http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Tuesday, 03/09/2019 - 04:45:55

Một phụ nữ bảo vệ gần 100 con chó trong lúc bão Dorian đánh đảo Bahamas


Bà Chella Phillips đã chăm sóc 97 con chó trong nhà của bà sau khi bão Dorian đánh quần đảo Bahamas. (Chella Phillips / Facebook)

 

Tại thành phố Nassau thuộc quần đảo Bahamas trong vùng Caribbeans, bà Chella Phillips nổi tiếng là “the dog lady,” tức là “bà nuôi chó.” Đến cuối tuần qua, khi bão đổ bộ nơi bà sinh sống, tiếng tăm của bà đã vượt ra ngoài quần đảo và được nhiều cơ sở truyền thông lớn của Hoa Kỳ nhắc đến. Lý do là người ta được biết bà đã cứu gần 100 con chó hoang, hay chó mất chủ, trong lúc mưa bão tràn xuống Nassau, thủ phủ của Bahamas, một nơi có khoảng 700 hòn đảo từ lớn tới nhỏ, từ hoang vu đến chật kín người và du khách.

Theo lời kể của bà trên Facebook, trong lúc bão Dorian mạnh ở cấp số 5, tức là cấp mạnh nhất, bắt đầu quần thảo toàn vùng Bahamas nằm về hướng đông nam tiểu bang Florida hôm Chủ Nhật, bà Chella Phillips đã chịu trận trong nhà cùng với 97 con chó. Những vị khách bốn chân này là chó hoang mà bà đã đi tìm ở ngoài đường và mang về nhà, để chăm sóc và giúp cho chúng được an toàn trong lúc chờ một ai đó đến nhận nuôi.
Bà viết trên Facebook rằng có 79 con chó đã “sống chung hòa bình” trong phòng ngủ của bà, nơi mà bà đã rất bận rộn với việc dọn sạch những thứ do chó tạo ra “theo tiếng gọi của thiên nhiên.” Thế nhưng tất cả những con chó “đều tôn trọng giường của tôi, không một đứa nào dám nhảy lên nằm,” bà viết và đăng cùng hình ảnh những con chó nằm “nghỉ mát” la liệt ở trong nhà.


Phòng ngủ của bà Chella Phillips đã có hơn 70 con chó nằm chờ cho qua cơn bão hôm Chủ Nhật và thứ Hai vừa qua. (Chella Phillips / Facebook)

 

Bà Chella Phillips cho biết khi bão đến thì ở trong nhà bà đã mở “nhạc lan truyền khắp phương hướng, và máy lạnh được mở để giúp cho chúng được thoải mái.”
Bà cho biết hầu hết những con chó đều thân thiện với nhau, và những con chó cũ đã “chào đón chó mới bằng cái vẫy đuôi.” Bà cũng kêu gọi những ai muốn nuôi chó thì hãy liên lạc, giúp cho những chó hoang này có được một mái ấm gia đình sau ngày bão.
Trong khi đó, bão Dorian đã tàn phá đảo Abaco, giết chết năm người. Thủ phủ Nassau cũng bị ảnh hưởng nhưng chỉ bị mưa to gió lớn, bị cúp điện và bị ngập lụt nhẹ.

Trong ngày thứ Ba thì bão Dorian đã hạ xuống cấp số 2. Các đài truyền hình trên đất liền như CNN và NBC đã tìm cách liên lạc với bà Chella nhưng chưa được, vì khu vực của bà còn bị cúp điện. Trước đó, trên Facebook, người ta có thể thấy trong nhà của bà đã chật chội với những con chó nằm chơi khắp nơi. Nhưng hầu như con chó nào cũng lộ vẻ bình an. Những con chó bị bệnh hoặc bị sợ hãi thì được bà cho vào cũi riêng.
Trong lúc bão đang đánh vùng đảo Bahamas hôm Chủ Nhật, bà Chella viết, “Đảo của chúng tôi không bị thiệt hại, nhưng điều đáng buồn là những đảo khác đã bị tàn phá khá nặng, sẽ cần thời gian dài để phục hồi. Mỗi đảo sẽ có thêm nhiều con chó vô chủ. Tôi rất thương xót cho nhừng con chó nào đang không có chỗ nương thân trong lúc đang có mưa gió như thế này. Xin Thượng Đế hãy bảo vệ chúng.”

Hội Voiceless Dogs (Chó Không Có Tiếng Nói) tại Nassau nói với đài CNN rằng bà Chella Phillips là một phụ nữ phi thường, tự thân nuôi hơn 200 con chó vô chủ mỗi năm mà hầu như không nhận sự trợ giúp nào. Trong hơn 15 năm, bà đã cứu những con chó bị bệnh, bị bỏ rơi, chăm sóc cho chúng được khỏe mạnh và tìm chủ mới cho mỗi con chó trong nội địa Hoa Kỳ.

Trong ngày thứ Hai, bà Chella Phillips viết trên Facebook rằng một khi phi trường hoạt động trở lại thì bà sẽ tiếp tục đưa chó lên các chuyến bay đến những gia đình nhận nuôi chúng.
Bà viết thêm, “Tôi xin cầu nguyện cho những đảo khác không được may mắn như đảo của chúng tôi. Thật không thể tưởng tượng bất cứ một con chó hay một chúng sinh nào có thể sống sót bên ngoài trời trong lúc đang có mưa bão như thế này. Tôi xin gởi lời cầu nguyện đến họ.”
Bão Dorian đã giảm cường độ trong ngày thứ Ba, nhưng đang hồi phục sức mạnh trong lúc tiến tới các tiểu bang ở đông nam Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp