Sunday, 28/07/2019 - 09:38:19

Mùa Vu Lan & tấm lòng người Phật Tử hiếu thảo trên 100 tuổi


Cụ Nguyễn Phú Ninh và cụ bà Anh Trang đừng giữa một nghệ sĩ Cải Lương. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Lại mùa Vu Lan nữa đến với mọi người Việt tha hương với hai mục đích như lời Hòa Thượng Thích Thanh Từ đã viết được đăng báo Viễn Đông (mục Đạo & Đời ngày 25 tháng 7, 2019): “ Mục đích thứ nhất nói theo nhà đạo là ngày Tự Tứ của chúng Tăng. Chữ Tự Tứ nói đủ là Tứ Thỉnh, nghĩa là thỉnh cầu những bậc trưởng thượng chỉ dạy mọi lỗi lầm cho mình. Ý nghĩa thứ hai, ngày này là ngày gợi lại lòng hiếu thảo của người con Phật. Bởi vì theo tinh thần kinh Vu Lan, ngày Rằm tháng Bảy chính là ngày Tôn Giả Mục Kiền Liên tìm thấy mẹ đang sinh trong kiếp ngạ quỷ khổ đau mà tự bản thân Ngài cứu không được. Ngài mới nhờ Phật chỉ dạy phương pháp cứu độ. Nhân đó, Phật dạy muốn cứu mẹ khỏi tai ách, phải nên cúng dường chư Tăng, Ni. Nhờ lực gia trì của Tăng, Ni phụ giúp cho mẹ Ngài chuyển đổi tâm ác, thoát khỏi kiếp ngạ quỷ…”
 

Tiết mục rất cảm động “ Tôn giả Mục Kiền Liên đi tìm mẹ “ trong lễ Vu Lan tại chùa Diệu Quang năm 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Đa số người Việt Nam là tín đồ hai tôn giáo lớn nhất là Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo. Người Phật tử coi ngày lễ Vu Lan là ngày báo hiếu ông bà cha mẹ, đến chùa lạy Phật, cúng dường và cầu nguyện hoặc làm những việc từ thiện bác ái để hồi hướng cho ông bà, cha mẹ hay người thân đã khuất. Đối với các tín hữu Công Giáo, trong 10 Giáo luật của Thiên Chúa có giới luật thứ bốn dạy “Phải thảo hiếu với cha mẹ”nên tháng 11 hàng năm được Giáo Hội chọn là tháng dành riêng cho các linh hồn đã qua đời, gọi là “Tháng Các Linh Hồn,” các tín hữu xin các linh mục cử hành thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn người thân đã qua đời, và mọi tín hữu Công Giáo đều tin rằng, các linh hồn nơi luyện ngục không thể làm gì để tự cứu mình được mà phải nhờ người sống cầu thay nguyện giúp; xem thế đủ rõ, hai tôn giáo tuy khác nhau nhưng có nhiều điểm giống nhau về lòng hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ.

Khởi đầu mùa Vu Lan năm nay tại vùng Quận Cam, có ba ngôi chùa đã thông báo ngày giờ tổ chức đại lễ Vu Lan: Chùa Hương Tích ở địa chỉ 4821 W. Fifth St, Santa Ana lễ Vu Lan vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019; Lễ Vu Lan tại chùa Diệu Quang ở địa chỉ 3602 W. Fifth St., Santa Ana cử hành lễ vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 4 tháng 8; và chùa Quan Âm O.C., 11551 Trask Ave, Garden Grove vào sáng Chủ Nhật, 11 tháng 8. Các vị Viện Chủ các chùa trên đều nhờ báo Viễn Đông chuyển lời mời quý đồng hương Phật tử tới tham dự để thực hành hiếu đạo trong bổn phận làm con.

Trong hàng Phật tử cao niên tại Orange County có cụ Nguyễn Phú Ninh, Pháp danh Minh Khang, một nhân sĩ nổi tiếng trong Cộng Đồng. Năm nay cụ đã trên 100 tuổi, trước đây nhiều năm, cụ là Trưởng Ban Tế Lễ Đền Quốc Tổ Hùng Vương, và cũng là người chuyên soạn thảo các bài Văn Tế, trong khi cụ bà Anh Trang, phu nhân của cụ đảm nhiệm chức vụ Hội Trưởng Hội Cao Niên Á Mỹ, sáng lập Ban Tế Nữ Quan Đền Quốc Tổ Hùng Vương. Nay cả hai cụ đã nghỉ hưu.

Cụ Nguyễn Phú Ninh là một Phật tử thuần thành, cụ cho Viễn Đông biết, vào ngày 20 tháng 7, 1954 cụ từ Hà Nội đem gia đình di cư vào Nam, ngay sau khi cụ rời khỏi nhà, bọn Việt Cộng đã lập tức san thành bình địa ngôi mộ của thân mẫu Cụ. Cách đây vài năm, lúc còn khỏe, nhân lễ Vu Lan cụ có gửi cho Viễn Đông bài thơ “Nhớ Mẹ Hiền” nói lên tấm lòng thương nhớ mẹ của cụ. Bài thơ như sau:

Chiều chiều gió thổi sương rơi,
Tầm Xuân trắng xóa cạnh ngôi Mẹ hiền
Thương Mẹ chẳng được nằm yên
Thời cơ vận nước đảo điên đổi đời
Mùng Một, Mười Một Mẹ ơi!
Là ngày là tháng hồn vời Tây Phương
Vu Lan báo hiếu cúng dường
Bát cơm quả trứng nén nhang dâng người
Tâm thương chót vót đỉnh đồi,
Ơn sâu nghĩa nặng mẹ nuôi trong lòng
Ngọn đèn sáng tỏ mùa Đông
Một mình mẹ thức buốt lòng heo may
Ngập tình mẫu tử trên tay
Căng hai bầu sữa thân gầy cành Dâu
Bây giờ Mẹ ở nơi đâu?
Lòng con thương nhớ niệm cầu Mẹ siêu
Con vẫn nhớ lại những điều
Mẹ thường khuyên dạy trăm chiều sự hay
Mùa Thu Tháng Bảy gió may
Vong nhân xá tội trả vay tại chùa
Phật Tích Thiền Tự từ xưa
Di ảnh muôn kiếp mẹ tu muôn đời
Là nơi Mẹ được nghỉ ngơi
Chúng con luôn được thảnh thơi nguyện cầu
Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát
Kính lạy Mẹ hiền.”

Ước chi mọi người đều có tấm lòng hiếu thảo như cụ Nguyễn Phú Ninh.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp