Wednesday, 03/08/2016 - 07:26:33

Mùa hè thần dược đang vẫy gọi


Thung lũng xanh tươi đầy dưỡng khí cận kề vùng núi lý tưởng để đi xa nhà nghỉ mát.

Bài NGUYỄN THỊ NGỌC DIỄM
Buổi trưa hôm qua, tôi và ông xã đang chơi thể thao trong câu lạc bộ thì người bạn tới thăm hỏi trò chuyện. Hắn ta mặc loại quần ngắn tới đầu gối tên là «bermuda» (loại quần đùi ống rộng kiểu cọ mặc vào mùa hè nóng nực khi ra đường dạo chơi) với chiếc áo thun đen. Chao ôi, gương mặt trắng toát như tờ giấy (người Pháp bị trêu ghẹo là visage pâle bởi dân da đỏ ngày xưa) của chàng Jean nay đã nhuốm màu nâu hồng hơi sạm đen phong trần dạn dày nắng gió! Trông là biết ngay ông bạn lớn tuổi tóc hoàn toàn ngã màu bạch kim mà vẫn còn quắc thước mạnh khoẻ đã đi nghỉ hè đâu đó với gia đình.

Quả nhiên, bạn ta khoe ngay vừa đi miền Nam về; nơi mặt trời chói chan ấm nóng không thua gì bên quê hương cũ của tôi, trước và ngay sau cơn bão lửa khủng bố. Phải ở đó gần 1 tháng mới có màu da mạnh khoẻ ai cũng thích được vậy để chứng tỏ mình đi nghỉ mát đổi không khí rồi đó. Chắc chắn, truyền thống nghỉ hè suốt 3 tháng dài đằng đẳng nhưng cũng qua thật mau cho giáo chức, sinh viên, học sinh, trẻ con mẫu giáo đến từ người Pháp truyền lại cho những nước họ đô hộ, trong đó có Việt Nam. Kèm theo, là ngày nghỉ hè bị giới hạn (từ vài ngày cuối tuần kéo dài nhờ lễ lộc cho tới 3 tuần) dành cho giới tư nhân.

Hôm sau, đi siêu thị lại gặp cặp đồng hương thố lộ vừa đi du ngoạn ở xứ Kazakhstan (thuộc phía Bắc vùng Trung Á) về được mấy ngày. Hai ông bà tươi rói, cười nói vang chợ quên giữ kẽ làm đám Tây (sình) liếc mắt tò mò dòm ngó. Thế là phải kéo nhau ra ngoài trò chuyện. Dân Á Rập đi chợ được phân biệt bởi chiếc khăn quàng, còn dân Việt ta thì bởi tiếng nói mà người Pháp cứ dán tuốt lên lưng là tiếng… Tàu! Đối với họ thì người Á Châu nào cũng là người Trung Hoa hết cho nó đơn giản hoá vấn đề.

Không cần phải phải chờ tâm lý gia và hiện nay cả các vị bác sĩ cũng lên tiếng phân tích vì sao nên đi nghỉ hè, dân chúng cũng ào ào đi chơi thoả thích. Họ nói rằng

tối ngày cứ Métro – Boulot – Dodo (Xe điện ngầm – Đi làm - Ngủ nghê) mãi đâm chán, phải thay đổi không khí chớ kẻo rơi vào trạng thái suy nhược cả hồn lẫn xác thì không nên. Điều này tối kỵ vì nó phản lại lực sản xuất, gây ra sự nhàm chán dù chúng ta có óc sáng tạo tới đâu đi nữa. Đi như vậy, khi trở về sự thay đổi của chuyến đi giúp ta có cái nhìn mới mẻ về những công việc thường ngày. Đi là khám phá thế giới và những nền văn hoá lạ lùng. Đừng tưởng đã biết hết mọi chuyện nhờ mạng nhện quốc tế qua cái máy điện tử cố định hay di động hay qua cái phôn cầm tay thông minh nhân tạo. Không đâu, đi một ngày đàng học một sàng khôn. Tại chỗ, chúng ta sẽ làm quen với người dân bản xứ và tìm hiểu cuộc sống của họ ra sao. Đã vậy, du lịch khiến người Pháp bớt đi thành kiến nhiều lắm. Thế nên chuyện vòng quanh thế giới có thể thực hiện được khi máy bay đưa chúng ta đi có vài giờ đã tới khắp nơi có người sinh sống. Biên cương, quan ải không có gì là rộng lớn mênh mông như xưa kia nên tha hồ mà đi. Dân Tây nghĩ rằng phải chinh phục thời gian và không gian hiện đại! Lại có thể nghĩ đến việc tìm bạn đồng hành cùng du ngoạn, cùng chia xẻ với nhau kinh nghiệm đời, sẽ rất thú vị khi có người đó bên cạnh. Một lợi ích khác tuy nhỏ mà lớn là làm bản lý lịch của mình dài ra thêm trong phần hiểu biết các nước ngoại quốc. Điều này chỉ có ích lợi thêm mà thôi khi họ phải đi tìm việc. Trong khi đi du lịch sẽ phải đối phó, chuẩn bị, cư xử tại chỗ sẽ làm kẻ đi xa thêm phần khôn ngoan và tìm hiểu lại… chính mình! Thật vậy, gặp khó khăn mới thấy cá nhân ta ra sao. Cư xử lúng túng, vụng về hay giao thiệp khôn khéo được lòng người xứ lạ hoặc chọc giận thiên hạ chỉ vì thiếu hiểu biết phong tục tập quán địa phương. Một điều liên quan đến địa lý là miền Nam nước Pháp nóng ấm hơn nên nó có nhiều muỗi hơn cả, đêm hè chúng túa ra đầy rất phiền phức nếu du khách còn thức khuya ngồi quanh bàn tiệc trong vườn!
Khi làm va-ly để ra đi, người Pháp trông mong sẽ được sức khoẻ thêm tốt đẹp, dung nhan tươi tắn, cá tính khởi sắc, sống thêm lâu dài. Thì đúng là vậy, họ không cần phải đặt ra 36 câu hỏi thắc mắc chi cả, mục tiêu chính là sự sung sướng, hạnh phúc trong khi đi nghỉ hè. Tinh thần và thể xác đều được nghỉ ngơi trọn vẹn, vất bỏ hàng trăm mối lo ra khỏi đầu. Tạm quên tất cả mọi chuyện nơi sở làm. Thế kỷ 21 là một thế kỷ tràn đầy văn minh sáng tạo kèm theo mối lo nghĩ càng nhiều hơn lúc trước. Người đi làm luôn luôn gánh chịu nhiều căng thẳng trong công việc, trong mối quan hệ giao tiếp với đồng loại. Những nhà xã hội học tán dương thời kỳ đi nghỉ hè vì thế: xả bỏ sự cạnh tranh khốc liệt, tu bổ dưỡng thần làm đầy lại bình nhân điện! Họ có thể lên núi hay vào đồng quê xanh tươi cây cối với không khí trong lành giúp buồng phổi đẩy hết thán khí dính khắn những vi tinh thể dầu cặn xe hơi thải ra rất tai hại. Limousin (vùng đất phì nhiêu ở phía Đông-Nam với tỉnh lỵ Limoges có một số dân Việt ở) là nơi có những cánh đồng chữa lành bệnh cho du khách nội địa (touristhérapie). Cách đây 10 năm, du khách đến tiêu thụ khoảng 900 triệu đồng Tây cho 18 triệu đêm ngủ trọ. Khối tiền tiêu thụ nghỉ hè lên tới hàng tỷ đồng cho cả nước dù chỉ là nội địa.

Tùy theo ý thích và sự tưởng tượng riêng tư, du khách Pháp năm nay sẽ đi thăm thành phố Rio xứ Ba Tây vì Thế Vận Hội sắp khai mạc (trong vòng vài hôm khi tôi viết bài này, tuy bọn khủng tặc đe dọa sẽ có mục tiêu đánh phá là lực sĩ phái đoàn nước Pháp, chính quyền đã bắt giam trước gần chục tên tình nghi). Nhiều người khác sẽ đi Cuba hay qua Venise (Ý) hoặc Lisbonne (Bồ Đào Nha). Có điều, nếu quá tưởng tượng theo lời đồn mà đến nơi bị thất vọng là kể như chuyến nghỉ hè thất bại vậy. Khuynh hướng chung hè năm nay 2016 vì các biến cố gây ra bởi bọn giặc nhà nên dân chúng chọn nơi gần gũi và an toàn nhất, lại thêm ngân sách gia đình bị xuống dốc 5%: nội địa. Khoảng 42 triệu người đã đang và sẽ đi nghỉ hè khắp nơi toàn quốc vào tháng Bảy vừa qua; cho tháng 8 và tháng 9 sắp tới. Họ tiêu tốn trung bình là 2000 euro cho mỗi lần đi xa nhà nghỉ ngơi. Số tiền này đã xuống dốc so với mấy năm trước, kết quả là đi gần hơn và số ngày cũng ngắn hơn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp