Wednesday, 05/06/2019 - 07:49:34

Một nhóm phụ nữ và trẻ em IS được cho trở về Hoa Kỳ


BEIRUT – Các viên chức người Kurd tại vùng lãnh thổ ở bắc Syria cho biết họ đã gởi một nhóm gồm 2 phụ nữ và 6 trẻ em, là gia đình của các phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo, trở về Hoa Kỳ. Vào thứ Tư, ông Abdulkarim Omar, viên chức của chính phủ Kurd tự trị, nói rằng nhóm phụ nữ và trẻ em được cho hồi hương theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ, và dựa trên mong muốn tự nguyện của họ. Ông Omar không tiết lộ danh tính các phụ nữ và trẻ em liên quan. Hiện chưa rõ nhóm người này rời Syria khi nào, và họ sẽ về nơi nào tại Hoa Kỳ. Đây là chuyến hồi hương thứ 2 của các công dân Hoa Kỳ tại Syria. Vào đầu năm nay, một phụ nữ cùng 4 trẻ em cũng đã trở về Hoa Kỳ.

Sau khi Nhà Nước Hồi Giáo bị đánh bại ở Iraq và Syria, nhiều chính phủ đã không biết nên làm gì với công dân tham chiến với IS và gia đình của họ. Hàng ngàn thành viên IS và gia đình đang bị giam hoặc đang sống trong các trại tạm cư ở miền bắc Syria. Hàng ngàn người khác cũng đang bị giam tại Iraq để chờ xét xử. Nhiều quốc gia phương tây đã từ chối nhận lại công dân của họ, do lo ngại nguy cơ an ninh. Tuy nhiên, các nước này cũng đã nhận lại một số công dân, và chỉ xét duyệt theo từng trường hợp riêng biệt.

Ông Omar cho biết những người được hồi hương chỉ là các trường hợp “vì mục đích nhân đạo,” và mọi tay súng IS hoặc các phụ nữ bị cáo buộc làm việc cho IS đều vẫn đang bị giam giữ. Vào thứ Hai, nhà chức trách Kurd đã giao cho Na Uy 5 trẻ em là con mồ côi của các thành viên IS. Vào tuần trước, Iraq cũng giao cho Thổ Nhĩ Kỳ 188 trẻ em mồ côi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp