Thursday, 18/04/2019 - 07:13:28

Mueller để Quốc Hội quyết định về việc có nên truy tố Trump sau khi ông rời chức tổng thống


Trang 47 trong tổng cộng 448 trang trong tập phúc trình của Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller được Bộ Tư Pháp công bố ngày thứ Năm, 18 tháng 4, 2019. Bộ Tư Pháp nói rằng hơn một phần ba số trang trong tập phúc trình đã bị bôi đen vài chữ hoặc nhiều chữ vì lý do an ninh. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Sau nhiều ngày chờ đợi, cuối cùng người dân Hoa Kỳ đã được xem tập phúc trình dày 448 trang của Công Tố Viên Đặc Biệt Robert S. Mueller III, về cuộc điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016. Tuy nhiên, nếu muốn thấy sự minh bạch hoàn toàn của chính quyền thì công chúng sẽ thất vọng, vì có tới hơn một-phần-ba số trang trong tập phúc trình đã có một chữ, một dòng chữ, hoặc cả một đoạn văn bị bôi đen.

Bộ Tư Pháp viện lý do an ninh quốc gia để duyệt lại từng trang và bôi đen những dòng chữ hoặc những đoạn mà Bộ Tư Pháp không muốn công chúng được biết. Tuy vậy, những cuộc phân tích diễn ra ngay sau khi tập phúc trình được công khai vào sáng thứ Năm, 18 tháng Tư, đã cho thấy một phần trách nhiệm của Tổng Thống Donald Trump trong cáo buộc ông có tìm cách cản trở cuộc điều tra này hay không

Trong gần hai năm qua, các luật sư và những người ủng hộ Tổng Thống Trump đã biện luận rằng ông không thể nào cản trở cuộc điều tra thông đồng Nga, bất kể ông có muốn làm điều đó hay không, vì ông có toàn quyền đối với hệ thống công lực liên bang trong vai trò vị lãnh đạo của ngành hành pháp.

Thế nhưng trong tập báo cáo, Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller đã bác bỏ quan điểm rộng lớn về quyền lực của tổng thống. Ông Mueller và đội điều tra của ông đã đi từng bước có hệ thống để phân tích, tháo gỡ những lập luận từ phía luật sư của ông Trump.Tổng Thống Donald Trump đang quan sát trong buổi lễ vinh danh một chương trình trợ giúp các thương binh (Wounded Warrior Project Soldier Ride) được tổ chức trong East Room tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Năm, cùng ngày tập phúc trình được công bố. (Drew Angerer/Getty Images)Trong hơn một chục trang trong tập báo cáo dài 448 trang, ông Mueller nêu ra rằng những quy luật về sự cản trở công lý đã thật sự giới hạn ông Trump trong vấn đề sử dụng quyền lực của tổng thống.

Tập phúc trình viết, “Kết luận là Quốc Hội có thể áp dụng những luật cản trở công lý đối với một tổng thống lạm quyền chiếu theo hệ thống hiến pháp của đất nước chúng ta nhằm duy trì sự kiểm soát và cân bằng thế lực, và giữ vững nguyên tắc không một ai có thể vượt bên trên luật pháp.”

Mặc dù đưa ra một kết luận như vậy, ông Mr. Mueller vẫn cho rằng lúc này không phải là lúc các công tố viên phải quyết định - nên hay không nên - phân tích những chứng cớ “mà theo đó có thể đưa đến một phán xét rằng tổng thống đã phạm tội.”

Ông Mueller lý luận rằng trong nửa thế kỷ qua, Bộ Tư Pháp đã phải diễn dịch Hiến Pháp để thấy rằng họ không nên truy tố một vị tổng thống trong lúc ông đang tại chức, vì ông khó có thể có được một phiên tòa và cơ hội để minh chứng cho việc làm của mình, trong lúc ông còn đang điều hành một quốc gia.

Ý kiến của công tố viên đặc biệt đã để lại một khoảng trống mà người ta có thể điền vào. Đó là tổng thống có thể bị đưa ra tòa sau khi ông rời chức vụ.

Trong tháng qua, Bộ Trưởng Tư Pháp William P. Barr, người đã tìm mọi cách để bảo vệ Tổng Thống Trump, đã tuyên bố sau khi nhận được tập phúc trình của ông Robert Mueller, rằng những bằng chứng trong tập phúc trình này không hỗ trợ cho việc truy tố ông Trump bất kể một lý do nào liên quan đến hiến pháp về việc đưa một tổng thống đương nhiệm ra tòa.
Lúc đó ông Barr không trình bày thêm chi tiết về lập luận của ông, ngoài lời tuyên bố là qua tập báo cáo thì ông Mueller đã không có đủ chứng cớ để cho thấy có một âm mưu thông đồng giữa người Nga và ban tranh cử của ông Trump.


Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr đang phát biểu trong buổi họp báo sáng thứ Năm. Bên trái là Quyền Phó Thứ Trưởng Ed OCallaghan và bên phải là Thứ Trưởng Rod Rosenstein. (Win McNamee/Getty Images)

Điều đáng chú ý là mấy tháng trước khi được Tổng Thống Donald Trump đề cử chức Bộ Trưởng Tư Pháp vào tháng 12, 2018, ông William Barr có viết một bản ghi nhớ khá dài để bênh vực tổng thống, đưa ra những lập luận cho thấy tổng thống không thể nào bị truy tố. Tuy nhiên, trong tập phúc trình được Bộ Tư Pháp công bố ngày thứ Năm, ông Mueller đã phản bác những lập luận tương tự như của ông Barr.

Tập phúc trình đã cho thấy một nỗ lực rộng lớn của Tổng Thống Trump nhằm cản trở cuộc điều tra của ông Mueller về sự can dự của người Nga. Tập phúc trình đã minh họa một vị tổng thống muốn tận dụng mọi quyền lực để bảo vệ cá nhân ông và những người làm việc với ông.
Công Tố Viên Đặc Biệt Mueller đã nêu ra 11 sự kiện cho thấy ông Trump đã tìm cách ngăn chặn cuộc điều tra. Nhiều sự kiện này đã được báo chí nhắc tới trước đây. Chẳng hạn tổng thống đã tìm cách đưa một người trung thành với ông vào vai trò cầm đầu cuộc điều tra; gây áp lực với Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions để ông này phải nắm quyền kiểm soát cuộc điều tra mặc dù ông Sessions đã tự rút ra khỏi cuộc điều tra để tránh phạm luật mâu thuẫn quyền lợi; và yêu cầu giám đốc F.B.I. hãy chấm dứt cuộc điều tra vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông Trump.

Một sự kiện mới mà báo chí chưa được biết là vào giữa năm 2017, ông Trump đã chiêu mộ ông Corey Lewandowski để ông này chuyển lời lại với Bộ Trưởng Tư Pháp Sessions, rằng Bộ Trưởng hãy tuyên bố cuộc điều tra này “không công bình” đối với tổng thống. Ông Lewandowski từng điều hành ban tranh cử của ông Trump. Phúc trình của Mueller ghi nhận là ông Lewandowski đã không chuyển lại thông điệp của ông Trump đến ông Sessions.

Về vấn đề cản trở công lý, ông Mueller đã dựa vào rất nhiều những lời khai của ông Donald F. McGahn II, một cố vấn của ông Trump tại Tòa Bạch Ốc. Ông McGahn đã khai với các điều tra viên rằng ông Trump muốn cá nhân ông phải sa thải ông Mueller vào tháng Sáu 2017. Tập báo cáo cho biết ông McGahn đã không làm điều đó, mà đã “quyết định rằng ông thà từ chức còn hơn là gây ra một biến cố mà ông gọi là Cuộc Thảm Sát Đêm Thứ Bảy (Saturday Night Massacre).” Cuộc “thảm sát” gợi nhắc biến cố Tổng Thống Richard M. Nixon sa thải một công tố viên đặc biệt đang điều tra tổng thống vào năm 1973. Lệnh sa thải đó đã khiến hai viên chức cao cấp của Bộ Tư Pháp phải quyết định từ chức thay vì thi hành lệnh, và từ đó đưa đến sự việc ông Nixon bị mất uy tín trong đảng Cộng Hòa.

Điều đáng nêu ra trong ngày đầu tiên mà công chúng được xem tập phúc trình là lý luận của ông Mr. Mueller đã khác xa lời mô tả của ông Barr về tập phúc trình trong tháng qua. Ông Barr không giải thích tại sao ông Mueller đã từ chối đưa ra quyết định về việc những chứng cớ có hội đủ điều kiện để truy tố ông Trump hay không.

Ông Mueller đã nói trong bản báo cáo rằng có “những vấn đề khó khăn” về luật pháp và chứng cớ khiến ông không thể đi đến một quyết định. Ông Barr mô tả “những vấn đề khó khăn” chính là sự việc thiếu bằng chứng rõ ràng để đi đến một quyết định.

Trong khi đó, tập phúc trình đã ghi lời của ông Mueller rằng “những vấn đề khó khăn” đã khiến ông không thể nào xem tổng thống vô tội trong vấn đề cản trở công lý, chứ không phải khiến ông không thể kết tội ông Trump.

Ông Mueller viết nguyên văn, “Nếu chúng tôi cảm thấy rất tin tưởng sau một cuộc điều tra kỹ lưỡng những chứng cớ để thấy tổng thống không phạm tội cản trở công lý, thì chúng tôi sẽ nói rõ điều đó. Tuy nhiên, dựa trên những dữ kiện và những tiêu chuẩn luật pháp có thể áp dụng, chúng tôi không thể đi đến quyết định đưa ra phán xét đó. Những chứng cớ mà chúng tôi có được về hành động và ý định của tổng thống đã cho thấy những vấn đề khó khăn khiến chúng tôi không thể kết luận rằng hành vi phạm luật đã không xảy ra.”

Ngày công bố bản phúc trình bắt đầu sau 9:30 sáng, khi ông Barr nói trong một cuộc họp báo rằng những chứng cớ trong báo cáo của ông Mueller cho thấy Tổng Thống Donald Trump không cản trở công lý. Ông Barr giải thích rằng những hành động của tổng thống diễn ra vì tổng thống đã “bực bội một cách dễ hiểu” vì ông tin là cuộc điều tra đang tác động đến nhiệm kỳ của ông.

Thế nhưng những gì được ông Mueller nêu ra trong 448 trang giấy sẽ cung cấp rất nhiều bằng chứng, để công chúng có thể đọc và thắc mắc về nhận xét của ông Barr.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp