advertisements
Tuesday, 19/01/2021 - 06:14:21

Một phụ nữ bị 43 năm tù vì xúc phạm Hoàng Gia Thái Lan


Bà Anchan Preelert bên ngoài tòa án ngày 19 tháng 1, 2021. (EFE)

 

BANGKOK - Một phụ nữ bị tòa Bangkok tuyên án 43 năm tù với cáo buộc xúc phạm hoàng gia, cũng là hình phạt nặng nhất tại Thái Lan từ trước đến nay đối với một người bị truy tố tội này.

Ông Pawinee Chumsri, luật sư của bà Anchan Preelert, 65 tuổi, cho biết bà bị kết tội xúc phạm hoàng gia 29 lần khác nhau, do chia sẻ và đăng các video chỉ trích hoàng gia Thái Lan lên Youtube và Facebook từ năm 2014 đến 2015.

Bà Anchan từng là một công chức thuộc Bộ Tài Chánh Thái Lan. Ban đầu bà bị kết án 87 năm, nhưng được giảm một nửa vì đã nhận tội.

“Đây là án tù cao chưa từng thấy đối với một trường hợp phạm tội khi quân,” ông Pawinee cho biết, và thêm rằng bà Anchan có thể kháng cáo tại 2 tòa án cấp cao hơn.

Cảnh sát đã khám xét nhà của bà Anchan hồi tháng 1, 2015, vài tháng sau khi chính quyền của Thủ Tướng Prayuth Chan-o-cha lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính quân sự.

Vụ án ban đầu được đưa lên một tòa án quân sự, rồi chuyển sang tòa dân sự sau cuộc bầu cử năm 2019, với chiến thắng thuộc về ông Prayuth.

Theo một nhóm nhân quyền mà luật sư Pawinee tham gia, ít nhất 169 người đã bị khởi tố vì tội khi quân sau cuộc đảo chính năm 2014, một số trường hợp phải mất nhiều năm để giải quyết. Luật khi quân của Thái Lan quy định hình phạt 15 năm tù cho mỗi lần vi phạm.

Nhà chức trách Thái Lan từng tạm ngừng áp dụng luật này vào năm 2018, nhưng lại thi hành trở lại hồi cuối năm ngoái, sau khi các cuộc biểu tình phản đối chế độ quân chủ thu hút hàng chục ngàn người.

Từ tháng 11 năm ngoái đến nay, hơn 40 nhà hoạt động trẻ tuổi đã bị khởi tố theo luật khi quân, nhưng chưa có ai trong số họ bị đưa ra xét xử.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Toan đã nói: Bà nầy mà ở USA thì không những không bị tù mà phe cánh tả còn đưa lên TV làm anh hùng vì đã dám nhục mạ những người như Tổng Thống.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements