Sunday, 25/03/2018 - 01:49:32

Một ông dùng xú cheng của vợ cứu cả nhà thoát chết


Ngô Tuấn Vũ Khanh kể lại việc dùng áo ngực của vợ để cứu cả nhà thoát nạn. (VTC)


SÀI GÒN - Anh Ngô Tuấn Vũ Khanh, 37 tuổi, một người thoát nạn trong vụ cháy ở chung cư Carina Plaza cho biết, trong lúc cận kề cái chết, anh đã lấy áo ngực đem cắt bỏ quai của vợ xong nhúng nước, cho các người trong gia đình bịt mũi để không bị ngạt khói độc.

Nhờ cách này, cả gia đình anh đã chạy thoát xuống tầng trệt an toàn sau thảm kịch.
Theo anh cho biết, trong thời gian học tập và làm việc ở nước ngoài, anh thường xuyên được học các kỹ năng chạy thoát đám cháy. Trong đó có cả cách tìm kiếm những vật dụng gần gũi, đơn giản để không bị ngạt khí.

Anh Khanh nói với đài VTC News, "Trong thời gian 10 năm đi học, làm việc ở nước ngoài, tôi được huấn luyện và biết rằng kết cấu áo ngực phụ nữ có chứa một chút oxy. Nó đủ duy trì cho chúng ta thở được trong thời gian ngắn.

“Hơn nữa, áo ngực có lớp mút dày có thể che chắn khói bụi, ngăn khói độc và hút được nhiều nước để làm mát."

Nhớ lại thời khắc vụ cháy kinh hoàng xảy ra, anh Khanh kể, "Nhà tôi ở trên tầng 12, nhưng tại thời điểm phát hiện đám cháy, khói đã dày đặc và cuộn tràn vào các hành lang.
“Thời gian cháy lại là lúc mọi người đang vào giấc ngủ sâu, hôm đó may mắn sao tự nhiên vợ tôi giật mình dậy mới biết có cháy lớn, chỉ có khoảng 5, 10 phút để tính toán cách thoát ra khỏi nhà trước khi khói độc tràn vào.

“Lúc đó, tôi cũng rất sợ, nhưng mình phải trấn tĩnh để còn cứu cả gia đình, chứ lúc đó tôi mà mất bình tĩnh là không xử lý gì được.”

Theo anh Khanh, ngay khi biết có cháy, anh đã mở cửa để nhận định tình hình. Nhận thấy khu vực nhà mình là nơi cháy dữ dội và nhiều khói nhất, anh quyết định phải đưa cả nhà thoát ra ngoài bằng cầu thang bộ.
Anh kể, "Đầu tiên, tôi dùng áo ngực của vợ đem nhúng nước, bịt vào mũi rồi chạy ra bên ngoài kiểm tra, điện tắt tối thui, tiếng người la hét hoảng loạn ghê lắm. Lúc này, tôi tính toán thử xem nên ra đứng ở hành lang hoặc ban công hay không, nhưng khói độc ngày càng nhiều, cuộn dày đặc.

“Tôi nghĩ chỉ còn cách thoát xuống tầng trệt bằng cầu thang thoát hiểm. Sau khi dò được cầu thang thoát hiểm và nhìn hướng đi một cách nhanh nhất, tôi trở lại vào nhà để đưa vợ con đi."

Lúc đó, dù trong lòng rất hoảng sợ và bắt đầu nghĩ đến cái chết, nhưng vợ chồng anh vẫn quyết tâm phải cứu được đứa con vừa được 2 tuổi ra khỏi thảm họa.

Anh lấy thêm hai cái áo ngực khác, đem cắt quai rồi nhúng nước, sau đó đưa cho vợ một cái, một cái cho con. Phía ngoài, phủ thêm một lớp khăn ướt lên mặt. Tất cả giai đoạn chuẩn bị cho việc thoát nạn chỉ mất vài phút.

Anh Khanh vừa dẫn đường cho vợ, vừa bế con nhỏ chạy theo lối thoát hiểm từ tầng 12 xuống tầng trệt. Lúc này trên tay anh, đứa con nhỏ 2 tuổi đang lịm dần đi vì thiếu không khí.

May mắn, chỉ sau 5 phút cả nhà anh đã thoát xuống tầng trệt an toàn. Lúc này, anh bắt đầu hô hấp cho con và đưa đến bệnh viện cấp cứu.

"Hiện tại, sức khỏe con tôi đã tốt lên nhiều. May mắn là tôi kịp trấn tĩnh và nhớ ra việc dùng áo ngực để bịt lên mặt để chạy ra bên ngoài, kịp thời cứu cả nhà thoát chết.

“Lúc đấy tôi sợ lắm chứ, nhưng trong thời khắc xảy ra thảm họa mình phải bình tĩnh xử lý tình huống thì sẽ đem lại sự sống cho cả nhà. Như nhiều khu nhà khác, cháy không dữ dội bằng khu của tôi nhưng vẫn có người chết vì hoảng loạn," anh Khanh tâm sự.
(VTC News)


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp