Wednesday, 11/10/2017 - 09:15:11

Mưa lũ kinh hoàng ở miền Bắc và miền Trung, hơn 20 người chết

THANH HÓA - Trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư vừa qua, mưa lớn diễn ra trên khắp các tỉnh ở miền Bắc và miền Trung đã khiến cho hơn 20 người bị thiệt mạng, hàng chục người khác mất tích. Trong số những người mất tích có một phóng viên của Thông Tấn Xã Việt Nam. Hầu hết những vụ mất tích, tử nạn xảy ra ở các tỉnh Yên Bái, Hòa Bình, Thanh Hóa, Sơn La, và Nghệ An.


Đợt thiên tai này được xem là trận lũ lụt lớn nhất trong vòng mấy chục năm trở lại đây, gây nên thảm họa thương vong.

Theo cách tường trình của các cơ quan trong nước, số người chết và mất tích thường được gom chung với nhau như sau:
- Yên Bái: 16 người chết và mất tích
- Thanh Hóa: 7 người chết, 4 người mất tích
- Hòa Bình: 9 người chết, 1 người mất tích
- Nghệ An: 8 người chết và mất tích
- Sơn La: 3 người chết, 3 người mất tích.
Như vậy có ít nhất 21 người thiệt mạng. Số tử vong thật sự chắc chắn sẽ cao hơn.
Tại Cầu Thia ở tỉnh Yên Bái, nước lũ đã cuốn phăng làm một phóng viên TTXVN và ba người dân bị rơi xuống dòng nước lũ mất tích. Tai họa xảy ra vào khoảng 12g trưa thứ Tư. Anh Đinh Hữu Dư, phóng viên Thông Tấn Xã Việt Nam thường trú tại Yên Bái, đã bị lũ cuốn trôi khi đang tác nghiệp tại cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ.
TTXVN cho biết có hai phóng viên của cơ quan này bị tai nạn trong khi đang tác nghiệp tại khu vực mưa lũ ở Yên Bái. Một người đã thoát nạn an toàn, còn một người bị nước cuốn vẫn chưa được tìm thấy. Người may mắn thoát nạn là anh Phạm Thế Duyệt, phóng viên đi tác nghiệp cùng anh Dư.


Sạt lở kinh hoàng ở Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. (Facebook)

Anh Duyệt cho biết hai anh đang quay phim trên cầu Thia để cho thấy tình hình mưa lũ khiến nước sông dâng cao. Khi Dư quay phim, Duyệt đi vào phía trong thì bất ngờ thấy cầu sập, anh Dư và một số người đang đi qua cầu bị rơi xuống nước và bị cuốn đi. Anh Duyệt may mắn ở vị trí cầu không sập.

Đến chiều cùng ngày, người ta vẫn chưa tìm thấy xác của Đinh Hữu Dư và những người bị rơi xuống sông.
Ngoài những thiệt hại vô cùng nặng nề về người, thiệt hại về tài sản cũng rất lớn với hàng ngàn ngôi nhà bị chìm trong nước, hàng vạn hecta cây trồng hoa màu bị hư hỏng, nhiều tài sản, vật nuôi trôi theo dòng lũ dữ, cầu đường hư hỏng, tình trạng sạt lở xảy ra nhiều nơi.

Tính đến đêm thứ Tư, 11/10, mưa đã giảm ở một số địa phương nhưng nước lũ trên các sông vẫn đang dân nhanh. Người dân tại các tỉnh như Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Yên Bái phải thức trắng đêm để canh chừng nước lũ.


Một đàn heo đang tự tìm nơi an toàn trong lúc nước lụt dâng lên tại tỉnh Thanh Hóa ngày thứ Tư. (Dân Trí)

Tại tỉnh Thanh Hóa, trong số bảy người thiệt mạng và bốn người mất tích có hai vợ chồng Lương Văn Mịn, 40 tuổi, và Lữ Thị Thuyệt, 38 tuổi, tại bản Bôn, xã Tam Thanh bị mất tích từ đêm thứ Ba. Đến sáng thứ Tư, xác của chị Thuyệt đã được tìm thấy, còn anh Mịn vẫn mất tích.

Mưa lũ tại Thanh Hóa đã làm 39 nhà bị thiệt hại hoàn toàn, hơn 6,000 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước. Diện tích lúa và hoa màu, nuôi trồng thủy sản bị ngập hàng chục ngàn hecta. Mưa lũ cũng đã cuốn trôi hơn 1,000 con gia súc, gia cầm.

Nhiều xã ở các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa bị chia cắt, cô lập. Hàng trăm người đã được sơ tán tại huyện Quan Sơn.

Trên quốc lộ 217 qua huyện Quan Sơn đã có 15 điểm sạt lở. Trong đó, có nhiều điểm đặc biệt nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông. Tuyến quốc lộ 16 cũng bị sạt lở nghiêm trọng và ách tắc hoàn toàn đoạn qua địa phận xã Sơn Hà. Do mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra trên diện rộng, dự báo nhiều điểm vẫn có nguy cơ tiếp tục sạt lở.

Huyện Quan Sơn cũng bị mất điện hoàn toàn do bị gẫy đổ 23 cột cao thế và 8 cột hạ thế. Qua thống kê sơ bộ, hiện nay một số tràn qua đường, công trình nước sạch, đập thủy lợi, mương tưới tiêu đã bị lũ cuốn trôi, nhà văn hóa xã Sơn Hà bị vùi lấp.

Tại huyện Thạch Thành, chiều tới thư Tư, nước sông Bưởi đoạn qua xã Thạch Định, huyện Thạch Thành đã tràn qua đê.

Lực lượng phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngay sau đó đã cấp tóc huy động lực lượng sơ tán người dân xã Thạch Định đến nơi an toàn và cấm người dân không được đi lại trên đê bị tràn hướng qua xã Thạch Tân và Thạch Định.

Tại tỉnh Yên Bái, huyện Trạm Tấu đã bị chia cắt với thị xã Nghĩa Lộ do sạt lở đất nghiêm trọng. Mưa lũ tại các địa phương phía Tây tỉnh đã khiến 3 người chết; 11 người mất tích (ngoài ra nghi có 3 người mất tích do sập cầu Suối Thia); 7 người bị thương. Sạt lở nghiêm trọng bờ kè suối Thia.

Nhiều tuyến đường giao thông, đặc biệt là giao thông từ thị xã Nghĩa Lộ lên huyện Trạm Tấu nhiều điểm bị sạt lở nghiêm trọng, vẫn đang bị chia cắt. Các công trình thủy lợi, diện tích sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp