Monday, 05/02/2018 - 10:06:30

Một số cầu thủ Eagles sẽ tránh đến Tòa Bạch Ốc


Dzui quá, leo lên cột điện phá!
Một thanh niên đã trèo lên cột đèn ở trung tâm thành phố Philadelphia để ăn mừng chiến thắng Super Bowl 52 của đội Eagles đối với đội New England Patriots. Tuy trận đấu kết thúc vào đêm Chủ Nhật, hàng ngàn người vẫn tràn xuống đường phố giữa đêm lạnh vào sáng sớm thứ Hai để tiếp tục cuộc vui. Đây là lần đầu tiên đội Eagles đoạt giải Super Bowl sau hơn nửa thế kỷ chờ đợi. (Eduardo Munoz Alvarez/ Getty Images)

PHILADELPHIA – Trong một ngày vinh quanh của thành phố Philadelphia nhờ thành tích lịch sử của đội bang Philadelphia Eagles, một số cầu thủ của đội tân vô địch này cho biết họ sẽ tránh đến Tòa Bạch Ốc, vì không muốn chụp hình chung với Tổng Thống Trump.

Vào đêm Chủ Nhật, đội Eagles đã tạo một chiến thắng ngựa-về-ngược và dành được giải Super Bowl 52, sau khi đánh bại đương kim vô địch New England Patriots với số điểm 41-33.

Trong ngày thứ Hai, toàn đội từ sân banh Minneapolis đã trở về thành phố Philadelphia, được hàng ngàn người tiếp đón tại phi trường trong niềm hân hoan tột độ. Đây là lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ Philadelphia chiếm được vô địch football.

Theo thông lệ mỗi năm, đội thắng giải vô địch được mời đến Tòa Bạch Ốc để gặp tổng thống. Thế nhưng ngay trước khi còi thổi bắt đầu trận đấu chiều Chủ Nhật, một số cầu thủ cho biết họ sẽ không đến Tòa Bạch Ốc nếu chiếm được giải lớn.

Lý do đưa đến việc này là trong mùa đấu vừa qua, ông Trump đã vài lần miệt thị các cầu thủ không chịu đứng chào cờ mà lại quì gối để bày tỏ sự chống đối một nước Mỹ đang bất công với người da đen. Có lúc ông Trump còn yêu cầu sa thải các cầu thủ phản đối và gọi họ là “đồ chó đẻ” (sons of bitches).

Cũng trong mùa đấu vừa qua, đội Philadelphia Eagles đã vừa được khen ngợi, vừa bị chỉ trích. Lý do là các cầu thủ đã đồng ý với nhau rằng không một người nào tham gia phong trào quì gối. Thế nhưng thay vì quì, một số cầu thủ đã có một cách khác để bày tỏ sự phản đối. Họ giơ nắm đấm lên cao, tương tự như hai lực sĩ Mỹ từng đưa nắm đấm lên cao tại Thế Vận Hội Mùa Hè 1968 tại Mexico City.

Theo tinh thần phản đối sự kỳ thị chủng tộc đang còn tồn tại ở Hoa Kỳ, đội Eagles sẽ có ít nhất ba cầu thủ không đến Tòa Bạch Ốc gặp ông Trump là Malcolm Jenkins, Chris Long, và LeGarrette Blount.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp