bốn người Afghanistan gồm có 3 thành viên của lực lượng an ninh Afghanistan, 1 thông dịch viên dân sự. Nguyên nhân gây ra tai nạn đang được điều tra. Các quan chức Mỹ nói, phúc trình ban đầu cho thấy trực thăng không bị bắn rơi, dù Taliban tuyên bố chiến binh của họ đã bắn rớt máy bay. Kandakar là thành trì truyền thống của Taliban, nơi sản sinh ra tinh thần của phong trào Hồi Giáo cực đoan từng cai trị Afghanistan, trước khi bị liên minh do Mỹ dẫn đầu lật đổ năm 2001, vì Taliban che chở cho các nhà lãnh đạo khủng bố al-Qaida.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp