Sunday, 16/12/2018 - 10:13:37

Một trong những món xuất cảng thành công nhất của Mỹ đang gặp rắc rối


Sinh viên tại trường University of Chicago tham gia một cuộc biểu tình chống ông Donald Trump. Chính sách siết visa và bầu không khí chính trị độc hại tại Hoa Kỳ đang khiến các sinh viên ngoại quốc không muốn du học tại Mỹ. (Scott Olson/Getty Images)

Dưới đây là bài viết của nữ ký giả Catherine Rampell, về tình trạng giảm sinh viên ngoại quốc tại các đại học Hoa Kỳ, được đăng trên nhật báo The Washington Post ngày 13 tháng 12, 2018.

Trong nhiều thập niên, hệ thống giáo dục đại học Mỹ đã khiến cho cả thế giới phải ghen tị. Chúng ta “bán” giáo dục cho các nước khác nhiều hơn là chúng ta “mua” giáo dục từ họ. Số lượng sinh viên ngoại quốc du học ở Mỹ là nhiều gần gấp ba lần số lượng sinh viên Mỹ du học tại các nước khác.

Nói theo thuật ngữ thương mại, điều này có nghĩa là chúng ta có mức thặng dư rất lớn trong ngành giáo dục - khoảng $34 tỷ trong năm 2017, theo dữ liệu của Bộ Thương Mại. Xuất cảng giáo dục của chúng ta là lớn gần bắng với tổng khối lượng xuất cảnh đậu nành, than, và khí đốt thiên nhiên của chúng ta cộng chung lại. Nhưng tất cả sự thành công đó nay đang gặp nguy cơ bị sụt giảm..

Một bản phúc trình mới đây, từ Viện Giáo Dục Quốc Tế (IIE) và Bộ Ngoại Giao, cho thấy số lượng sinh viên quốc tế mới đã giảm bớt 6.6 phần trăm, trong niên khóa 2017-2018, năm thứ hai liên tiếp sụt giảm. Một cuộc khảo sát IIE riêng rẽ và hạn chế hơn về các trường học cho thấy rằng việc sụt giảm cũng tiếp tục trong mùa thu này.

Chắc chắn một số nguyên nhân đằng sau những mức sụt giảm này đều nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta (hoặc của Tổng Thống Trump). Một số chính phủ ngoại quốc, chẳng hạn như Brazil và Saudi Arabia, đã giảm bớt những học bổng mà trước đây gửi sang Mỹ những số lượng sinh viên đáng kể, theo Peggy Blumenthal, cố vấn cao cấp của tổng thống tại IIE.

Trung Quốc có số lượng sinh viên chiếm khoảng một phần ba tổng số sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ. Nay Trung Quốc cũng đang đầu tư vào việc cải thiện hệ thống đại học trong nước của họ.

Theo nhận xét từ các trường đại học hiện đang theo dõi xu hướng giảm sinh viên đó, những lực lớn nhất ngăn cản các sinh viên quốc tế chính là chính sách của Hoa Kỳ và văn hóa Mỹ hiện nay.

“Họ nhìn thấy những tin đăng hàng đầu, và nghĩ rằng họ không còn được đón tiếp tại Mỹ nữa,” ông Lawrence Schovanec nói. Ông là viện trưởng của trường đại học Texas Tech University, nơi có số lượng sinh viên ngoại quốc giảm bớt 2 phần trăm trong năm nay. Thực vậy, trong tổng số các trường có số lượng sinh viên quốc tế ghi danh bị sụt giảm, có sáu mươi phần trăm nói rằng môi trường xã hội và chính trị của Hoa Kỳ là một yếu tố góp phần, theo cuộc khảo sát của IIE.

Tuy nhiên vấn đề được nêu ra thường xuyên nhất liên quan đến chính sách di trú mới. Ông Lawrence Schovanec nói rằng nguyên nhân gây giảm số sinh viên một phần là do “tiến trình xin cấp visa hoặc những vấn đề/những vụ đình hoãn về visa.”

Các vấn đề cho các trường đại học bắt đầu – và không chấm dứt - với lệnh cấm người Hồi Giáo của Tổng Thống Trump. Các trường học đã ghi nhận trường hợp các sinh viên bị mắc kẹt ở hải ngoại, không thể trở lại Mỹ để tiếp tục học, và từ đó trường cũng khuyên một số sinh viên đừng nên về nước trước khi tốt nghiệp, kẻo họ sẽ gặp khó khăn khi tìm cách trở lại. Mariko Silver, viiên trưởng trường đại học Bennington College, nói, “Chúng tôi thấy nhiều sinh viên liên lạc với chúng tôi với ước muốn đến nhưng đành phải rút ra khỏi tiến trình ghi danh học.”

Những người ủng hộ ông Trump có thể nói, “Nếu một số người ngoại quốc không đến Mỹ học thì đâu có sao đâu?”

Có chứ sao không. Ngoài việc các sinh viên quốc tế mang đến một môi trường phong phú cho đại học, các sinh viên cũng đến với nhiều tiền để trả cho học phí, sự di chuyển, tiền thuê nhà, mua sách vở, thức ăn, giải trí, vân vân.

Nhiều việc làm ở các địa phương tùy thuộc vào những sinh viên đó. Tính riêng các trường đại học cộng đồng và đại học bốn năm ở Mỹ đã thuê mướn 3 triệu người làm việc trong năm 2017 liên quan đến sinh viên ngoại quốc. Trong bối cảnh chung, số lượng đó là rất lớn so với toàn lãnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và săn bắn.

Và trái ngược với những thành kiến cho rằng các sinh viên ngoại quốc chiếm mất những vị trí thuộc về người Mỹ, tại nhiều trường họ còn giúp cho nhiều sinh viên Mỹ có thể lãnh được một văn bằng.
Trong những năm sau cuộc khủng hoảng tài chánh, khi các tiểu bang cắt giảm ngân sách dành cho giáo dục đại học, các trường học đã giúp bù đắp sự thiếu hụt bằng cách cho ghi danh nhiều sinh viên quốc tế và sinh viên từ ngoài tiểu bang, tức là sinh viên Mỹ từ ngoài tiểu bang có cơ hội được học với chi phí thấp hơn so với trước đây. Những sinh viên này thường đóng học phí đầy đủ, và những lệ phí cao hơn của họ được dùng để trợ giá cho những mức học phí thấp hơn, ở trong tiểu bang (và các học bổng) của các bạn người Mỹ học cùng lớp.

Không có gì ngạc nhiên khi biết trường đại học University Illinois tại Urbana-Champaign mới đây đã trả $424,000 để tự bảo hiểm trước nguy cơ bị sụt giảm trong lợi tức từ học phí do các sinh viên Trung Hoa mang đến.

Đáng kể hơn, việc các sinh viên quốc tế tiếp tục bỏ học có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng bên ngoài khuôn viên trường đại học.

Các sinh viên ngoại quốc đến Hoa Kỳ một phần là vì họ rất thích ở lại sau khi tốt nghiệp và làm việc tại đây. Họ nghiên cứu các lãnh vực mà các chủ nhân Mỹ yêu cầu và sinh viên Hoa Kỳ tránh né. Các sinh viên ngoại quốc hiện nay chiếm đa số trong những chương trình sau đại học về khoa học và kỹ thuật máy điện toán tại các trường đại học Mỹ.

Đường dây cung cấp nhân tài đó sẽ bị cạn dần vì thiếu sinh viên nước ngoài.
Những người ngoại quốc đang gặp thêm nhiều vấn đề khó khăn về visa, không những khi họ nộp đơn xin học, mà còn cả khi họ xin ở lại và làm việc. Đó có thể là một lý do khiến cho hơn một nửa trong mức sụt giảm, nơi tổng số ghi danh năm ngoái, là số lượng các sinh viên từ Ấn Độ đến ít hơn, trong các chương trình đào tạo khoa học máy điện toán và kỹ thuật.

Hoa Kỳ vẫn là điểm đến hàng đầu của các sinh viên ngoại quốc, nhưng Úc và Canada đã ghi nhận một số lượng sinh viên quốc tế đến ghi danh học gia tăng với tỷ lệ trên một chục phần trăm trong năm qua. Hai quốc gia này đã thu hút các sinh viên bằng lời nói và hành động, với những thông điệp về việc đón chào và cấp visa nhanh chóng.

Ông Trump thường nói rằng các nước đồng minh của chúng ta đang lợi dụng chúng ta về thương mại. Trong trường hợp này, bạn có trách họ được không?

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp