Wednesday, 28/03/2018 - 07:36:06

Một ông nuốt cây tăm, bị thủng ruột non


Ông nuốt tăm được bác sĩ khám.


SÀI GÒN - Người bị thủng ruột non vì thói quen ngậm tăm khi nhậu tên là H.Q, 52 tuổi, sống tại quận Gò Vấp. Ông Q. tới cấp cứu tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong tình trạng đau bụng dữ dội, sốt nhiễm trùng nặng và uống thuốc nhưng không giảm.

Theo tin của VOV, bệnh nhân cho biết khoảng hai tuần trước uống nhiều bia và dùng tăm xỉa răng nhưng không nhớ có nuốt nhầm không. Sau đó ông đau bụng, sốt cao, uống thuốc vẫn không đỡ nên đến bệnh viện cấp cứu.

Kết quả chụp CT và thử máu cho thấy, ông Q. có dị vật hình cây tăm ở vùng tá tràng và đầu tụy. Cây tăm cắm vào đó gây nhiễm trùng nặng. Trước đó, ông ta đi khám và xét nghiệm ở một cơ sở y tế khác nhưng không tìm ra bệnh.

Các bác sĩ thực hiện nội soi cấp cứu cho bệnh nhân, nhưng chỉ lấy được phần dị vật đâm thủng lòng ruột non (dài khoảng 3cm), phần còn lại của cây tăm đâm vào đầu tụy bị “mủn,” không gắp ra được.

Sau đó, vì không thể mổ lấy phần dị vật còn lại, vị trí phẫu thuật khó, có khả năng gây tổn thương ống tụy nặng nề sau mổ, các bác sĩ quyết định tiếp tục điều trị cho ông Q. bằng thuốc.

Với tình trạng đau bụng dữ dội, sốt nhiễm trùng, bụng chướng to, không ăn uống được nên ông Q. được chỉ định dùng kháng sinh mạnh, thuốc chống phù nề, giảm tiết, giảm đau, giảm sốt, truyền dịch. 10 ngày sau điều trị thuốc, tình trạng của ông đã ổn định dần, bụng giảm đau, giảm sốt, giảm nhiễm trùng, ăn uống được và xuất viện sau đó.

Q. cho biết, khoảng hai tuần trước khi vào viện, anh có uống nhiều bia và dùng tăm xỉa răng nhưng không nhớ có nuốt lầm tăm hay không.

Đặc biệt, khi đi nhậu, anh Q. cũng có thói quen ngậm tăm. Có thể trong lúc uống rượu, bia bị say sưa, anh nuốt phải cây tăm, để cây tăm trôi xuống ruột, gây ra tình trạng thủng ruột và xuyên vào tuyến tụy mà không biết.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp