Monday, 19/11/2018 - 08:29:06

Mưa sắp tới giúp đối phó cháy rừng, nhưng cũng mang đến mối họa mới tại California


Những người lánh nạn cháy rừng đang ngủ trong lều được dựng ở bãi đậu xe của tiệm Walmart ở Chico. Khi mưa đến trong vài ngày tới, những người này lại phải lánh nạn một lần nữa vì bãi đậu xe nằm ở chân đời, nơi có thể bị nước lụt tràn tới. (Getty Images)


REDDING - Lần đầu tiên từ khi trận cháy rừng Camp Fire bắt đầu tàn phá gây tử vong cách đây gần hai tuần, mưa sẽ đến trợ giúp các nhân viên cứu hỏa. Tuy nhiên, các chuyên viên cũng đang chạy đua với thời gian trước khi mưa tới, nhằm thu thập những chứng cớ DNA tại những nơi có người chết cháy, trước khi nước mưa quét sạch những chứng cớ có thể giúp nhận ra danh tính của nạn nhân.

Theo dự đoán, lượng mưa dày từ 4 đến 6 inch sẽ đến vào ngày thứ Tư tuần này, đúng dịp lễ Tạ Ơn sẽ giúp ngăn chặn trận cháy Camp Fire khủng khiếp đã làm thiệt mạng ít nhất 77 người. Mưa cũng sẽ cải thiện không khí bị ô nhiễm tro bụi nặng nề và không lành mạnh đã phủ kín Bắc California trong hai tuần qua.
Thế nhưng mưa có thể mang đến một vấn nạn mới: Với hơn 150,000 acre đất mới bị đốt cháy, có rất ít cây cỏ để giữ lại nước mưa. Điều đó có nghĩa là khu vực này có nguy cơ bị sạt lở đất, gây nguy hiểm cho các nhân viên cứu hỏa chiến đấu với trận cháy rừng kinh hoàng.

Cùng với những trận sạt lở đất, còn có nguy cơ dòng chảy của rác rưởi xà bần tuôn ra từ đống đổ nát bị thiêu rụi của trận Camp Fire.

Tính từ khi Camp Fire bùng lên vào ngày 8 tháng 11, trận cháy rừng này đã phá hủy hơn 10,500 ngôi nhà, và thiêu rụi một khu vực có kích thước rộng bằng thành phố Chicago.

Tệ hơn nữa, các viên chức cứu hỏa cho biết Camp Fire chỉ mới cháy được nửa chừng. Theo cơ quan cứu hỏa Cal Fire, cho đến ngày 30 tháng 11 thì trận cháy này mới được ngăn chặn hoàn toàn.

Tại Butte County, nơi mà thị trấn Paradise hầu như bị xóa sổ, nhà chức trách đang ra sức tìm kiếm 989 người bị mất tích.

Hàng trăm cảnh sát viên, quân nhân Vệ Binh Quốc Gia, nhân viên điều tra nguyên nhân tử vong, và các nhà nhân chủng học, đang lùng soát ở những ngôi nhà bị phá hủy và những chiếc xe bị cháy sém, để tìm hài cốt người. Với nhiều người về hưu sống trong khu vực Paradise, các viên chức lo sợ số người chết sẽ còn tăng lên.

Butte County đang giữ một danh sách những người được báo cáo mất tích trong trận cháy rừng Camp Fire. Nhà chức trách kêu gọi bất cứ ai nhìn thấy tên của họ, hoặc tên của một người thân được tìm thấy an toàn, hãy liên lạc với sở cảnh sát.

Camp Fire là trận cháy rừng nguy hiểm nhất và tàn phá dữ nhất trong lịch sử California. Và đây không là trận cháy kinh hoàng duy nhất đang tàn phá California.

Ở miền nam, trận cháy rừng Woolsey đã làm chết ba người và vẫn đang thiêu đốt ở phía tây Los Angeles. Tính cho đến sáng thứ Hai, trận này đã thiêu rụi hơn 96,000 acre.

Trận cháy rừng Woolsey Fire hiện đang được chặn lại 94%, và khu vực này cũng sẽ được mưa trợ giúp - mặc dù lượng mưa không nhiều như được dự đoán đổ xuống ở khu vực Cam Fire.

Dự báo mưa lớn cho Bắc California có thể làm cho những người từng di tản vì đám cháy Camp Fire lại phải di tản một lần nữa vì sạt lở, nước lũ bùn lầy.

Hàng trăm người di tản đang sống trong một bãi đậu xe Walmart ở Chico, cách thị trấn Paradise khoảng 10 phút.

Nhưng vì thành phố lều trại này nằm ở đáy của một ngọn đồi, nơi dễ bị ngập lụt. Vì vậy, các nhà tổ chức đang tìm cách giúp cho những người di tản dời tới nơi khác một lần nữa.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements