Monday, 07/10/2019 - 07:30:38

Mục Sư Robertson dọa Trump có thể "mất sự ủy nhiệm của thiên đường" vì quyết định Syria


Ông Pat Robertson từng vận động cho ứng cử viên Donald Trump vào tháng 10, 2016 trước ngày bầu cử của năm đó. (Win McNamee/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN – Một mục sư truyền hình kỳ cựu và là đồng minh của Tổng Thống Donald Trump đã lên tiếng cảnh cáo tổng thống về quyết định rút quân ra khỏi Syria.
Trong chương trình truyền giáo ngày thứ Hai, Mục Sư Pat Robertson nói ông Trump “đang có nguy cơ mất sự ủy nhiệm của thiên đường” vì quyết định Syria, nơi mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang sẵn sàng tiến vào miền bắc để càn quét lực lượng Kurd. Hoa Kỳ từng là đồng minh của Kurd, và quyết định của Trump bị xem là một hành động phản bội đồng minh.

Mục Sư Robertson đã gọi Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan là một kẻ độc tài, một tay du côn. Mục sư nói rằng ông “rất kinh ngạc khi hay tin Hoa Kỳ sẽ phản bội những lực lượng dân chủ tại miền bắc Syria, và có thể để cho quân Thổ tràn vào đánh quân Kurd.”
Mục Sư Robertson nói tiếp, “Gọi Erdogan là đồng minh của Hoa Kỳ là điều phi lý. Hắn ta (tổng thống Thổ) chỉ hành động cho quyền lợi của hắn.”
Vào chiều Chủ Nhật, Tòa Bạch Ốc đã loan báo rằng “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến tới với kế hoạch quân sự tại Bắc Syria. Quân đội Hoa Kỳ sẽ không hỗ trợ hoặc can dự vào kế hoạch này.”
Từ lâu ông Erdogan gọi lực lượng Kurd ở Syria là quân khủng bố, liên minh với người Kurd tại quốc gia của ông.

Mục Sư Robertson thành lập hệ thống truyền hình giảng đạo Thiên Chúa gọi là Christian Broadcast Network và có chương trình 700 Club, nơi mà ông Robertson đã ban lời cảnh cáo ông Trump hôm thứ Hai.
Tuy từng ủng hộ ông Trump nhiều lần, ông Robertson đã chỉ trích Trump về việc Hoa Kỳ “cho phép Khashoggi (nhà báo của tờ Washington Post) bị chặt ra từng khúc mà không có phản ứng nào (đối với Thái Tử Ả Rập Saudi), giờ đây lại cho người Thiên Chúa và người Kurd bị tàn sát bởi quân Thổ.”
Ông Robertson nói lời kết, “Và tôi tin rằng – tôi nói điều này với tầm nghiêm trọng rất lớn – Tổng Thống của Hoa Kỳ đang có nguy cơ mất sự ủy nhiệm của thiên đường nếu ông cho phép chuyện này xảy ra.”

Ngoài vị mục sư nổi tiếng, nhiều đảng viên Cộng Hòa khác cũng lớn tiếng chỉ trích Tổng Thống Trump, kể cả Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã tuyên bố rằng quyết định “rút quân Hoa Kỳ ra khỏi Syria chỉ làm lợi cho Nga, Iran, và chế độ Assad.”
Nghị Sĩ Lindsey Graham đã gọi quyết định của Tổng Thống là “vô trách nhiệm” và là “một vết nhơ trên danh dự của nước Mỹ.”
Cả hai Nghị Sĩ McConnell và Graham đều là những người luôn bênh vực ông Trump rất mạnh mẽ trong suốt ba năm qua.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising