Saturday, 19/01/2019 - 06:35:19

Một số người dân trong nước dám kỷ niệm trận hải chiến Hoàng Sa


Sáng thứ Bảy, trên bến cảng Sài Gòn, những người mẹ người vợ mang hoa viếng linh hồn những người đã ngã xuống vì Hoàng Sa. (Le Duc Duc)

HÀ NỘI - Khoảng 20 người dân ở Hà Nội và Sài Gòn hôm thứ Bảy đã tổ chức các lễ tưởng niệm nhỏ những chiến sĩ Việt Nam Cộng hoà đã tử trận trong cuộc chiến bảo vệ Hoàng Sa vào năm 1974 trong trận hải chiến với Trung Cộng, bất chấp sự ngăn cản từ phía nhà cầm quyền.

Tại Hà Nội, 13 người chia làm hai nhóm đã tới tượng đài vua Lý Thái Tổ ở trung tâm thành phố để thắp hương tưởng niệm 74 chiến sĩ đã hy sinh cho đất nước chống Trung Cộng.

Trong khi đó, ở thành phố Sài Gòn, chỉ có bốn người thuộc câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng vượt qua được sự ngăn chặn của công an để đến tượng Trần Hưng Đạo và thắp hương tưởng niệm.

Trước đó, một số facebookers và các nhà hoạt động cho đài Á Châu Tự Do (RFA) biết họ đã bị nhân viên an ninh ngăn chặn không cho đi ra ngoài để làm lễ kỷ niệm cuộc hải chiến Hoàng Sa.

Có người cho biết họ bị an ninh gọi điện trực tiếp, đe dọa không nên đi. Có người cho biết họ bị an ninh canh gác ngay trước cửa nhà mấy ngày liền.

Từ Hà Nội, facebooker Lã Việt Dũng, người đã tìm cách đến được tượng đài vua Lý Thái Tổ để thắp hương vào sáng thứ Bảy, ngày 19/1, cho Đài Á Châu Tự Do biết, “Theo mình thấy, thứ nhất đây là một nỗi sợ hãi vô cớ của chính quyền. Họ sợ hãi đến mức mà thấy người dân tụ tập ở đâu là họ tìm cách ngăn cản. Cái thứ hai là những vấn đề đẩ động đến Trung Quốc họ đều tìm cách ngăn cản và né tránh.”

Từ vài năm trở lại đây, nhiều người dân Việt Nam hàng năm đều tổ chức các buổi tưởng niệm các cuộc chiến bảo vệ lãnh thổ trước Trung Quốc như hải chiến Hoàng Sa năm 1974, hải chiến Trường Sa năm 1988 và cuộc chiến Biên giới 1979. Tuy nhiên, các buổi tưởng niệm này thường bị công an, an ninh tìm cách ngăn cản.

Những cuộc biểu tình chống Trung Cộng của người dân cũng thường bị ngăn cản, có người thậm chí bị bắt giữ, truy tố với các tội danh như gây rối trật tự công cộng hay chống người thi hành công vụ, điển hình như trong các cuộc biểu tình phản đối dự luật đặc khu của hàng ngàn người dân vào tháng 6/2018. Người dân lo ngại dự luật sẽ cho phép người Trung Hoa vào chiếm đất của Việt Nam.

Theo ông Trương Dũng, một người dân ở Hà Nội đã đến tượng đài vua Lý Thái Tổ hôm thứ Bảy, ông đã bị một nhân viên an ninh tấn công.

Việt Nam và Trung Cộng hiện vẫn có tranh chấp về chủ quyền các đảo ở Biển Đông. Trung Cộng đã gây chiến và chiếm Hoàng Sa từ Việt Nam vào năm 1974 và chiếm Gạc Ma ở Trường Sa vào năm 1988.
Một vài năm trở lại đây, nhà cầm quyền Việt Nam đã cho phép báo chí đăng một số bài viết về cuộc hải chiến Hoàng Sa năm 1974, tuy nhiên hiếm có báo nào dám nói đến vai trò của Việt Nam Cộng Hoà trong việc bảo vệ quần đảo này.
(Nguồn RFA, xem thêm bài trang A9)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising