Bạn thích bài này?
Font-Size:
Mùa tựu trường...
(VienDongDaily.Com - 25/08/2011)
Cuối tháng Tám - mùa tựu trường - của hầu hết các trường tiểu học. Tất cả các cửa hàng bán đồ dùng học tập đều tận dụng cơ hội tối đa thi nhau giảm giá.
Tâm An/Viễn Đông


Gian hàng bán các loại dụng cụ học tập nào cũng đông nghẹt - ảnh: Tâm An/Viễn Đông

Cuối tháng Tám - mùa tựu trường - của hầu hết các trường tiểu học. Tất cả các cửa hàng bán đồ dùng học tập đều tận dụng cơ hội tối đa thi nhau giảm giá. Những băng chữ "School Supplies On Sale" đỏ chóe trong mọi ngóc ngách của cửa hàng. Mà rẻ thiệt, 10 cây viết chì số 2, hiệu Dixon, chỉ có giá 1 xu; giấy trắng kẻ dòng 70 tờ chỉ có 15 xu thôi, 1-inch folder với 3 rings và 2 pockets mà giá chỉ là 75 xu.

Cuối tuần qua mình dẫn con gái đi sắm đồ dùng học tập, hai mẹ con đến Walmart, đến Target, đến Office Max, chỗ nào cũng đông nghẹt người. Mình quay đầu này ngoảnh đẩu kia nhìn đều thấy một quang cảnh như nhau. Đó là cảnh những ông bố, những bà mẹ dẫn theo ít nhất một đứa con; tay ông bố, bà mẹ nào cũng cầm một mảnh giấy là cái "wish list" của nhà trường về những đồ dùng học tập mà trường cần và đang kêu gọi phụ huynh đóng góp. Hai mẹ con mình cũng hòa vào dòng người, cũng cầm danh sách, cũng lựa, cũng cầm lên bỏ xuống... loáng một cái là đầy giỏ. Xách đồ ra trả tiền mà lòng mình thấy vui chi lạ. Cám ơn cuộc đời. Cám ơn Đấng Bề Trên đã cho mình diễm phúc được làm mẹ để thấm thía hơn về tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ dành cho con, Cám ơn Cha Mẹ đã cho con một cơ hội được sinh ra và lớn lên thành người. Cám ơn đất nước này, nơi mà mọi trẻ con đều có cơ hội cắp sách đến trường. Cám ơn cuộc sống dù còn nhiều khó khăn, nhưng vợ chồng con cái mình đều khỏe mạnh và đầm ấm bên nhau. Cám ơn một ngày lại trôi qua và mình vẫn bình an...

* Ngày nhập học đầu tiên
Năm nay con gái mình vào mẫu giáo. Tuy không phải là năm đầu tiên bé đi học nhưng là năm đầu tiên ở trường học mới nên hai vợ chồng cũng hơi lo lo. Buổi sáng đưa con đến trường, khi cha mẹ từ giã ra về thì có vài bé khóc quá xá nhưng con gái mình thì chỉ buồn buồn thôi. Mình nhìn thấy có vài bà mẹ cũng sụt sịt làm mình tự dưng cũng muốn sụt sùi theo.

Buổi sáng đưa con đến trường, tự dưng mình nhớ đến bài tập đọc mà bọn trẻ con chúng mình đã đọc và học thuộc lòng như... cháo. Đó là bài tập đọc "Tôi đi học" của nhà văn Thanh Tịnh đã được giảng dạy cho học sinh tiểu học thời trước 1975. "Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường. Tôi không thể nào quên được... Buổi mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh, mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp...".

Phoenix, những ngày đầu thu ở "thung lũng mặt trời" này tuy không hề có những buổi mai đầy "sương thu và gió lạnh", không có "những đám mây bàng bạc", nhưng vẫn có những người cha, người mẹ "âu yếm nắm lấy tay con", và âu yếm nhìn con xếp hàng và đi khuất vào sau cánh cửa trường rồi mới ra về. Thế mới biết đất trời khác, thời tiết khác, cảnh vật khác nhưng tình cha mẹ yêu thương con cái thì mãi mãi là một sự thật không bao giờ thay đổi cả.


Những mặt hàng đại hạ giá đã được bán hết rất mau - ảnh: Tâm An/Viễn Đông
 
* Những ngày đầy màu sắc...
Trường học của bé nhà mình vừa gởi thông báo cho cha mẹ học sinh biết là hai tuần lễ đầu tiên là "những tuần lễ màu sắc" vì cô giáo sẽ dạy cho các bé về màu sắc. Mỗi ngày sẽ có một màu tiêu biểu, cô giáo và học trò đều được khuyến khích mặc quần áo theo "màu của ngày" ("the color of the day"). Thêm vào đó mỗi bé sẽ đem vào lớp một vật gì đó có màu sắc của ngày hôm đó, và nếu có thể thì cha mẹ nên gói theo phần ăn nhẹ (pack snack) cho con theo màu sắc của ngày luôn. Đúng là một ý tưởng hay và ngộ nghĩnh, phải không quý vị?

Thế là mình lo "nặn óc" tìm “snack” để “pack” cho con. Này nhé, ngày màu đỏ thì dễ rồi vì có nho đỏ, táo đỏ, cà chua đỏ, dâu tây, sơ-ri (cherry), v.v.; ngày màu vàng thì có chuối và thơm; ngày màu xanh da trời thì mình cho con đem theo blueberries và blueberries muffin; ngày màu cam thì cũng dễ với cam và cà rốt; ngày màu xanh lá cây thì có rau broccoli, lê Anjou, hay cần Tây; ngày màu nâu thì cũng được đi vì bơ đậu phọng và bánh mì nâu có màu nâu; tới ngày màu đen thì chắc mình sẽ cho bé đem theo nho đen quá; còn ngày màu trắng thì bé nhà mình thích chí khi nghe mẹ nói là sẽ cho đem “snack” là yogurt pretzels; nhưng tới ngày màu tím thì mình... bí, quý vị ơi. Nho thì có nho đỏ, nho xanh, nho đen, chứ làm gì có nho tím? Để nhớ xem nào. Thức ăn màu tím thì..., à phải rồi, có... cà tím. Chèn ơi, cà tím mùi nức mũi, làm sao mà làm “snack” coi cho được ? Quý vị nào có ý kiến về “snack” gì mà màu tím thì chỉ cho mình với nha. Mình cám ơn lắm lắm.

Đúng là cuộc sống có nhiều màu sắc thì thật đẹp. Nhớ ngày xưa bé tí mình cũng yêu nhiều màu sắc, thế mà hình như từ hồi kinh tế suy thoái tới giờ, dường như ông xã mình chỉ còn nhìn cuộc đời qua lăng kính màu đen, hay như mình có khá hơn chút, cũng là màu xám xịt. Thôi rồi, qua mất tuổi thơ! Cám ơn những ngày màu sắc của con trẻ đã nhắc hai vợ chồng mình biết nhặt chiếc kính màu hồng lên để đeo vào và nhận ra rằng dù trong nhọc nhằn, vợ chồng con cái có sức khỏe thì cuộc đời vẫn đẹp sao...
 
* Con không muốn...
“... I don't want! I don't want to go to school! Con không muốn tới trường. No! No!”
 
Hai mẹ con mình quay sang nhìn cậu bé tóc bạch kim đang dùng sức níu chặt bàn tay bà mẹ. Vừa la oai oái, cậu vừa trì người xuống để không bị bà kéo về phía trước. Thấy có người nhìn, người đàn bà da trắng la to: "Đồ con hư!” (You're bad boy!) rồi đưa tay đánh mạnh vào mông cậu bé. Thế là cậu khóc òa lên. Bỗng dưng con bé buông tay mình ra, te te bước về phía hai mẹ con. Mình hốt hoảng chạy theo, kêu bảo con quay lại. Nhưng mình khựng lại ngay khi nghe tiếng con bé nhẹ nhàng nói với "người bạn mới":

- Bồ phải đi học (You should go to school). Mẹ mình nói, “Có nhiều em bé ‘thèm’ đi học (dreaming of school) mà phải ở nhà vì ba mẹ hổng có tiền”. Nhà họ nghèo lắm. You know where? Far away, in Vietnam. Don't cry! You should go to school...

Cậu bé kia chợt nín bặt. Dĩ nhiên là cậu hiểu, vì con bé nhà mình nói tiếng Anh. Cả mình và bà mẹ da trắng kia, ai cũng hiểu. Lòng mình chùng hẳn xuống vì không ngờ câu nói rất vô tư của mình khi kể về tuổi thơ tại quê hương, vào tuần qua, khi con bé "hư" nhà mình cũng nhõng nhẽo, làm nư không muốn đi học, lại ăn sâu vào đầu bé đến thế. Đúng là con nít nhớ dai, còn người già quên tuốt. Bà mẹ người Mỹ bước tới mình: “Thank you. Cám ơn về cách dạy con trẻ của bà”. (Thanks for the way you teach your kid).

Cậu bé Mỹ, mắt giờ ráo hoảnh, quay sang bé: "What's your name?". Con bé mỉm cười thật tươi, kê miệng vào tai cu cậu (có lẽ đang trịnh trọng giới thiệu tên "tui" đấy!). Rồi cô nàng kéo tay cậu: "Go with me!". Hai bà mẹ mỉm cười nhìn hai đứa tay trong tay dung dăng dung dẻ. Lon ton đi về phía lớp học, nhưng “cô nàng” vẫn không quên ngoái lại dặn dò:
- Mommy nhớ tới đón con sớm nha, nhớ nha Mommy.
- Ừ, con ráng ngoan, học cho giỏi, Mẹ thương....
 
* Cám ơn năm học mới...
Tần ngần đứng nhìn cho đến khi bóng con khuất dần qua cửa lớp, mình quay trở ra bãi đậu xe mà đầu óc cứ vương vấn hoài hình ảnh bàn tay nhỏ xíu vẫy vẫy của bé cùng giọng nói non nớt trẻ thơ, "Bye bye Mommy". Bỗng dưng thấy mắt cay cay. Đây đâu phải lần đầu tiên mình đưa con đến lớp ngày tựu trường. Tự trách mình sao đã lên chức “Mommy” rồi mà còn mít ướt. Chợt se lòng nhớ đến Mẹ. Năm đứa con, nay đều đã lớn, với biết bao mùa tựu trường Mẹ đã dẫn năm chị em mình đến lớp. Không biết cảm xúc Mẹ thế nào? Có giống như mình giờ phút này không nhỉ? Ừ, lâu quá không hỏi thăm Mẹ. Thôi về mau gọi Mẹ một tiếng...

Cám ơn những mùa tựu trường đã giúp mình hiểu thêm về tình mẫu tử. Cám ơn Mẹ, Mẹ ơi...

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/mua-tuu-truong-XYx0pQWo.html
Bạn thích bài này?
Bookmark and Share

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Quảng cáo
Quảng cáo
Advertisement
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Sản phẩm - Dịch vụ

Hàng giả xâm nhập thị trường Mỹ như thế nào?

Đến cả thuốc cũng giả mạo được với liều lượng quá thấp hoặc quá cao, đã hết hạn, hoặc phẩm chất hoàn toàn thay đổi…. Thực là một tình trạng nguy hiểm và đầy bất trắc.

Bảo vệ uy tín của nhãn hiệu Made in USA

Nhưng không biết vô tình hay cố ý, nhiều cơ sở doanh thương không chịu hiểu, họ bày ra nhiều chữ làm rối mắt khách hàng: Với những sản phẩm không chế tạo ở Hoa Kỳ, họ dùng chữ Designed in America (thiết kế ở Mỹ), hoặc Assembled in America (lắp ráp ở Mỹ), thậm chí còn cố tình gian dối, miễn sao có được chữ “…in America” để qua mắt khách hàng.

Sản phẩm Made-In-America giờ ra sao?

Là một cơ quan vô vụ lợi, hoạt động trên lợi ích của giới tiêu thụ, Consumer Reports hằng năm đã thử nghiệm hàng loạt sản phẩm xuất phát từ mọi ngõ ngách địa cầu, từ máy giặt, máy sấy của Mexico, từ TV tủ lạnh của Nam Hàn, từ máy rửa chén đĩa, máy hút bụi của Đức Quốc…

Bài 5: Chọn mặt gửi tiền

Đa số trương mục HSA thường không đòi hỏi số tiền gửi tối thiểu. Nhưng để khuyến khích tiết kiệm, một số cơ sở bằng lòng bãi miễn lệ phí dịch vụ nếu tiền gửi trong trương mục đạt tới mức tối thiểu nào đó, thí dụ: $3,000 hoặc $5,000 trở lên.

Bài 4: Sử dụng quĩ HSA

Đặc biệt, chúng ta còn có thể sử dụng quĩ HSA để trang trải những chi phí y tế của vợ/chồng hoặc con nhỏ (vẫn còn khai thuế chung với gia đình). Thí dụ: Chi phí thăm khám thai, tiền bệnh viện khi vợ đi sanh….

Bài 3: Khai thác lợi điểm HSA

Hiện nay, gần như ai cũng có một chương trình bảo hiểm sức khỏe theo sự đòi hỏi của đạo luật Obamacare. Nhưng chúng ta vẫn có thể phải nhận những cái bill khổng lồ, lên đến vài ngàn đô nếu chẳng may phải nằm nhà thương ít ngày.

Làm thế nào để giảm bớt chi phí y tế, bài II: Thiết lập HSA

Thí dụ, anh A lãnh lương mỗi năm $40,000. Bình thường, với thuế suất 15%, anh sẽ phải đóng cho Uncle Sam mỗi năm $6,000 để lo việc xã hội. Phần anh còn giữ được $34,000 để chi tiêu cho gia đình và bản thân.

Làm thế nào để giảm bớt chi phí y tế (bài 1)

Chi phí chăm lo sức khỏe thường rất đắt đỏ. Ai cũng sợ phải bỏ tiền ra đi bác sĩ, bệnh viện, trị bệnh…. Đáp ứng mối lo thường trực này, thị trường cung cấp một sản phẩm mà bây giờ người dân nào ở Mỹ cũng phải có: Bảo hiểm y tế.

Lợi hại của việc ghi danh tự động với Obamacare

Thêm một yếu tố khác có thể tác động khiến giá bảo hiểm cá nhân thay đổi, đó là hoàn cảnh tài chánh, thường được gọi là Income. Nếu Income của bạn cao hơn trước đây, trợ cấp sẽ giảm đi, khiến cho giá bảo hiểm tăng lên…. Và ngược lại!
Quảng cáo
Advertisement Advertisement