Friday, 06/07/2012 - 09:33:59

Một người Việt tự bắn mình khi đối đầu với cảnh sát

IRVINE, California – Các viên chức giảo nghiệm hình sự đã xác định được danh tánh một người đàn ông cư ngụ ở Irvine, tự bắn vào mình bị thương, sau khi đối đầu giằng co với cảnh sát vào hôm 5-7-2012. Đương sự là Kody Trần, 44 tuổi, bị tố cáo đã phá cửa sổ xông vào một căn nhà nằm trên đường Snowberry. Kody Trần sống trong căn nhà này, nhưng theo cảnh sát Irvine cho biết, vào thời điểm xảy ra chuyện thì ông đã bị cấm có mặt trong nhà, vì một “vấn đề gia đình”. Một lệnh bảo vệ khẩn cấp đã được nhà chức trách đưa ra cho Kody, sau khi ông làm một vụ “đe dọa hình sự”. Hồ sơ tòa án cho biết ông xúc tiến thủ tục ly dị từ tháng 3 năm 2008. Đến ngày 2 tháng 7, ông nhận được một lệnh tạm thời hạn chế sự hiện diện trong nhà, và bị đòi phải ra hầu tòa vào ngày 27 tháng 7, vì một vụ bạo hành gia đình. Nhà chức trách tin rằng đương sự có một khẩu súng đánh cắp từ một người bạn, và nói rằng mình sẽ tự tử, cũng như đe dọa chống lại cảnh sát. Các nhân viên công lực đã phong tỏa đường phố trong khu vực dân cư, ngay sau khi họ được gọi tới đây vào lúc 1 giờ 20 trưa. Các nhà gần đó đã được di tản, trong khi xảy ra vụ giằng co với cảnh sát, và các viên chức có nghe một tiếng súng nổ vào lúc 2 giờ. Kody Trần nói với cảnh sát ông đã bắn một phát đạn, và các viên chức đã cố gắng thuyết phục ông hãy rời khỏi ngôi nhà. Họ không thể liên lạc với ông thêm một lần nữa, sau khi nghe nổ một tiếng súng thứ hai. Kody Trần đã được tìm thấy với một vết thương do đương sự tự bắn vào mình.

Cảnh sát đuổi bắt xe quanh Little Saigon
GARDEN GROVE, California - Sau 15 phút rượt đuổi bắt đầu từ thành phố Fountain Valley, qua Westminster, và dừng lại ở Garden Grove, cảnh sát đã chặn lại một nghi can lái xe ẩu tên là Hà Trần, 53 tuổi, cư ngụ ở Garden Grove. Cảnh sát Fountain Valley bắt đầu chạy theo chiếc xe SUV của đương sự vì thấy có vẻ như chiếc xe vừa mới bị đụng. Đến khoảng 12 giờ 45 thì cảnh sát đã chặn được chiếc xe ở góc đường Hazard Avenue và Brookhurst Street. Người lái xe bị bắt giữ vì tình nghi trốn chạy và tàng trữ vật dụng liên quan tới ma túy; tiền thế chân được ấn định là 25.000 Mỹ kim.

Thành phố ở Philadelphia giảm lương công chức
SCRANTON, Philadelphia – Các giới chức thành phố cho hay nhân viên cứu hỏa, cảnh sát viên và các công nhân, viên chức khác tại một thành phố ở Philadelphia đã bị giảm lương xuống mức tối thiểu vào hôm Thứ Sáu nhằm cân bằng ngân sách đang bị thiếu hụt không biết lấy gì bù đắp vào. Nhân viên các công sở tại thành phố Scranton sẽ chỉ được trả 7,25 Mỹ kim một giờ “vĩnh viễn”, bắt đầu từ phiếu lương vào hôm Thứ Sáu trong khuôn khổ kế hoạch tiết kiệm ngân sách do Thị Trưởng Chris Doherty đưa ra. Scranton là một thành phố có dân số 76.000 người ở miền Đông Bắc tiểu bang Pennsylvania. Đây là đô thị mới nhất tại tiểu bang này gặp cơn khủng hoảng tài chánh nghiêm trọng. Tờ Scranton Times-Tribune mới đây đưa tin ngân sách thành phố này bị thâm thủng 16,8 triệu Mỹ kim.

Chủ tiệm chết vài giờ sau khi Obama tới ăn sáng

WASHINGTON – Hôm Thứ Sáu, người phụ nữ cao niên chủ tiệm ăn ở Ohio, nơi Tổng Thống Barack Obama mới ghé lại ăn sáng, đã qua đời vài tiếng đồng hồ sau đó vì bệnh già. Bà Josephine “Ann” Harris, 70 tuổi, chủ nhân tiệm ăn Anns Place, nơi Tổng Thống Obama đến ăn các món điểm tâm như trứng, thịt mỡ, bánh mì và bột kiều mạch, đã qua đời vì bệnh già tại một bệnh viện ở Akron, Ohio. Từ chiếc phi cơ riêng Air Force One của mình, Tổng Thống Obama đã gọi điện cho người con gái của bà Harris để chia buồn về cái chết của bà chủ tiệm ăn. Jim Gorsky, phát ngôn viên bệnh viện, cho hay bà Harris, trước đó, kêu đau và bị mệt, đã chết vì lý do tự nhiên 5 tiếng đồng hồ sau khi Tổng Thống Obama rời Ohio sau một chuyến đi vận động tuyển cử tại đó.

Zimmerman được tạm thả, đóng thế chân 1 triệu
ORLANDO, Florida – Cựu nhân viên tình nguyện canh gác khu gia cư George Zimmerman, vào hôm Thứ Sáu, đã được tạm thả ra khỏi nhà tù lần thứ nhì để chờ đợi phiên tòa xét xử anh ta với tội danh sát nhân bậc hai vì đã bắn chết thiếu niên da màu Trayvon Martin. Zimmerman rời khỏi nhà tù cấp quận Seminole County Jail chỉ một ngày sau khi Chánh Án Tòa Án Liên Bang Khu Vực Kenneth Lester ấn định mức tiền tại ngoại hầu tra cho anh ta là 1 triệu Mỹ kim cùng với các điều kiện gay gắt. Zimmerman, mình mặc áo sơ-mi trắng và một chiếc áo khoác, đã đi thẳng ra ngoài và leo lên một chiếc xe SUV mà không trả lời một số câu hỏi do các phóng viên hét vào tai. Quan tòa đã buộc Zimmerman phải ở lại Quận Seminole chứ không được đi đâu xa. Anh ta phải đeo một chiếc vòng điện tử để theo dõi các hoạt động, không được mở trương mục ngân hàng, không được cấp thẻ thông hành, và cũng không được bén mảng tới các phi trường trong suốt thời gian được tự do tạm.

Thượng Viện Cali chấp thuận công trình đường cao tốc
SACRAMENTO, California – Hôm Thứ Sáu, các nhà lập pháp California đã chấp thuận chi ra hằng tỉ Mỹ kim để khởi công đợt đầu xây dựng đường xe điện cao tốc có thể được coi là đầu tiên trong nước, nối liền Los Angeles và San Francisco. Thượng Viện tiểu bang đã bỏ phiếu 21-16 dựa theo lập trường đảng phái sau những cuộc vận động ráo riết của Thống Đốc Jerry Brown cùng các nhóm lao động. Đạo luật này sẽ cho phép tiểu bang khởi sự bán ra 2,6 tỉ Mỹ kim công trái để xây đoạn đường đầu tiên dài 130 dặm tại vùng Central Valley. Một khi công trình này bắt đầu, tiểu bang California có quyền nhận chừng 3,2 tỉ Mỹ kim tiền trợ cấp của liên bang để tiếp tục công trình xây cất đường xe lửa cao tốc của mình. Vào lúc hoàn tất, tổng chi phí của toàn bộ tuyến đường cao tốc của California sẽ lên tới 68 tỉ Mỹ kim.

Hung thủ bị bắt vì để lại vệt máu
ANAHEIM, California – Hôm Thứ Sáu, nhà chức trách tại Quận Orange cho hay một vệt máu do hung thủ để lại trên đường chạy trốn đã giúp cảnh sát bắt được thủ phạm của một vụ đâm chết người để cướp của. Nghi can Felipe Jesus Delgado, 21 tuổi, cư dân Anheim, hiện đang bị giam giữ mà không được phép tại ngoại trong vụ hạ sát ông Daniel Rowlett, 67 tuổi. Nghi can bị cáo tội cướp giật chiếc ví của nạn nhân trên đường Olive Street ở Anaheim vào hôm Thứ Tư rồi rút dao đâm liên tiếp mười mấy nhát vào cẳng và ngực của nạn nhân trước khi chạy trốn. Cảnh sát cho biết Delgado đã để lại một vệt máu dài khoảng 1 lốc từ phạm trường cho tới ngôi nhà của anh ta trên đường Olive Street. Khi bị cảnh sát bắt, áo quần và đôi vớ của nghi can vẫn còn dính máu bê bết. Nạn nhân Rowlett, sau đó, đã chết tại bệnh viện vì thương thế quá nặng.

Cháy rừng tại Cali khiến cư dân phải di tản
REDDING, California – Nhà chức trách cho hay một đám cháy rừng rộng 1.200 mẫu ở gần Redding tại miền Bắc California hiện đã được kiềm chế hơn 40 phần trăm sau khi phá hủy 2 cấu trúc ngoài đồng trống và gây hư hại cho 5 ngôi nhà. Phát ngôn viên Cơ Quan Bảo Vệ Rừng và Chống Hỏa Hoạn California, là Daniel Berlant, vào hôm Thứ Sáu, cho biết rằng chừng 1.000 nhân viên cứu hỏa đã tham gia chữa lửa, giúp cho 5 ngôi nhà nói trên chỉ bị hư hại mà không bị thiêu hủy. Cũng vẫn theo lời phát ngôn viên này, cư dân của khoảng 80 ngôi nhà khác hiện vẫn còn đang phải di tản dù một phần đám cháy đã được kiềm chế. Các vùng bị di tản nằm ở phía Tây Nam Redding và trong khu vực Happy Valley.

Tiệm rửa xe bồi thường công nhân nửa triệu
SAN FRANCISCO, California – Một tiệm rửa xe tại California đã đồng ý trả 500.000 Mỹ kim tiền truy lãnh cộng với tiền lời cho các công nhân của tiệm để dàn xếp một vụ kiện do thành phố San Francisco tung ra, bởi vì các quản lý của tiệm đã bắt công nhân chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ trước khi ca làm việc bắt đầu mà không tính lương cho họ. Biện Lý Thành Phố Dennis Herrera cho hay, trong suốt 4 năm liền, công nhân tại tiệm rửa xe Tower Car Wash vẫn phải đến nơi để ngồi trong một phòng trống mà chờ cho ca làm việc của họ bắt đầu, lúc đó họ mới được bấm giờ khởi sự làm việc. Các vị quản lý tiệm có tật hễ thấy tiệm vắng khách thì không chịu bấm giờ cho công nhân làm việc mà cứ để họ ngồi chờ như thế. Thành phố lập luận rằng lề thói này tước mất của công nhân tiền lương tối thiểu mỗi giờ cũng như tiền lương giờ phụ trội. Ngoài ra, Tower Car Wash còn bị buộc phải trả thêm 70.000 Mỹ kim chi phí điều tra và lệ phí tòa án nữa.

Thái Lan tạm hoãn tu chính án đối với đảng cầm quyền
BANGKOK, Thái Lan - Hôm Thứ Sáu 6-7, Tòa Án về Hiến Pháp của Thái Lan, sau 2 ngày nghe các luận cứ, đã tuyên bố tạm hoãn 1 tuần trước khi ra phán quyết về một tu chính có thể làm tan tành đảng cầm quyền của nữ Thủ Tướng Yingluck Shinawatra. Đó là các kế hoạch đòi thay đổi một phần Hiến Pháp của đảng Puea Thai, bị đảng đối lập Dân Chủ kiện ra tòa này. Họ cũng tố cáo bà Shinawatra đòi thay đổi Hiến Pháp nhằm dọn đường cho người anh trai là cựu Thủ Tướng Thaksin quay về nước. Wasan Soypisudh, Chánh Án tòa án Hiến Pháp, tuyên bố tòa sẽ ra phán quyết trong 1 tuần nữa vào Thứ Sáu 13 tháng 7. Các viên chức của đảng Puea Thái bác bỏ là đảng này tìm cách lung lạc nền quân chủ Thái Lan. Nếu Tòa Án nhận thấy đảng Puea Thai có ý định thật sự như thế thì đảng này sẽ bị giải tán, nhưng nữ Thủ Tướng Shinawatra vẫn được tại vị. Nếu như thế, theo các nhà quan sát, nền chính trị ở Thái Lan sẽ lại rơi vào hỗn loạn.

Lần đầu tiên Thủ Tướng Đức Merkel thăm Indonesia
JAKARTA, Indonesia - Phát ngôn nhân của nữ Thủ Tướng Đức, ông Steffen Seibert, hôm Thứ Sáu loan báo là bà Merkel sẽ sang thăm Indoneisa trong tuần tới và hội đàm với Tổng Thống Susilo Bambang Yudhoyono cùng hàng lãnh đạo doanh nghiệp của Indonesia. Bà Merkel sẽ lên đường Thứ Hai đầu tuần và sẽ trở về Châu Âu vào ngày Thứ Tư. Ông Seibert cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ bàn về nhiều vấn đề song phương, các vấn đề trong vùng và quốc tế. Ngoài ra trong chuyến đi, bà Merkel còn gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp, giới ký giả và các nhà tranh đấu nhân quyền, cũng như giới lãnh đạo tư pháp của Indonesia. Bà cũng sẽ đi thăm trung tâm khuyến cáo sóng thần của Indonesia, mà Đức là nhà tài trợ chính. Đức vẫn xem Indonesia là quốc gia khá ổn định về nhiều mặt ở Châu Á. Về an ninh, bà Merkel sẽ thảo luận về tình hình chống cướp biển ở eo biển Malacca.

Thủ Tướng Ấn Độ lạc quan về kinh tế
NEW DELHI, Ấn Độ - Trả lời phỏng vấn báo Hindustan Times hôm Thứ Sáu, Thủ Tướng Manhoman Singh của Ấn Độ tuyên bố là “chính phủ của tôi trong sáng và kinh tế đất nước phát triển mạnh mẽ hơn là báo chí đã mô tả”. Ông Singh còn hứa sẽ “giải quyết vấn đề thuế má cao đang làm giới đầu tư ngoại quốc vào Ấn Độ âu lo”. Ông Singh ít khi trả lời báo chí. Hiện nay ông đang trong nhiệm kỳ hai và sẽ không ứng cử vào năm 2014. Gần đây, một loạt bê bối tham nhũng từ chính phủ của ông nổi lên khiến giới chỉ trích lên tiếng gay gắt. Ông nói: “Không những tôi giữ cho mình trong sạch mà còn tranh đấu cho guồng máy chính phủ được rõ ràng minh bạch”. Ông Singh là Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Ấn Độ năm 1991, đã được ca tụng là người mở cửa nền kinh tế Ấn Độ sau nhiều thập niên đóng kín theo kiểu gần như là xã hội chủ nghĩa. Trong tháng 6 vừa qua, Thủ Tướng Singh kiêm luôn chức Bộ Trưởng Tài Chính trở lại.

Trung Cộng phá vỡ hai tổ chức buôn nô lệ
BẮC KINH, Trung Cộng - Hôm Thứ Sáu, có tin là nhà chức trách Trung Cộng đã phá vỡ 2 đường dây buôn bán trẻ em và giải thoát cho 181 thiếu nhi. Từ Thứ Hai đầu tuần nhà chức trách đã bắt giữ 802 nghi can trong chiến dịch bài trừ nạn buôn người trên khắp Trung Cộng, theo lời Bộ An Ninh của Trung Cộng cho hay. Ở quốc gia đông dân nhất thế giới này, trẻ em bị buôn bán như thế đa phần sẽ được nhận làm con nuôi, làm nô dịch hay lao động vất vả. Chính sách mỗi gia đình một con ở Trung Cộng bị chỉ trích là lý do sâu xa của tệ nạn này. Chiến dịch mới nhất đã diễn ra trong 15 vùng và tỉnh, bao gồm các tỉnh Hồ Bắc, Sơn Đông, Hồ Nam, Tứ Xuyên và Vân Nam. Chiến dịch rộng lớn bắt đầu từ tháng 12 năm 2011 khi có 4 nghi phạm bị bắt ở tỉnh Hồ Nam vào lúc họ đang toan tính bán 4 em bé bị bắt cóc.

Nhân viên kiến tạo hòa bình của LHQ chết ở Congo
KINSHASA, Congo - Ông Madnodje Mounoubai - phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc tại Congo - cho biết rằng nhân viên kiến tạo hòa bình gốc Ấn Độ của Liên Hiệp Quốc tại Congo đã bị thiệt mạng đêm Thứ Năm vì bom nổ, khi nhóm chiến binh thuộc quân nổi dậy M23 cố đánh chiếm thị trấn Bunagana Madnodje Mounoubai. Nền hòa bình kéo dài hai năm của Congo bị tan vỡ khi quân đội do tướng Bosco Ntaganda dẫn đầu đào ngũ. Họ trốn trong rừng rậm, sát nhập cùng quân nổi dậy M23. Nhóm phiến quân này được đặt tên theo ngày 23-3-2009 ngày cựu phiến quân ký thỏa hiệp với chính phủ Congo, cho phép họ sát nhập vào quân đội mà bây giờ một lần nữa họ lại từ bỏ. Quân đội Congo nổi tiếng là thiếu võ trang, đã cố đánh để ngăn cản sự nổi loạn. Đại Úy Peter Mugisa - phát ngôn viên của quân đội Uganda - nói rằng, khoảng 600 binh sĩ Congo sau cuộc chiến dữ dội với phiến quân, phải lánh nạn sang Uganda, vì sợ bị phiến quân tàn sát. Các nhà phân tích lo ngại, cuộc xung đột mới có thể kéo Congo vào vòng xoáy bạo lực. Sự vô kỷ cương pháp luật ở phía Đông Congo đã khiến khu vực này phải thành lập khu điều trị nạn nhân bị hãm hiếp, một trong những tội ác đã trở thành phổ biến là kết quả của nhiều năm chiến tranh.

Con trai của ông Gadhafi không được xét xử công bằng
TRIPOLI, Libya - Luật sư Melinda Taylor, người vừa được trả tự do hồi đầu tuần sau khi bị bắt giam tại Libya, khi đại diện Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC) đến thăm con con trai ông Kadhafi là Seif al-Islam, đã nói trong cuộc họp báo tại The Hague rằng: “Không tính đến bất kỳ vấn đề gì có liên quan đến cá nhân tôi, quyền lợi thân chủ của tôi là ông Seil al-Islam đều bị thiên vị trong chuyến viếng thăm Zintan. Trong vai trò luật sư bào chữa, những biến cố gần đây cho thấy ông Kadhafi hoàn toàn không được xét xử công bằng tại Libya”. Bà Taylor là công dân Úc, bị tố cáo mang theo máy chụp hình nhỏ, cố đưa cho ông Seif al-Islam bức thư của Mohammed Ismail, người từng là cánh tay mặt của ông Seif đồng thời cũng là người đang bị chính quyền Libya truy nã. Ba nhân viên ICC cùng đi với bà Taylor là thông dịch viên Helen Assaf người Lebanon, và hai đồng nghiệp Alexander Khodakov người Nga, Esteban Peralla đến từ Tây Ban Nha cũng bị bắt giữ. Bốn người được phép rời đất nước Bắc Phi hôm Thứ Hai, theo thỏa thuận giữa tòa án The Hague và chính phủ Libya về việc ông Seif sẽ được xét xử ở đâu. Bà Taylor từ chối trả lời các câu hỏi, chỉ đọc một bản tuyên bố đã được soạn sẵn, có nội dung như sau: “Trong rất nhiều điều khác, nhà chức trách Lybia cố tình khiến phía biện hộ hiểu sai liệu cuộc thăm viếng ông Seif có bị theo dõi hay không. Họ cũng thu giữ tài liệu có đặc quyền pháp lý chuyên nghiệp, và các lệnh bảo vệ của ICC”.

Tổng Thống Ai Cập ra lệnh điều tra vụ giết hại người biểu tình
CAIRO, Ai Cập - Một sắc lệnh của Tổng Thống Mohammed Morsi vừa ban hành vào cuối ngày Thứ Năm, ra chỉ thị xem xét các cuộc điều tra và xét xử có liên quan đến việc giết hại khoảng 1.000 người biểu tình. Cơ quan thông tấn chính thức của Ai Cập đưa tin, ủy ban điều tra gồm 16 thành viên là thẩm phán, công tố viên, cảnh sát, quân đội và 6 đại biểu của gia đình các nạn nhân, sẽ làm phúc trình gửi cho Tổng Thống Morsi trong vòng hai tháng. Sau khi ông Mubarak bị lật đổ, quân đội nắm chính quyền trở thành mục tiêu của nhiều người biểu tình. Nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo của Tổng Thống Morsi đang đàm phán về việc phân chia quyền lực. Ông Mubarak và bộ trưởng nội vụ của ông bị kết án chung thân, vì vai trò của họ trong việc sát hại người biểu tình chống lại chế độ.

Mỹ muốn Nga và Trung Quốc phải “trả giá” về việc bảo vệ al-Assad
PARIS, Pháp - Chính phủ Pháp cho biết, Thiếu Tướng Manaf Tlas thuộc Lực Lượng Bảo Vệ Cộng Hòa của Syria đã bỏ trốn, và đang trên đường sang Pháp. Thiếu Tướng Tlas vừa là bạn vừa cùng học trường quân sự với Tổng Thống Bashir al-Assad; cha của ông Tlas cũng là bạn chí thân và là bộ trưởng quốc phòng của thân phụ ông al-Assad trong suốt 30 năm. Tin tức này đã khiến Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton kêu gọi kẻ thù của Tổng Thống al-Assad họp tại Paris trong ngày Thứ Sáu, để Nga và Trung Quốc phải “trả giá” vì đã giúp al-Assad nắm giữ quyền lực ở Damascus. Ngoại Trưởng Clinton nói trong cuộc họp với Bằng Hữu của Nhân Dân Syria rằng: “Tôi phải nói thẳng với quý vị, tôi không nghĩ rằng Nga và Trung Quốc tin rằng họ đang phải trả giá về tất cả mọi chuyện - không hề có bất kỳ sự trả giá nào - khi đứng lên thay mặt cho chế độ của ông al-Assad. Phương cách duy nhất để thay đổi, nếu như mỗi một quốc gia đại diện ở đây trực tiếp và nhanh chóng làm sáng tỏ một điều là: Nga và Trung Quốc phải trả giá, bởi vì họ đang nắm giữ tiến trình phong tỏa chế độ. Điều này không thể được chấp nhận nữa”. Chưa có chút tin tức gì về Thiếu Tướng Tlas, chỉ nghe bạn của ông nói ông đã chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ, và không tham dự cuộc họp trong ngày Thứ Sáu. Tuy nhiên sự đào thoát của ông Tlas là tín hiệu rõ ràng cho những thế lực độc quyền bên trong của Tổng Thống al-Assad thấy rằng, những ngày nắm quyền lực của ông Assad đã sắp hết. Từ làn sóng biểu tình ôn hòa hồi tháng 3-2011 ở Syria, nay đã biến thành cuộc nội chiến với những hàm ý mạnh mẽ có tính cách giáo phái. Thân phụ và chị của Thiếu Tướng Tlas hiện cư ngụ tại Pháp. Gia đình ông Tlas là đại biểu hiếm hoi của đa số người Hồi Giáo Sunni, trong tầng lớp thống trị thuộc nhóm Alawite của Tổng Thống al-Assad. Người Sunni dẫn đầu trong cuộc nổi dậy tại Syria.

Á Căn Đình kết án 2 nhà cựu độc tài đánh cắp trẻ em
BUENOS AIRES, Argentina - Ông Rafael Videla, 86 tuổi bị kết án 50 năm tù giam, và ông Reynaldo Bignone, 84 tuổi, phải chịu án 15 năm; đồng thời cả hai phải nhận bản án chung thân, vì những tội ác khác chống lại nhân loại. Bảy tòng phạm cũng bị kết án; trong số đó có 2 người được ban thẩm tra gồm có ba thẩm phán tha bổng. Hai nhà cựu độc tài Videl và Bignone bị kết án, vì đã đánh cắp một cách có hệ thống những người con sơ sinh của các tù nhân chính trị, hồi 30 năm về trước. Nhiều tù nhân mang thai đã “biến mất” ngay sau khi sanh tại các phòng sanh bí mật, con của họ được giao cho những gia đình quân đội và cảnh sát tín cẩn. Vụ án được xem là một trong những bước tiến của Á Căn Đình, trong nỗ lực trừng phạt sự vi phạm nhân quyền của thời đại đã qua, mặc dù đây chưa phải là vụ án cuối cùng. Trong số những vụ án, đây là “một cuộc siêu thẩm tra” liên quan đến Trường Hải Quân Công Xưởng, một trung tâm tra tấn đáng sợ của chính quyền quân sự năm 1975-1983; chính quyền quân sự bắt cóc và sát hại 13.000 đối thủ, cũng như đã cố tiêu diệt cuộc nổi dậy vũ trang của phe cánh tả. Vụ án này liên quan đến 65 bị cáo, gần 900 nạn nhân, hơn 100 nhân chứng, và khoảng 60.000 trang chứng từ.

Trung Quốc phong chức một giám mục, bất chấp Vatican
BẮC KINH, Trung Quốc - Giáo hội Công Giáo quốc doanh Trung Quốc sáng Thứ Sáu đã phong chức một giám mục, thách thức với Vatican. Hội Công Giáo Yêu Nước Trung Quốc (CPCA) cho biết lễ thụ phong của cha Yue Fusheng, Phó Chủ Tịch CPCA, diễn ra ở thành phố Cáp Nhĩ Tân phía Đông Bắc. Trong tuần này, Tòa Thánh đã cảnh cáo rằng việc truyền chức bị coi là trái phép, và tuyên bố sẽ trừng phạt những linh mục nào tham gia. Để trả lời, Cục Quản Lý các Vấn Đề Tôn Giáo của chính phủ đưa lên một tuyên bố trên trang mạng của mình vào Thứ Sáu: “Thái độ (của Vatican) cực kỳ thô lỗ và không hợp lý. Chúng tôi kêu gọi Vatican hãy thu hồi các đe dọa gọi là vạ tuyệt thông, và trở về đúng vị trí đối thoại”. Mặc dù mấy năm gần đây Bắc Kinh và Vatican đã cải thiện quan hệ, hai bên vẫn còn bất đồng về thẩm quyền phong chức giám mục. Theo Bắc Kinh, hiện có 5,7 triệu giáo dân thuộc về giáo hội Công giáo nhà nước. Nhưng theo các ước tính độc lập, khoảng 12 triệu người Trung Quốc đang thờ phượng trong các nhà thờ không được phép và trung thành với Đức Giáo Hoàng. Hai linh mục ở Cáp Nhĩ Tân phản đối việc truyền chức đã bị bắt giam một ngày trước đó, tuy nhiên, đã được thả ra vào chiều Thứ Sáu.

10 nhân viên cứu trợ LHQ bị Myanmar bắt giữ
YANGON, Myanmar - Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Sáu cho biết 10 nhân viên cứu trợ, kể cả một số của Liên Hiệp Quốc, đã bị giam giữ ở tiểu bang Rakhine, miền Tây Myanmar, tiếp theo sau vụ xung đột địa phương đẫm máu và hàng loạt vụ bắt giữ người Hồi Giáo hiện nay trong khu vực. Các nhân viên này bị giam để thẩm vấn và tuy Liên Hiệp Quốc đã nhiều lần báo cho chính quyền, yêu cầu thông tin về từng người, chính phủ Myanmar vẫn không đáp ứng. Hơn 80 người đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa người Phật Giáo Rakhine và Hồi Giáo Rohingya trong tháng 6, buộc hàng chục ngàn người bị cháy nhà phải tản cư. Mặc dù tình hình đã tạm yên, họ vẫn còn ở lại trong các trại cứu trợ của chính phủ và Liên Hiệp Quốc đã cung cấp thực phẩm cho khoảng 100.000 người. Trong số 10 người bị bắt có 6 nhân viên địa phương của tổ chức Y Sĩ Không Biên Giới, mặc dù một người đã được thả ra. Tổ chức y tế thiện nguyện này đã tạm ngưng hoạt động và giảm nhân viên ở Rakhine vào tháng trước. Cùng ngày Thứ Sáu, Human Rights Watch cho biết một số binh sĩ Myanmar đang bạo hành, và bắt bớ hàng loạt trong cộng đồng Hồi Giáo khu vực.

Pakistan dùng máy dò tất cả container của NATO
ISLAMABAD, Pakistan - Quan thuế Pakistan hôm Thứ Sáu cho biết tất cả container đi qua nước họ để tiếp tế cho NATO ở Afghanistan, phải bị dò để bảo đảm không chứa vật gì gây chết người. Islamabad vừa mở lại đường cho đoàn xe NATO hồi đầu tuần này, từ sau vụ Mỹ không kích chết 24 binh sĩ Pakistan tại biên giới trong tháng 11 năm ngoái. Một số xe đã tiến vào Afghanistan, nhưng phần lớn vẫn còn ở hải cảng Karachi, nơi chúng đã nằm chờ từ khi biên giới bị đóng. Các viên chức tại Karachi tuyên bố sẽ kiểm tra kỹ lưỡng để phù hợp với hướng dẫn từ quốc hội Pakistan - cấm vận chuyển vật liệu gây tử vong: “Trước đây chúng tôi chỉ dò một cách ngẫu nhiên, nhưng bây giờ tất cả các container sẽ được máy dò kỹ lưỡng và sẽ giữ bất cứ thứ nào không được đề cập trong thỏa thuận giữa Pakistan, Afghanistan và NATO”. Hành động này được tin là để ngăn phe đối lập, và các tổ chức tôn giáo đang chỉ trích việc nối lại tuyến tiếp tế. Nhưng chắc là cũng ảnh hưởng đến thời gian của khoảng 1.500 xe vận tải chất đầy đồ cung cấp cho NATO, đã bị mắc kẹt ở Karachi suốt 7 tháng qua.

Ấn Độ tiến gần hơn đến mục tiêu “thuốc cho mọi người”
NEW DELHI, Ấn Độ - Bộ Y Tế Ấn Độ hôm Thứ Sáu cho biết, Ấn đang tiến thuận lợi trong kế hoạch đầy tham vọng, chi gần 5 tỷ Mỹ kim để cung cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân, đưa quốc gia gần hơn với bảo hiểm y tế toàn dân. Đây là một phần chương trình chi tiêu gần đây nhất của chính phủ trong 5 năm (2012-2017) và sẽ bắt đầu vào tháng 10. Theo đó, chính phủ trung tả sẽ trả 200 tỷ rupee (3,61 tỷ Mỹ kim) trong khi 29 tiểu bang sẽ được yêu cầu chi ra 66 tỷ rupee trong 5 năm tiếp theo. Kế hoạch sẽ được chính thức chấp thuận vào tháng tới, nhưng đề án thuốc chữa bệnh đã nhận được 10 tỷ rupee đầu tiên từ Ủy Ban Kế Hoạch cho thời gian 2012-2013. Bao gồm trong 348 loại thuốc được cung cấp là thuốc mê, thuốc chống AIDS, tâm thần, steroid, ung thư, chống loét, giảm cholesterol và các loại thuốc ung thư. Khoảng 78% chi tiêu y tế được móc ra từ túi người dân Ấn - một trong những tỷ lệ cao nhất thế giới. Hơn nữa, 72% trong số đó là chỉ riêng cho thuốc men. Ấn hy vọng vào năm 2017, khoảng 52% dân số hoặc 600 triệu người sẽ được dự phần vào chương trình thuốc. Hiện nay, hàng năm 40 triệu người Ấn Độ lâm vào cảnh đói nghèo cũng vì chi phí điều trị.

NATO tin lực lượng Afghanistan sẽ vững vàng vào năm 2015

ZAGREB, Croatia - Tư lệnh NATO Anders Fogh Rasmussen hôm Thứ Sáu cho biết, ông tin rằng các lực lượng Afghanistan đủ khả năng bảo vệ đất nước của họ vào cuối năm 2014, khi vai trò của liên minh đổi từ chiến đấu sang hỗ trợ. Tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Zagreb, sau khi gặp Thủ Tướng Croatia, Zoran Milanovic, ông Rasmussen nói thêm: “Từ năm 2015 chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ trong công tác huấn luyện. Vì vậy, chúng tôi đang đi đúng hướng". Mới một ngày trước đó, ông đã gọi là quá trình chuyển đổi ở Afghanistan là “một thách thức tiếp liệu”. Được biết, Lực Lượng Hỗ Trợ An Ninh Quốc Tế (ISAF) do NATO lãnh đạo, sẽ bàn giao an ninh cho các lực lượng địa phương vào cuối năm 2014. Và từ tháng 1-2015 trở đi, NATO sẽ ở lại Afghanistan chính yếu nhằm huấn luyện, cố vấn và yểm trợ các lực lượng bản xứ.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp