Friday, 18/05/2018 - 08:26:04

Mua nhà cho con là sinh viên

Bài ĐOAN TRANG

Nếu bạn chuẩn bị gửi con vào trường đại học, chắc chắn bạn sẽ đối phó trước với hàng tá thứ tiền cho con. Nào là tiền ăn, tiền học, các lệ phí bắt buộc, sách vở, phí đậu xe,...Và đương nhiên, tiền phòng bao giờ cũng là chi phí cao nhất.
Tiền phòng cho sinh viên trong trường đại học đâu chỉ trong một, hai năm, mà trong suốt bốn năm đại học. Đó là một trong những lý do khiến mọi người ngày càng muốn mua luôn một căn nhà cho con khi con còn là sinh viên.

Tiết kiệm tài chính

Theo nhận định của U.S. News & World Report, mua một ngôi nhà cho đứa con đang học đại học để sinh sống là một quyết định tài chính thông minh. Lý do: chi phí ở cho sinh viên trong trường đại học trung bình mỗi năm có thể hơn $9,000 Mỹ kim. Nếu ở trong ký túc xá của đại học Berkeley, thuộc hệ thống đại học California, có thể còn cao hơn hơn $3,000 so với mức trung bình của các trường đại học khác. Nếu con bạn là sinh viên ở Cambridge, Massachusetts, bên ngoài trường đại học ở Boston, bạn có thể sẽ phải tốn trên $100,000 về tiền nhà cho con bạn.


(Getty Images)

Tiết kiệm thuế

Theo Investopedia bạn có thể được giảm thuế cho ngôi nhà thứ hai, nhưng bạn phải cẩn thận về cách sử dụng tài sản và cách thức báo cáo về thuế. Nhiều chủ nhà mong muốn mua một căn nhà thứ hai để sử dụng cho các kỳ nghỉ, hoặc thu nhập từ việc cho thuê, hay mua cho mục đích đầu tư hoặc là nơi dưỡng già khi đến tuổi về hưu, còn bạn có thể đang suy nghĩ cho con mình có được chỗ ở thoải mái trong suốt quãng thời gian học đại học.

Luật thuế hiện hành cho phép người có tài sản thứ hai có thể được giảm thuế, vì thế, thuế cho căn nhà thứ hai sẽ không quá căng thẳng đối với bạn. Nếu bạn đã sở hữu một căn nhà và đang nghĩ đến việc mua nhà thứ hai, bạn sẽ quan tâm đến việc được giảm thuế như thế nào. Các điều khoản khác trong luật thuế được áp dụng tùy thuộc vào cách bạn sử dụng tài sản vào mục đích gì, sử dụng để ở, cho thuê, hay kết hợp cả hai.
Vì vậy, hãy nhớ rằng bạn có thể được khấu trừ thuế bất động sản cho ngôi nhà thứ hai, nên bạn cần nói chuyện với người làm thuế về tình hình thuế ở tiểu bang mà bạn đang cân nhắc cho việc mua nhà.

Đánh giá

Con của bạn đang học đại học ở khu vực mà thị trường bất động sản có sức hấp dẫn? Nó có thể là một chiến lược đầu tư tốt để mua một căn nhà mà bạn có thể bán sau khi con bạn tốt nghiệp và đem lại lợi nhuận, hoặc bạn cũng có thể giữ căn nhà đó lại để cho sinh viên tương lai thuê.

(Getty Images)

Khấu hao

Chắc chắn bạn cũng sẽ phải nghĩ đến sự xuống cấp của căn nhà và chi phí phải trả cho khấu hao. Tất nhiên có sử dụng là có hư hao. Đặc biệt, các cô cậu sinh viên sẽ không biết, hoặc quá trẻ để không mấy quan tâm đến việc giữ gìn tài sản. Nhà là nơi tốt nhất để ăn uống, vui chơi một cách tự do thoải mái thay vì đi ra ngoài. Có nhiều lý do để các cô cậu lấy cớ tụ tập trong nhà. Nào là hoàn tất một học kỳ; tốt nghiệp; mừng các ngày lễ trong năm; thậm chí chỉ cần thi xong một môn học thôi, cũng có lý do để ăn nhậu. Và kết cục của mỗi bữa tiệc như thế là rác rưởi ngập nhà, các phòng ốc bừa bộn, chưa kể nếu các bạn trẻ còn dùng ma túy trong nhà, không khí của căn nhà sẽ ám mùi khó ngửi và rất khó bay được.
Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một tài sản cho con của mình sống, bạn cần phải có cuộc nói chuyện chân thành với con, và với chính bản thân bạn, về những trách nhiệm liên quan, và để xem con của bạn có khả năng tự mình quản lý và chăm sóc căn nhà khi không có bạn.

Cho bạn bè share phòng?

Vâng, cho phép con của bạn sống với bạn bè không những giúp con mình không bị cô đơn mà còn là phương cách giảm chi phí hàng tháng của bạn, thậm chí giúp bạn có thêm một khoản thu nhập mỗi tháng. Tuy vậy, cũng có những câu hỏi và mối quan tâm tiềm ẩn xung quanh vấn đề bạn cùng phòng (roommate). Hãy cân nhắc những câu hỏi này từ các nhà tư vấn của Bader Martin:

"Nếu con của bạn có roommate, bạn định tính họ như thế nào? Giá bao nhiêu? Cách trả tiền phòng hàng tháng được thực hiện ra sao? Người share phòng sẽ có trách nhiệm như thế nào khi làm hư hỏng đồ đạc trong nhà? Họ có được đưa thêm người vào ở? Bạn có được bảo hiểm trả một cách hợp lý cho tất cả những bất trắc xảy ra trong nhà bạn không? "

Các chiến lược khi về hưu

Các thị trường bất động sản riêng lẻ khác nhau, nhưng mua nhà ở các thành phố, có vẻ như là một cách đầu tư tốt. Trong một số trường hợp, cha mẹ mua một căn nhà ở gần trường cho con sống khi đứa con đang theo học ở trường đại học gần đó nhằm giảm chi phí ở trong ký túc xá, là nơi sinh sống trong tương lai khi con đã tốt nghiệp, và có thể đó cũng sẽ là nơi dưỡng già khi cha mẹ đến tuổi nghỉ hưu. Một xu hướng về thị trường bất động sản đang phát triển, là các bậc cha mẹ sẽ dọn đến sinh sống trong căn nhà mà họ mua cho con, như là một phần của kế hoạch nghỉ hưu của họ.

Nếu con của bạn đi học ở một thành phố mà phong cách sống và các dịch vụ văn hoá cũng dễ chịu, tại sao bạn không chọn đó là nơi để an hưởng tuổi già? Các trường học từ Berkeley và Cambridge đến Chapel Hill, North Carolina, và Bellingham, Washington, có thể là những nơi rất dễ chịu để nghỉ hưu.

Tính ổn định

Mua một căn nhà mà con của bạn có thể tự do sống một cách thoải mái trong suốt quãng thời gian đi học là cách bạn chi ra một khoản chi phí cố định mà bạn có thể tính toán được.

Nếu con bạn chọn học đại học ở tiểu bang khác, bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn với chi phí cao hơn. Các chuyên gia trên website Parenting.com nói: "Khoảng 17% số sinh viên theo học tại các trường đại học ở ngoài tiểu bang phải trả giá đắt. Mức học phí điển hình ở trường đại học công lập ngoài tiểu bang cao hơn ba bốn lần so với các trường trong tiểu bang mà bạn đang sống."

Vì lý do này, cha mẹ thường muốn con cái học ngay trong tiểu bang chứ đừng học ở ngoài tiểu bang, rồi mua nhà cho con ở. Đó cũng là yếu tố mà bạn cần phải quan tâm, tìm hiểu kỹ việc mua nhà gần trường cho con, khi trường đó ở ngoài tiểu bang mà bạn sinh sống, trước khi đi đến quyết định cuối cùng.
(Theo RealtyTimes)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp