Wednesday, 12/09/2018 - 05:51:02

Một ông mang bướu nặng 2 kg trên cổ


Người mang khối u suốt 25 năm. (Saostar)

ĐÀ NẴNG - Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng đã giải phẫu cắt bỏ một khối u bướu giáp khổng lồ, nặng khoảng 2 kg (4.4 pounds) ra khỏi cổ một người đàn ông ở Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Vào đầu tháng này, bệnh nhân Nguyễn V.L, 29 tuổi, đến nhà thương trong tình trạng có khối bướu ở tuyến giáp rất lớn (kích thước 17x20x10 cm). Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân L. bị bướu giáp khổng lồ chèn ép vào thực quản, khí quản.

Anh L. cho biết anh đã mang khối bướu hơn 25 năm, khối bướu ngày càng lớn khiến bệnh nhân ăn uống khó, ngủ khó. Bệnh nhân đi nhiều bệnh viện nhưng không được can thiệp. Sau khi hội đủ các điều kiện, ngày 6/9 tuần qua, các bác sĩ đã tiến hành giải phẫu cắt toàn bộ khối u cho bệnh nhân.

Họ nói đây là một trường hợp khó vì bướu đã rất lớn và tăng sinh mạch máu nhiều có nguy cơ chảy máu cao. Vì vậy, các bác sĩ đã huy động các hệ thống cầm máu tân tiến như dao siêu âm, dụng cụ cắt mạch máu giúp cuộc mổ hầu như không chảy máu, rút ngắn thời gian mổ.

Sau gần 6 giờ làm việc liên tục trong phòng mổ, họ đã lấy ra trọn vẹn khối u lớn nặng khoảng 2 kg; đồng thời, bảo vệ được các mạch máu, dây thần kinh vùng cổ cho bệnh nhân.

Hiện bệnh nhân đã ổn định, ăn uống, nói chuyện được, không khàn giọng, vết mổ khô và chuẩn bị được ra viện.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp