Sunday, 11/02/2018 - 09:55:31

Một phụ nữ Việt bị liệt tứ chi, mơ ước có ngày lái xe riêng tại Utah


Lina Nguyễn (YouCaring)

WEST VALLEY CITY (News4Utah) - Từ thảm kịch đến vinh quang, cô Lina Nguyễn đang đạt những bước tiến tới thành công, sau một tai nạn xe khiến cô trở thành một người bị liệt cả tay lẫn chân. Nay chỉ có một điều mà cô chưa thể làm: tự lái xe. Câu chuyện của cô được bạn Rosie Nguyễn viết dành cho trang News4Utah và được lược dịch dưới đây.

Cuộc đời của Lina Nguyễn đã thay đổi rất nhiều vào ngày 18 tháng Tám, 2009. Cô là một hành khách trong một tai nạn xe hơi ở Emigration Canyon. Cổ Lina bị gãy ở ba chỗ khác nhau, và cô bị tê liệt từ phần ngực trở xuống. Lúc đó cô chỉ mới 16 tuổi.

Lina Nguyễn nói, “Tôi đã phải học lại mọi thứ một lần nữa... học lại cách thở, cách nói chuyện, cách ăn uống. Sau tai nạn, tôi cần tất cả sự giúp đỡ mà tôi không muốn cầu xin ai. Tôi bị suy sụp nặng nề, tôi chỉ muốn ngủ quách cho xong đời. Một đêm nọ tôi nói với anh tôi rằng tôi chỉ muốn chết.”

Thế nhưng trải qua những thử thách về tâm lý và nhiều tháng điều trị bằng trị liệu vật lý, Lina Nguyễn đã tốt nghiệp trung học hai năm sau đó.

Cô nói, “Đó là một trong những thành tựu lớn nhất của tôi. Trong lễ tốt nghiệp, mọi người đều đứng lên và vỗ tay mừng tôi, vì họ biết tôi đã phải trải qua những điều gì để đạt tới mục tiêu đó.”

Cuối cùng Lina kiểm soát được đôi bàn tay của cô một lần nữa, theo một mức độ mào đó. Trong mấy năm qua, cô là một tấm gương cho những người khác thông qua việc chia sẻ câu chuyện của cô trước đám đông, có lúc nói chuyện trước khoảng 400 người.

Lina nói, “Tôi nhìn vào phòng bệnh viện của tôi, nơi tôi đã ở trong giai đoạn đầu và nơi hiện giờ tôi đang ở. Điều đó làm tôi khóc, vì tôi cảm thấy rất vui về việc tôi đã đạt được tới điểm này.”
Lina nói cô muốn làm thay đổi những cách tri nhận về các thương tật.

Cô nói, “Điều đáng buồn là những người như tôi nghĩ mình cô đơn, mình xấu xí, mình không còn là một thành viên của thế giới. Thật ra chúng tôi có thể hợp thời, chúng tôi có thể là dễ thương, chúng tôi không nên bị coi khinh, và chúng tôi nên vượt lên mọi điều bi thảm mà chúng tôi đã trải qua."

Hiện nay cô đang theo đuổi một sự nghiệp trong công tác xã hội, và đang học để có thể tốt nghiệp với một văn bằng tại trường đại học cộng đồng Salt Lake Community College. Tuy nhiên, chiếc xe van mà gia đình cô dùng để chở cô đi đã bị hư trong 10 tháng qua. Cô phải cậy nhờ các dịch vụ vận chuyển công cộng, mà không phải lúc nào cũng có sẵn lúc cô cần.

Lina Nguyễn nói về việc nhờ gia đình và bạn bè giúp đỡ để di chuyển, “Một điều rất khó khăn cho tôi là nhờ giúp đỡ.”

Lina nói rằng cô rất độc lập, và ước mơ của cô là đến một ngày nào đó cô mua được một chiếc xe van mà cô ấy có thể tự tay cầm lái.

Cô nói, “Tôi muốn dùng chiếc xe van này để tôi có thể đi quanh cộng đồng, nhằm tạo ra một sự thay đổi, và cho mọi người trong vị trí của tôi rằng có nhiều điều hơn cho cuộc sống sau một vụ tai nạn bi thảm.
Bạn bè và gia đình cô đang tổ chức gây quỹ để giúp cô đạt được ước mơ này. Cô cần $35,000.

Lina Nguyễn nói, “Tôi vẫn phải ra sức mỗi ngày, nhưng tôi vẫn suy nghĩ rằng tôi cần phải tiến tới. Tình trạng tàn tật của tôi chỉ là một phần trong đời của tôi. Cuộc đời của tôi chưa kết thúc.”

Ai muốn giúp đỡ có thể vào trang YouCaring để đóng góp https://www.youcaring.com/linathinguyen-990284.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp