Wednesday, 06/01/2021 - 10:55:27

Một số nghị sĩ Cộng Hòa đổi ý, không chống kết quả bầu cử


Nữ Nghị Sĩ Cộng Hòa Kelly Loeffler từ Georgia đang bước vào sàn Thượng Viện ngày 6 tháng 1, 2021 và Nghị Sĩ Jim Lankford từ Oklahoma. (Getty Images / Wikipedia)

 

Nhiều nghị sĩ Cộng Hòa từng hứa hẹn sẽ chống sự chứng nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden tại Thượng Viện, nhưng đến chiều tối thứ Tư thì một số nghị sĩ đã đổi ý, vì họ bất bình trước sự việc đám đông ủng hộ Tổng Thống Donald Trump gây bạo động tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ.

Một trong những nghị sĩ đã đổi ý là bà Kelly Loeffler, một nghị sĩ Cộng Hòa vừa thất cử tại tiểu bang Georgia. Mới hai hôm trước đó, trong cuộc vận động tranh cử tại Georgia, bà Loeffer đã hứa hẹn sẽ lên tiếng chống sự công nhận kết quả bầu cử tổng thống. Nhưng vào đêm thứ Tư, bà đã thay đổi ý kiến, nói rằng “vì lương tri” nên bà không thể tiếp tục giữ lập trường chống ông Biden trong chức vụ tổng thống.

Nữ Nghị Sĩ Kelley Loeffer nói, “Khi đến  Hoa Thịnh Đốn sáng nay, tôi đã hoàn toàn có ý định chống lại sự công nhận những phiếu đại cử tri đoàn. Tuy nhiên, những sự việc xảy ra ngày hôm nay đã bắt buộc tôi phải xét lại và tôi không thể nào chống đối, vì lương tri.” Đây có thể phát biểu cuối cùng của bà Loeffer tại Thượng Viện sau khi bà thua Mục Sư Raphael Warnock trong cuộc tranh cử vừa kết thúc tại Georgia một ngày trước đó.

Một người Cộng Hòa khác cũng đổi ý như bà Loeffler là Nghị Sĩ Jim Lankford từ Oklahoma.

Ông Lankford nói, “Mặc dù chúng ta bất đồng ý kiến, có lúc chống nhau rất nhiều, chúng ta không thể nào khuyến khích những gì đã xảy ra ngày hôm nay, không bao giờ. Chúng ta tiến tới việc công nhận ông Joe Biden là tổng thống của Hoa Kỳ và chúng ta sẽ làm việc với nhau.”

Trong số những nghị sĩ Cộng Hòa còn chống sự công nhận ông Biden có Ted Cruz, Josh Hawley, Cindy Hyde-Smith, John Neely Kennedy, Roger Marshall và Tommy Tuberville.

Tại Hạ Viện, 121 dân biểu Cộng Hòa, tức là 57%  trong khối Cộng Hòa tại Hạ Viện - đã lên tiếng chống kết quả bỏ phiếu cho tổng thống tại tiểu bang Arizona, trong đó có cả Lãnh Tụ Thiểu Số Kevin McCarthy từ California và lãnh tụ Steve Scalise từ Louisiana. Hạ Viện đã bác bỏ sự chống đối này với số phiếu 303-121.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements