Wednesday, 13/03/2019 - 07:11:14

Mùa Chay


Chuối và nước trái cây cho thể xác, Kinh Thánh cho tâm hồn trong Mùa Chay. (Getty Images)

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Chúng ta đã bước vào Mùa Chay. Trong các thánh lễ của Mùa Chay thánh, các cha trong các giáo xứ sẽ có rất nhiều bài chia sẻ về việc ăn chay, cầu nguyện, hãm mình và làm việc bác ái. Những việc làm vừa kể ra sẽ giúp chúng ta đền bù tội lỗi, tiêu diệt các tính mê nết xấu, hòa giải với anh chị em và tới gần Chúa hơn. Đây là những việc làm không thể thiếu trong Mùa Chay và sẽ giúp chúng ta thăng tiến bản thân của mình.
Ăn chay hãm mình để chiến thắng thói hư tật xấu. Người Kitô giáo thường nói tới ba kẻ thù của đức tin là thế gian, xác thịt và ma quỷ. Ăn chay hãm mình là phương thế giúp chúng ta chiến thắng những kẻ thù này. Dĩ nhiên việc ăn chay hãm mình sẽ không có hiệu quả và nhận được sức mạnh thiêng liêng, nếu chúng ta không biết kết hợp ăn chay hãm mình với việc cầu nguyện. Đời sống cầu nguyện sẽ mang lại sức mạnh và chúng ta cần xin Chúa giúp để biết cầu nguyện thế nào cho đẹp lòng Chúa. Còn làm việc bác ái ở đây hiểu theo nghĩa cứu giúp những người khốn khổ về vật chất cũng như tinh thần, đồng thời phải biết sống chân thành và hòa hợp với những anh chị em chung quanh mình.

Một trong những đề tài được chia sẻ rất nhiều trong Mùa Chay thánh, đó là sự cám dỗ. Tin Mừng theo Thánh Luca kể lại việc Chúa Giêsu được Thánh Thần đưa vào hoang địa, ở trong đó suốt bốn mươi đêm ngày, và chịu ma quỷ cám dỗ. Tên quỷ này thật khôn khéo, nó đã dùng những cái mà con người ưa thích để cám đỗ Chúa, nhưng nó có thắng được Chúa hay không? Như chúng ta thấy Chúa Giêsu đã hoàn toàn chiến thắng nó vì Chúa biết con đường của mình phải đi và Ngài đã không đi trệch con đường khổ giá mang ơn cứu độ đến cho anh chị em của Ngài như Cha Ngài đã giao phó.

Còn chúng ta thì sao? Trước những cám dỗ về đam mê lạc thú và thỏa mãn cho thân xác, chúng ta chọn con đường ngay thẳng hay là chúng ta chiều theo những sự lôi kéo này để bước xa khỏi đời sống của người Kitô hữu. Trước cám đỗ về của cải, lợi danh và quyền lực, chúng ta có chạy hết tốc lực theo chúng, và quên mình phải tiến về nước trời nơi đó phần thưởng của chúng ta sẽ không bao giờ bị hư nát. Trước những cám dỗ tự cao, tự đại, coi mình trọng hơn kẻ khác, chúng ta có chạy theo sự kiêu ngạo, háo danh, háo thắng, để quên rằng Thiên Chúa chỉ yêu thích kẻ khiêm nhường.

Chúa Giêsu đã đẩy lui tên quỷ cám dỗ và cách thức Ngài chống lại ma quỷ cũng là cách thức để chúng ta noi theo. Khi tên quỷ đưa ra lời dụ dỗ về cơm bánh thì Chúa đã dùng lời Kinh Thánh “Người ta không phải chỉ sống bằng cơm bánh mà còn bằng lời của Thiên Chúa nữa.” Khi tên quỷ dụ dỗ Chúa thờ lậy hắn để có được của cải thế gian thì Chúa đã đáp lại: “Ngươi phải thờ lậy Chúa là Thiên Chúa ngươi và chỉ phụng thờ một mình Người thôi.” Khi tên quỷ muốn Chúa chứng tỏ quyền năng của Ngài thì Chúa nói rất mạnh mẽ: “Ngươi đừng thử thách Chúa là Thiên Chúa ngươi.”

Chúng ta không thể chống lại cám dỗ bằng sức riêng của mình, nhưng phải nhờ vào ơn Chúa qua con đường ăn chay và cầu nguyện, và phải dùng chính việc suy niệm Lời Chúa hằng ngày để lãnh nhận được sức mạnh và ơn Chúa ban.

Từ khóa tìm kiếm:
Mùa Chay
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp