Friday, 24/05/2019 - 06:49:13

Một phụ nữ tìm hình của những người lính Mỹ đã hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam


Bà Janna Hoehn tìm hình của những quân nhân có tên trên Bức Tương Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Naml. (Photo: Sue Huddleson/Albany Herald)

 

MAUI, Hawaii - Sau chuyến thăm Hoa Thịnh Đốn và Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam mấy năm trước, một người sống ở Hawaii đã bắt đầu mở rộng việc tìm kiếm thông tin về những người lính Mỹ đã tử trận trong cuộc chiến ngăn chặn cộng sản Việt Nam. Và việc tìm kiếm này đã dẫn bà đến tiểu bang Georgia hiện nay.

Trong một tin nhắn gửi tới Nhật Báo The Albany Herald, bà Janna Hoehn viết:
"Tôi là người sống ở Maui, Hawaii 28 năm nay. Tám năm trước, chồng tôi và tôi đã thực hiện chuyến đi đầu tiên tới Washington, DC. Bởi vì cuộc chiến tranh ở Việt Nam diễn ra khi tôi còn học trung học, nên điều quan tâm đầu tiên trong danh sách ghé thăm của tôi là Đài Tưởng Niệm Các Chiến Sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam. Mặc dù tôi chưa bao giờ biết bất cứ ai đã tử trận ở Việt Nam, nhưng tôi vẫn muốn được hiểu rõ hơn một người trong số những cái tên được khắc trên bia đá đó. Tôi đã đến Bức Tường và chọn in lại trên giấy một cái tên... Gregory John Crossman, một MIA [còn mất tích trong cuộc chiến].

“Khi trở về nhà, tôi quyết định tìm hiểu về Gregory và cố gắng tìm gia đình anh ấy, trong trường hợp họ không bao giờ có thể đến Bức Tường, tôi sẽ gửi cho họ bản in tên của anh và hy vọng họ sẽ chia sẻ với tôi một bức hình về Gregory.

“Trong sáu tháng, tôi đã tìm mọi cách nhưng không tìm thấy ra bất cứ ai biết về anh nào. Tôi đã khá thất vọng; tuy vậy, tôi có thêm một cách mới có triển vọng cao hơn, đó là nhờ bà cô của tôi. Bà là một nhà sử học.

“Sáu tuần sau, bà ấy tìm ra một bức ảnh thời đại học của Gregory. Hai năm sau, tôi thấy một bản tin đăng trên một tờ báo địa phương của chúng tôi về việc tìm Những khuôn mặt không bao giờ bị lãng quên do Quỹ Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh Việt Nam thực hiện. Mục tiêu của dự án ấy là để tìm ra hình của mỗi khuôn mặt cho mỗi tên được khắc trên Bức Tường Tưởng Niệm. Ngay lập tức, tôi đã gửi bức hình của Gregory Crossman mà tôi có. Năm ngày sau tôi nhận được một email từ bà ông Jan Scruggs, người sáng lập và chủ tịch của Bức Tường Việt Nam. Ông cảm ơn tôi vì đã gửi bức hình; và nói rằng đó là bức hình đầu tiên được tìm ra và hỏi tôi rằng liệu tôi có thể giúp ông ấy tìm những bức ảnh của 42 binh sĩ từ Maui đã tử trận ở Việt Nam không?

“Tôi đã trả lời rằng, Đó sẽ là một vinh dự.
Bà Janna Hoehn đã đưa cuộc tìm kiếm hình ảnh về cộng đồng của bà và trong vòng sáu tháng, hình của 42 người đã hy sinh trong cuộc chiến từ Maui của bà đã được tìm thấy.

"Sau khi tôi tìm ra tất cả các bức hình ở Maui, tôi đã chuyển cuộc tìm kiếm đến quê của tôi ở California và tìm thấy hình của năm người lính ở Hemet, California, nơi tôi cư ngụ thời thơ ấu," bà Hoehn viết.

"Tôi đã tham gia rất nhiều vào việc cố gắng tìm ra những bức ảnh về những người lính Mỹ, điều đó khiến tôi bắt đầu tìm kiếm tất cả những người lính ở California. Sau đó hơn 500 tờ báo đã đăng tải tin của tôi trên khắp Hawaii, California, Washington, Idaho, Oregon, Nevada, Colorado, North Carolina, Alaska, Utah, Montana, Texas, Kansas, Oklahoma, Missouri, Louisiana, Arizona, Kentucky, Arkansas, Ohio, Tennessee, Alabama, Illinois, Michigan, South Carolina, New York và bây giờ là tiểu bang Georgia. Kết quả thật tuyệt vời, tôi đã thu thập được hơn 7,000 bức ảnh kể từ năm 2011.

"Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi sẽ có nhiều hình hơn nữa. Tôi đang thu thập hình ảnh tại từng tiểu bang một, chuyển từ Tây sang Đông. Tôi đã giúp hoàn thành việc tìm được hình ảnh của những người đã ngã xuống ở các tiểu bang Montana, Oregon, Idaho, Nevada, Washington, Utah, Colorado, South Dakota, Alaska, Idaho. Cũng sắp xong với một số nơi khác. Tất cả những bức ảnh này sẽ được gửi tới đài tưởng niệm 'Wall of Faces' online trên website của Quỹ Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh Việt Nam. Việc đặt một khuôn mặt với một cái tên làm thay đổi hẳn Bức Tường, nó giữ cho những ký ức về những anh hùng đã ngã xuống của chúng ta tồn tại và sẽ tôn vinh họ, những câu chuyện về sự hy sinh sẽ không bao giờ bị lãng quên. "

Hiện bà Janna Hoehn đang nhờ mọi người ở Tây Nam Georgia giúp đỡ.
"Lời thỉnh cầu của tôi là thế này: Nếu bất cứ ai có liên quan, một người bạn hoặc bạn cùng lớp với bất kỳ chàng trai trẻ nào trong danh sách, tôi sẽ rất cảm kích khi nghe tin từ bạn," bà viết trong lá thư gởi nhật báo. "Ngay cả khi bạn không có ảnh nhưng biết trường nào mà một trong những thanh niên này theo học, nó sẽ rất hữu ích. Chúng tôi cần có được một bức hình của mỗi anh hùng đã ngã xuống có tên được khắc trên Bức tường, tất cả 58,315 người. Đến nay chúng tôi đã thu thập được hơn 53,000 bức ảnh.”

"Tôi cũng đang tìm kiếm một cá nhân muốn tình nguyện trở thành 'đôi giày trên mặt đất' của tôi trong cộng đồng của bạn nếu chúng tôi không tìm thấy tất cả các bức ảnh. Điều đó có nghĩa là nếu bạn tình nguyện, bạn có thể cần đến thư viện để tìm kiếm cáo phó hoặc đến các trường trung học để xem qua các kỷ yếu được lưu trữ.”

Bà đã gởi đến nhật báo Herald danh sách của những người lính còn thiếu hình từ vùng Albany, Georgia sau đây: Donnie Coleman, 1946-1967, Albany; Robert L. Dorsey, 1929-1966, Albany; Carlton Griffin, 1947-1966, Putney; Dwight B. Howell, 1949-1971, Albany; Harry J. Lumpkin, 1949-1970, Albany; Leon L. Morris, 1949-1969, Albany; Oscar K. Porter Jr., 1950-1968, Albany .
Liên lạc với bà Janna Hoehn qua địa chỉ email: neverforgotten2014@gmail.com.
Muốn biết về dự án Wall of Faces, vào trang www.vvmf.org/thewall.

 

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising