Sunday, 11/03/2018 - 09:28:35

Một ông chuyên đi xin tiền giúp người nghèo


Ông Dũng trong một lần trao tiền cho người gặp hoàn cảnh khó khăn.

SÀI GÒN - Sau giờ buôn bán trái cây trong con hẻm nhỏ trên đường Pasteur, quận 1, ông Phạm Văn Dũng, 42 tuổi, lại đến các bệnh viện hay địa phương để tìm những người gặp hoàn cảnh khó khăn, nỗi đau rồi kêu gọi sự giúp đỡ của tha nhân.

“Mình ít tiền nên bỏ công sức để chia sẻ phần nào khó khăn của những hoàn cảnh kém may mắn. Tiếp xúc, xác minh các trường hợp thương tâm là việc khá nhạy cảm. Mình đến là mang cho họ một niềm tin lúc tuyệt vọng. Nếu sau đó mình không giúp đỡ được thì sự thất vọng nhân đôi. Vì vậy, mình đến như người khách tình cờ, thăm hỏi và ghi nhận”, ông Dũng bộc bạch.

Sau khi tìm hiểu, ông đăng hình ảnh, thông tin cụ thể về trường hợp cần giúp đỡ trên trang Facebook cá nhân để mọi người có thể giúp đỡ thông qua ông hoặc giúp trực tiếp. Việc kêu gọi, nhận tiền từ bạn bè, trao cho hoàn cảnh khó khăn được ông Dũng cập nhật danh sách đầy đủ, công khai trên trang cá nhân kèm hình ảnh. “Mọi người tin mình mới chuyển tiền để nhờ mình đi trao những trường hợp khó khăn. Một khi mình minh bạch thì người cho sẽ an lòng, bản thân mình cũng thấy vui vì làm tròn được nhiệm vụ mà mọi người tin tưởng,” ông Dũng nói với báo Thanh Niên.

Gần 10 năm qua, người có tấm lòng kết bạn với ông ngày càng nhiều, gửi gắm ở ông sự tin tưởng. Bà Nguyễn Thị Thảo (ngụ P.4, Q.8), người hay giúp các hoàn cảnh khó khăn thông qua ông Dũng, cho biết, “Tôi thật sự quý trọng tấm lòng, công việc mà ông Dũng đang làm. Tôi và có lẽ rất nhiều anh chị muốn giúp những người ít may mắn hơn nhưng không biết địa chỉ nào, liệu địa chỉ đó có đáng tin cậy không. Nhìn cách anh Dũng thực hiện công việc, tôi rất tin tưởng.”

Không chỉ tìm hiểu hoàn cảnh, sức khỏe của bệnh nhân, người nghèo, ông Dũng còn nghe ước mơ của họ. Một bé gái nhà nghèo, bị ung thư mơ có chiếc bánh kem, bộ đồ đẹp nhân ngày sinh nhật hay một bệnh nhi nam mong một bộ đồ siêu nhân, đều được ông nhanh chóng biến điều ước thành sự thật. Rồi những bệnh nhân không qua khỏi, ông cùng gia đình đưa về nhà, lo hậu sự, thông báo cho bạn bè đã từng giúp đỡ được biết.

Ngoài bệnh viện, ra đường hay đi bất kỳ đâu, gặp hoàn cảnh khốn khó ông lập tức tìm hiểu, nghĩ cách giúp đỡ. Rồi những bữa ăn ngon cũng được ông cùng nhóm bạn tổ chức thường xuyên vào cuối tuần, phục vụ cho các bệnh nhân tâm thần, người già neo đơn, trẻ em khuyết tật.

Hỏi vợ ông, bà Cao Thị Tám, nghĩ sao không khi chồng tối ngày lo chuyện thiên hạ, bà nói, “Mới đầu tôi bực lắm. Bỏ vợ con, vào những nơi không ai muốn đến; tới các vùng xa, đi mãi, đen thui, có lúc bệnh; rồi sợ tai nạn trên đường. Dần dần, thấy ảnh cực khổ nhưng mang lại niềm an ủi, động viên, thậm chí thay đổi số phận của nhiều người nên tôi ủng hộ, có lúc cũng đi theo.”

Danh sách những hoàn cảnh cần giúp đỡ trên trang cá nhân của ông Dũng ngày một dài thêm. Bất chấp nắng mưa, ông cứ đi, tìm kiếm, kêu gọi sự giúp đỡ.
(Thanh Niên)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp