advertisements
Monday, 27/06/2022 - 08:33:36

Nga pháo kích một thương xá đông đúc ở Ukraine, nhiều người chết


Các nhân viên cứu hỏa Ukraine đang tìm cách dập tắt lửa tại khu thương xá bị trúng đạn hỏa tiễn của Nga ở Kremenchuk chiều thứ Hai, 27 tháng 6, 2022. (Ukrainian State Emergency Service / Getty Images)


KREMENCHUK - Một thương xá nhộn nhịp với các của tiệm ở miền trung Ukraine đã bị Nga tấn công trong ngày thứ Hai. Theo tin từ các hãng thông tấn quốc tế, Nga đã bắn hai trái hỏa tiễn vào một thương xá tại thành phố Kremenchuk, gây ra một vụ cháy lớn và nỗi sợ có nhiều người chết. Các nguồn tin cho biết 16 người đã thiệt mạng, 59 người bị thương.

Tổng Thống Volodymyr Zelensky của Ukraine nói rằng có tới 1,000 người đã có mặt trong khu thương xá trước khi nhà chức trách báo động thành phố bị tấn công.

Ông Zelensky nói, “Rất may, theo những gì mà chúng tôi biết vào lúc này, nhiều người đã chạy kịp ra ngoài. Thế nhưng vẫn còn những người ở bên trong, gồm các nhân viên của thương xá và một số du khách.”

Trong bài tường thuật tình hình chiến sự mỗi đêm vào thứ Hai, ông Zelensky nói rằng sứ mạng cấp cứu đã được thực hiện, nhưng “chúng ta cần phải biết rằng sự tổn thất có thể sẽ rất đáng kể.”

Video từ địa điểm bị trúng đạn pháo kích cho thấy khói đen bốc lên cuồn cuộn từ tòa nhà đang bị ngập trong lửa đỏ. Khu thương xá này rộng khoảng một mẫu hectare, tương đương với hai sân banh. Vụ pháo kích xảy ra vào khoảng 4 giờ chiều theo giờ địa phương.

Trong bài tường trình chiếu trên truyền hình, ông Zelensky nói vụ pháo kích này là “một trong những vụ tấn công khủng bố bất chấp nhất trong lịch sử Âu Châu.

“Một thành phố yên bình, một thương xá bình thường với phụ nữ, trẻ em, những thường dân ở bên trong.

“Chỉ có những tên khủng bố hoàn toàn điên cuồng, những kẻ không xứng đáng có mặt trên trái đất, mới bắn hỏa tiễn vào nơi như vậy. Và đây không phải là một vụ bắn lầm, đây là một vụ bắn có tính toán của Nga, nhắm chính xác vào thương xá này.”

Kremenchuk là thành phố ở miền trung Ukraine, rất xa những chiến trường. Trong mấy tuần qua giao tranh đã xảy ra miền đông quốc gia.

Vụ pháo kích tàn bạo nhắm vào thường dân và nhằm khủng bố tinh thần người Ukraine diễn ra đúng lúc hội nghị thượng đỉnh Thất Cường (G7) diễn ra tại Đức, nơi bảy quốc gia với nền kinh tế mạnh nhất thế giới đang chú tâm đến việc thực hiện một cuộc phản công thích ứng đối với cuộc xâm lăng của Nga tại Ukraine.

Tại hội nghị G7, Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng vụ bắn vào thương xá đông người cho thấy “chiều sâu của sự tàn ác và dã man” của Tổng Thống Nga Vladimir Putin.

Trong tin nhắn trên Twitter, Tổng Thống Joe Biden lên án vụ pháo kích, nói rằng “Nga tấn công thường dân tại một thương xá là hành động tàn ác. Chúng tôi đứng đoàn kết với nhân dân Ukraine.”

Nga cũng đang gia tăng tấn công miền đông, nhắm vào vùng kỹ nghệ chạy dài từ Sloviansk đến Kramatorsk và Kostiantynivka.

Các nguồn tin cho biết ông Zelensky đã nói với các vị nguyên thủ dự hội nghị G7 rằng Ukraine đang cần vũ khí tối tân để có được lợi thế tại chiến trường trong mấy tháng sắp tới thay vì đợi đến năm sau, vì người Ukraine sẽ mệt mỏi nếu chiến tranh kéo dài quá lâu trước lực lượng Nga với nguồn vũ khí dồi dao hơn Ukraine rất nhiều.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements