Monday, 17/12/2018 - 08:31:04

Mùa lũ, nông dân bắt cả trăm con chuột đồng mỗi ngày


Một con chuột bị bắt ở thị trấn Mộ Đức. (24h)

QUẢNG NGÃI – Qua mấy ngày mưa lớn, lũ muộn đổ về làm các cánh đồng ở huyện Mộ Đức mênh mông nước. Đây là thời điểm người dân trong vùng rủ nhau mang lưới, cuốc đi đào bắt chuột đồng.

Tại một gò đất cao ở cánh đồng nằm ven đường tránh đi qua thị trấn Mộ Đức, anh Nguyễn Thanh Quân, 36 tuổi, cho biết, “Nghề bắt chuột đồng mùa mưa lũ của người dân Mộ Đức mới rộ lên mấy năm gần đây. Vị trí bắt là những đồi, gò đất, bụi rậm và ven bờ ruộng cao chưa bị ngập nước ở các cánh đồng, nơi chuột tìm đến trú ngụ khi hang bị ngập nước.”

Để bắt chuột, người dân Mộ Đức lập từng nhóm từ ba đến sáu người. Họ vây lưới nơi chuột trú, rồi dùng gậy xua đuổi cho chúng sợ chạy tán loạn và dính vào lưới. Người dân dùng cuốc đào, đổ nước vào hang để bắt.
“Tùy khu vực có nhiều hay ít mà lượng chuột bắt được của từng nhóm khác nhau. Nếu chịu khó đi bắt cả ngày và gặp may mắn thì số lượng bắt được trên chục kg chuột mỗi nhóm, ít hơn thì chứng 5 kg chuột mỗi nhóm,” anh Nguyễn Văn Hải, 32 tuổi, ở xã Đức Thạnh cho biết.

Chuột đồng bắt về ngoài chế biến chút ít làm thức ăn gia đình, người dân mang bán cho các hàng quán nhậu với giá khoảng $4/kg.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp