Sunday, 01/04/2018 - 02:48:30

Mueller có thể đã tìm thấy "phù thủy" mà Trump nói là ông đang săn lùng


Robert Mueller (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Sau một năm Tổng Thống Donald Trump than phiền rằng một cuộc điều tra hình sự về cuộc vận động tranh cử của ông chỉ là một cuộc “săn lùng phù thủy.” Giờ đây người ta được biết là điều tra viên đặc biệt Robert Mueller có thể đã tìm thấy một “phù thủy” Nga.

Trong những tháng cuối cùng trước kỳ bầu cử năm 2016, ông Rick Gates, phụ tá vận động tranh cử hàng đầu của ông Trump, có tiếp xúc với một cựu nhân viên tình báo quân sự Nga, mà ông ta biết rõ lai lịch, theo một hồ sơ tòa án mới của văn phòng ông Mueller.

“Các Nhân Viên Đặc Biệt của Cơ Quan Điều Tra Liên Bang, giúp cho Văn Phòng Cố Vấn Đặc Biệt Liên Bang, đánh giá rằng Nhân Vật A có quan hệ với một cơ quan tình báo Nga, và có những mối quan hệ như vậy trong năm 2016,” một bản ghi nhớ về việc tuyên án viết, trong trường hợp của Alex van der Zwaan, một luật sư người Hòa Lan đã nhận tội nói dối với các công tố viên liên bang trước đó trong năm nay.

Bà Sarah Huckabee Sanders, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, đã đưa ra lời phủ nhận đúng tiêu chuẩn rằng ông Trump hoặc ban vận động tranh cử của ông đã không làm điều gì sai trái.

Ông Trump gọi cuộc điều tra của ông Mueller là một “vụ bịp bợm” và một cuộc săn lùng phù thủy, hàng chục lần từ khi lên nhậm chức cách đây 14 tháng. Mới đây ông viết tất cả những từ ngữ “săn lùng phù thủy” bằng chữ hoa để nhấn mạnh.

Đến ngày 17 tháng Ba, ông Trump còn viết trên Twitter, “Cuộc điều tra của Mueller đừng bao giờ nên được bắt đầu, trong chuyện không có sự thông đồng và không có vụ tội phạm. Cuộc điều tra đó dựa trên những hoạt động gian lận và một Hồ Sơ Giả Mạo, được Crooked Hillary và DNC tra tiền, và bị dùng không đúng cách trong tòa án FISA COURT để giám sát cuộc vận động tranh cử của tôi. SĂN LÙNG PHÙ THỦY!”
Hai ngày sau đó, ông viết trên Twitter, “Một cuộc SĂN LÙNG PHÙ THỦY hoàn toàn, với những xung khắc quan tâm lợi ích rất lớn!”

Văn kiện mới này, được đệ trình vào cuối ngày thứ Ba, là tài liệu mới nhất xuất phát từ cuộc điều tra được canh giữ chặt chẽ của ông Mueller. Cho đến nay cuộc điều tra đã tạo ra năm vụ nhận tội, và những bản kết tội 14 người khác. Trong số đó có 13 người Nga từng làm việc để giúp cho ông Trump đắc cử, cũng như Paul Manafort, cựu chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump.

Gates là phó chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump, và sau đó là liên lạc viên của ban vận động này với Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa.

Manafort và Gates cũng là hai đối tác kinh doanh trong nỗ lực giúp đỡ các chính trị gia thân Nga ở Ukraine, và những bản luận tội tố cáo họ rửa tiền trong công việc đó. Ông Gates đã nhận tội và đang hợp tác với ông Mueller, trong khi Manafort thề quyết chống lại những điều cáo buộc.

“Nhân Vật A” không được xác định danh tánh trong hồ sơ tòa án. Nhưng cách mô tả dường như phù hợp với Konstantin Kilimnik, người quản trị một văn phòng vận động hành lang Kiev ở Ukraine cho Gates và Manafort.

Trong mùa hè năm ngoái, John Dowd, hồi đó là luật sư chính của tổng thống trong cuộc điều tra của ông Mueller, đã thảo luận về ý tưởng tha tội cho Manafort và trung tướng hồi hưu Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông Trump. Ông Flynn cũng đã nhận tội trong cuộc điều tra về Nga, vì vì khai sai với các điều tra viên. Việc tha tội có thể gây khó khăn hơn cho việc ông Mueller thu thập bằng chứng chống lại chính ông Trump, nhưng có thể tạo điều kiện dễ dàng cho ông Mueller chứng minh việc cản trở công lý.
Cộng đồng tình báo Mỹ đã kết luận trong cuộc vận động tranh cử năm 2016, rằng Nga không những can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ, mà còn tích cực tìm cách giúp đỡ ông Trump và làm hại ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton.

Cơ quan FBI bắt đầu cuộc điều tra về chuyện có thể có sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và những người Nga, trước Ngày Bầu Cử. Quyền kiểm soát cuộc điều tra đã được chuyển sang cho ông Mueller, sau khi Tổng Thống Trump sa thải James Comey, giám đốc hồi đó của FBI, trong tháng Năm năm 2017. Ngay sau đó, tổng thống nói với các quan chức cấp cao của Nga tới thăm Phòng Bầu Dục rằng ông đã làm như thế vì cuộc điều tra.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp