Friday, 27/12/2013 - 10:15:00

Một số luật mới sắp có hiệu lực vào ngày đầu năm
Los Angeles sẽ cấm dùng túi xốp vào ngày 1 tháng 1, 2014.
 
SACRAMENTO, California – Vào tuần sau, người dân California sẽ chứng kiến việc hàng loạt đạo luật mới bắt đầu có hiệu lực.

Vào ngày 1 tháng 1, 2014, Los Angeles sẽ trở thành thành phố lớn nhất trên nước Mỹ cấm sử dụng túi xốp trong các cửa hàng thực phẩm, các ngôi chợ, và các nhà thuốc tây. Khách hàng có thể tự đem theo túi xốp từ nhà, hoặc mua túi giấy tại các chợ với giá 10 cent một túi.

“Tôi đã cố gắng không sử dụng túi xốp trong một thời gian dài, vì vậy, tôi nghĩ đây là điều tốt,” một khách hàng cho biết.

“Tôi thích dùng túi xốp, nhưng chúng ta đã gây hại quá nhiều cho môi trường, và nếu túi giấy giúp ích chúng ta nhiều hơn, tôi có thể chấp nhận điều này,” một phụ nữ nói.

Cũng trong ngày đầu năm, một số nhà hàng sẽ phải thay đổi cách tính tiền tip đối với những bàn tiệc đông khách. Theo quy định mới của Sở Thuế IRS, các nhà hàng nào cộng thêm khoản tiền tip bắt buộc trong hóa đơn tính tiền đối với những nhóm khách từ 6 người trở lên, nay sẽ phải coi số tiền này là một khoản phí phục vụ và sẽ bị khấu trừ thuế tiền lương.

Ông Horacio Weschler, chủ nhà hàng Lala’s Argentine Grill tại thành phố Studio City, nói rằng quy định này sẽ khiến các nhà hàng bãi bỏ khoản tiền tip bắt buộc. “Chúng tôi không bắt buộc khách hàng phải trả phí phục vụ, nhưng đôi khi chúng tôi có yêu cầu khoản tiền này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố làm sao để không phải in số tiền này lên thực đơn, vì chúng tôi không muốn gặp rắc rối.”

Sự thay đổi luật pháp gây tranh cãi nhiều nhất trong năm 2014 chính là đạo luật bảo vệ các sinh viên chuyển giới tính. Đạo luật này chấp thuận việc các trường công lập tại California cho phép sinh viên chuyển giới tính được tham gia các môn thể thao đồng đội, và được sử dụng các phòng thay đồ hoặc phòng vệ sinh của trường dựa theo giới tính được xác nhận của họ. Tuy nhiên, đạo luật bảo vệ người chuyển giới tính đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện, do vậy, hiện vẫn chưa rõ là đạo luật này có kịp có hiệu lực vào đầu năm tới hay không.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements