Sunday, 05/08/2018 - 03:16:32

Một phụ nữ sinh con 10 lần trong nhà


Ông Đinh Văn Hành, 43 tuổi, chồng bà Xê, cùng hai con lớn đi làm thuê kiếm tiền.

QUẢNG NGÃI - Ở tuổi 41, bà Đinh Thị Xê đã trải qua 10 lần sanh nở tại nhà trong điều kiện đói nghèo, túng quẫn. Bà Xê đã đẻ 4 gái, 6 trai, trong đó hai con gái đã chết vì thiếu sữa và ốm đau.
Bà sinh ra trong gia đình nghèo ở thôn Tà Lương, xã Sơn Bao, huyện vùng cao nguyên Sơn Hà. Bà theo cha mẹ lên núi phát nương, làm rẫy.

Năm 17 tuổi, trong một lần thu hoạch keo thuê cho dân làng, Xê nảy sinh tình cảm với chàng trai trẻ cùng thôn. Thế rồi người yêu bỏ đi biền biệt để lại cô gái một mình ở làng sanh con trong điều kiện thiếu thốn, cơ cực trăm bề. Dằn vặt nỗi đau mối tình đầu, cô gái bươn chải mưu sinh đi làm thuê khắp nơi.
Năm 22 tuổi, Xê gắn kết đời mình với anh Đinh Văn Hành, nay 43 tuổi, ngụ xã Sơn Thượng, cùng huyện Sơn Hà. "Thấy anh ấy ăn nói hiền lành, chịu khó nên tôi ưng bụng rồi tự nguyện ghép đôi lại với nhau thành vợ chồng," bà Xê nói với báo Zing.
 

Những đứa con nheo nhóc phía trước căn nhà cũ kỹ của vợ chồng bà Xê.

Hai vợ chồng đều mù chữ, quanh năm suốt tháng làm thuê khắp nơi nhưng không xoay sở đủ tiền mua gạo, quần áo cho những đứa trẻ và rượu để uống.

Bà Xê cho hay mỗi lần chồng đi làm ăn xa về thăm, vui vẻ uống rượu, làm tình rồi bà lại mang bầu. Trung bình, khoảng hơn 3 năm, bà Xê sinh hai người con.
 

Bà Xê ru con gái út 1 tuổi

Người mẹ gốc sắc tội H're kể thời gian "ở cữ", bà ăn cơm nấu bằng gạo rẫy với rau rừng. Hôm nào chồng ở nhà thì có thêm món ếch nhái bắt được trên núi kho mặn để ăn qua ngày.

Hoàn cảnh kinh tế gia đình khốn khó, hai con trai lớn theo cha đi làm thuê ở các tỉnh Tây Nguyên. Trong khi đó, những đứa con còn lại ở làng với mẹ đến lớp học tập trong tình trạng "giã gạo" (mỗi tuần chỉ học vài buổi) và đi làm thuê cho dân làng xung quanh.

Hàng ngày những đứa trẻ này phải lên núi hái rau, nhặt củi hoặc đi chăn bò thuê cho dân làng để kiếm tiền mua gạo ăn. Sau mỗi buổi tối, những đứa trẻ đốt lốp xe đi soi bắt nhái núi ngoài rẫy về có thêm thịt cho bữa ăn.
Gia đình bà Xê có nhiều con nhất ở địa phương. Hai vợ chồng mù chữ, thường xuyên uống rượu, cuộc sống đói nghèo triền miên.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp