Monday, 10/12/2018 - 07:23:58

Một ông chuẩn bị bán dưa tím, lúa tím nhân dịp tết

Dưa hấu tím đang chờ tết. (Thanh Niên)

ĐỒNG THÁP - Vườn của ông Trần Văn Tiếp toàn màu tím, đang được chăm sóc chờ bán dịp tết.

Ông Tiếp ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, Sa Đéc đã chuẩn bị khoảng 500 chậu dưa hấu Pepino màu tím và 600 chậu lúa tím để tung ra thị trường Tết Kỷ Hợi 2019. Ông là người đầu tiên ở miền Tây lai tạo, trồng thành công dưa kiểng và lúa kiểng màu tím.

Ông Tiếp cho biết, qua tìm hiểu và biết ở Thái Lan có trồng giống dưa Pepino nguồn gốc của Nam Mỹ. Vậy là ông quyết định gác lại công việc buôn bán hoa kiểng ở nhà, dành chi phí sang Thái Lan thăm các trang trại trồng dưa tí hon màu tím. Sau đó ông mua hạt giống về trồng theo phương pháp của riêng mình, vì vậy nên thời gian đầu liên tục thất bại, cây chết nhiều vì kén đất, khí hậu không phù hợp.

Qua nhiều lần trồng, ông đúc kết kinh nghiệm, lên mạng “google” tìm hiểu kỹ thuật trồng dưa giống Nam Mỹ và cuối cùng học được cách trồng thành công.

Ông Tiếp cho biết trồng giống dưa này trên đất đã khó, mang vào chậu trồng càng khó gấp mấy lần. Nhưng vì niềm đam mê hoa kiểng độc lạ nên ông quyết tâm trồng trong chậu cho bằng được.


Ông Trần Văn Tiếp với dưa tím Pipeno. (Thanh Niên)

Sau nhiều lần thử nghiệm, đến nay ông đã thành công, cây cho nhiều trái màu tím, vỏ mỏng, hương vị thơm ngon và có thể bảo quản hơn 15 ngày sau khi thu hoạch.

Mỗi cây dưa này có chiều cao từ 1 đến m tùy thuộc vào thời gian trồng. Trung bình từ khi gieo hạt đến thu hoạch là bốn tháng, mỗi cây có khoảng 6 trái, mỗi trái trọng lượng 200 gram.

Đặc điểm của giống dưa tím này là khi nhỏ chúng có màu xanh, hình dạng như trái ớt. Khoảng 20 ngày sau, chúng chuyển sang màu trắng và có hình dạng như trái cà chua, sau đó chuyển sang màu tím kèm theo các sọc trên vỏ trái dưa rất đẹp mắt.


Lúa bông tím (Thanh Niên)

Cây có kết cấu ba tầng nhánh, mỗi nhánh có từ một đến ba trái. Trái có nhiều vị cùng lúc như chanh dây, dưa lưới, dưa hấu và rất thơm ngon. Hiện giá bán mỗi cây dưa tím trong chậu là khoảng $12.
Tuy còn khoảng hai tháng nữa mới tết nhưng đã có nhiều thương lái ở Sài Gòn và các tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long đến đặt tiền cọc, đợi gần tết sẽ nhận hàng.

Hiện nay ông Tiếp cũng đã nghiên cứu trồng thành công 600 chậu lúa tím trổ bông cung cấp thị trường tết. Đây là giống lúa có nguồn gốc từ Nhật Bản, toàn bộ thân, lá, hạt đều màu tím. Điểm đặc biệt là bông lúa có hương thơm, bông mới trổ có màu xanh sau đó chuyển dần sang màu tím khi chín.


Giống lúa này trồng trong chậu 85 ngày ra bông, nhìn rất đẹp mắt. Ông Tiếp dự kiến tết năm nay bán với giá khoảng $5 một chậu.
(Nguồn Thanh Niên)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp