Saturday, 17/03/2018 - 11:30:13

Một ông sống chết vì phi lao bonsai


Đỗ Văn Hài, bên trái, trong vườn phi lao độc đáo của ông. (24hr.com)


HÀ NỘI - Đỗ Văn Hài là chủ nhân một vườn cảnh phi lao bonsai  nổi tiếng ở Hà Nội. Vườn của ông ta có hàng chục tác phẩm đáng giá của chục ngàn Mỹ kim.

Vườn phi lao của ông Hài nằm bên trong bờ đê sông Hồng thuộc phường Bồ Đề huyện Gia Lâm,  mỗi cây một dáng, mềm mại uyển chuyển, bông tán tản vân với lá xanh mướt, lả lướt, nhiều cây có dáng thế rất đẹp, qua bàn tay chăm chút, chỉnh sửa uốn nắn của ông Hài, nó trở nên mền mại, làm say mê người xem. Phi lao là loại cây thân gỗ, cứng nhưng nó có sức sống mãnh liệt, được tạo dáng cây sẽ tạo thành những đường cong, gấp khúc uốn lượn tuyệt mỹ.

Gắn bó với những loài cây cảnh lá kim gần 30 năm nay, ông Hài và đồng nghiệp cũng từng phải trả giá đắt khi theo đuổi vẻ đẹp quyến rũ đến mê hoặc của nó.

Các giống phi lao ở Việt Nam được người Pháp mang vào trồng từ năm 1896, kể cả tùng, bách, thông, dương liễu. Hầu hết các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang đều trồng phi lao trên cát. Phi lao còn được trồng làm cây cảnh nghệ thuật (bonsai) rất được ưa chuộng.

Cách đây 15 năm, một dự án ở miền Trung cần san bằng mặt đất nên người ta có ý định chặt hạ hàng chục cây phi lao gần 100 năm tuổi. Ngay khi biết tin, ông Hài đã vào tận nơi để "giải cứu" những cây phôi này khỏi nguy cơ bị xẻ thịt. Khi đó, bạn bè người thân can ngăn ông không nên quá mạo hiểm bỏ ra hàng đống tiền để mua củi về thành phố. Nhưng với lòng đam mê và tin ở tay nghề của mình ông quyết định mang những tác phẩm này về Hà Nội trước sự can ngăn của bao người.

Hàng ngày dù bận rộn ông Hài vẫn tận dụng thời gian cho "những đứa con tinh thần" của mình. Những cục phi lao phôi cụt ngủn đã được ông thổi hồn, dồn tâm sức hoàn thiện thành những tác phẩm nghệ thuật. Những cây phi lao già cỗi cổ lão mang đầy "thương tích" trên thịt da, nào là mối mọt, nào là vết đạn của chiến tranh, nào là sự tác động ngoại cảnh của con người đã được ông tận dụng tối đa. Đối với những cây trực, thô kệch khô cứng ông tạo ra những cành huyền phóng mềm mại uyển chuyển. Đối với cây có thân pháp lả lướt như rồng bay phượng múa ông lại tạo ra những cành trực rắn rỏi mạnh mẽ như những đòn dứt khoát của một võ sư lão luyện. Mỗi một tác phẩm lại cần một lời giải riêng để vừa phá cách, vừa tận dụng những vẻ đẹp trời cho vừa tác động để thể hiện con mắt tinh tường, bàn tay tài hoa, óc tưởng tưởng phong phú của một người đam mê say đắm môn nghệ thuật bonsai.

Ông Hài cho biết, "Phi lao là loại cây gỗ cứng vì vậy mỗi nhát cắt đều phải đắn đo cân nhắc cẩn thận. Có những nhát cắt làm nên tuyệt tác nhưng có những nhát cắt sai lầm khiến nó thành đồ bỏ. Với mỗi cây phi lao bonsai cần tận dụng được những đặc điểm trời cho, hạn chế những khuyết tật. Tôi rất coi trọng lối chơi cây cảnh nghệ thuật của người xưa, theo truyền thống đã có từ đời cha, ông. Đó là sự tỉ mỉ, làm kỹ từng chi cành dăm tán, cây phô thân, khoe lá, lộ căn, gây ấn tượng mạnh cho bất kỳ ai khó tính nhất trong lĩnh vực nghệ thuật này.”

Nhiều người gọi vườn cây phi lao của Đỗ Văn Hài với hàng chục tác phẩm nghệ thuật công phu chứa chan bao mồ hôi nước mắt ước vọng và suy tưởng làm bạc đầu người là “vườn cảnh triệu đô ở Hà thành.”
(24hr.com)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp