Wednesday, 12/08/2020 - 10:34:52

Một ông Việt bị truy tố vì chơi stock kiểu ‘free riding’ gây thiệt hại hơn $1 triệu(Getty Images)

  

Trong tuần này Ủy Ban Trao Đổi và Chứng Khoán Hoa Kỳ (United States Securities and Exchange Commission - SEC) đã khởi tố ông Nguyễn Anh Vũ sống tại tiểu bang Arizona, vì ông đã âm mưu mua bán chứng khoán mà không có đủ tiền trong trương mục. Chiêu chơi stock kiểu này được gọi là “free riding,” tạm dịch là “chơi miễn phí.”

Cơ quan SEC cho biết sự thiệt hại do hành động của ông Vũ gây ra cho tám công ty mua bán chứng khoán đã lên tới hơn $1 triệu Mỹ kim. Hai ông khác sống tại Arizona là Adam Michael Reed và Anthony Xavier Moya cũng bị SEC truy tố vì tội trợ giúp trong âm mưu của Nguyễn Anh Vũ.

Theo hồ sơ khởi tố của SEC, trong hai năm 2018 và 2019, ông Vũ đã mở một số tài khoản tại các công ty mua bán chứng khoán và yêu cầu các ngân hàng chuyển ngân vào các trương mục của ông. Ông đã nhanh chóng mua bán chứng khoán mặc dù biết rằng các trương mục chưa có đủ tiền.

Rồi ông đã có thể chuyển $61,888 ra khỏi các trương mục trước khi các công ty có thể khóa lại các trương mục. Theo giải thích của SEC, Nguyễn Anh Vũ đã có thể lấy được tiền lời nhờ mua bán chứng khoán, trong khi các công ty phải gánh tiền lỗ vốn vì sự chuyển ngân đã chưa đủ để trang trải các phí tổn.

Hai ông Reed và Moya bị cáo buộc đã giúp ông Vũ có thể vào các tài khoản mà ông đã mở với họ, mặc dù họ biết rằng ông dùng các trương mục để thực hiện xa hơn âm mưu gian lận của ông.

Tổng cộng là ông đã chơi “free riding” qua 26 trương mục được mở với tám công ty, thực hiện  những vụ chuyển tiền giả với trị giá $4.7 triệu và mua chứng khoán trị giá hơn $16 triệu.

Tuy không nhìn nhận hoặc bác bỏ cáo buộc của SEC, hai ông Nguyễn Anh Vũ và Anthony Moya đã đồng ý không tái phạm các cáo buộc nói trên và sẽ không mở tài khoản với các công ty mà không cho các công ty biết về hồ sơ khởi tố cũng như kết quả của vụ khởi tố này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising