Wednesday, 19/04/2017 - 08:23:46

Mừng Chúa Phục Sinh

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

(Giảng hôm Chúa Nhật, 16 tháng Tư, 2017)

Giáo Hội ngày hôm nay mừng lễ Chúa Phục Sinh. Chúa đã sống lại thật rồi. Kính dâng Ngài mọi vinh quang và uy quyền. Hãy nhắc cho nhau rằng Chúa đã sống lại. Biến cố tử nạn đã qua đi và giờ đây Ngài ngự trong vinh quang.

Trong một gian hàng bán ảnh tượng, có một bức tranh rất đẹp, vẽ lại cảnh tượng Chúa Giêsu chịu khổ hình trên thập giá. Người qua kẻ lại khi nhìn thấy bức tranh này đều dừng chân để chiêm ngắm. Một cụ già đứng nhìn bức tranh và một em bé cũng đứng nhìn vào bức tranh với cụ.

Cụ già nói với em bé, “Cháu ơi, bức tranh này đẹp quá, nhưng cháu có thể kể tên những ai ở trong bức tranh này được không?”

Em bé trả lời, “Cháu đã học giáo lý nên cháu biết người ở trên thánh giá là Chúa Giêsu và đây là Mẹ Ngài ở dưới chân thánh giá. Còn người đang khóc kia là bà Thánh Maria Mađalêna. Bên cạnh đó là ông Thánh Gioan Tông Đồ. Còn những kẻ cầm đao kiếm đứng gần đó là những người lính La Mã là những người đã giết Chúa Giêsu.”


Ảnh chụp lại hình vẽ được khắc trên bản kẽm về câu chuyện Chúa sống lại in trong cuốn Kinh Thánh xuất bản năm 1728. (Getty Images)

Cụ già mỉm cười khen em bé rồi vội vã ra đi. Nhưng khi đi chưa được xa, thì em bé đã chạy theo, làm cho cụ phải quay lại và em bé nói với cụ rằng, “Cháu quên một điều rất quan trọng: Đó là sau khi chết ba ngày thì Ngài đã sống lại.”

Đối với người Công Giáo, Lễ Phục Sinh là một biến cố vô cùng trọng đại. Không có Lễ Phục Sinh thì cũng sẽ không có đạo Công Giáo. Trong Kinh Tin Kính chúng ta tuyên xưng rằng: “Vì loài người chúng ta, và để cứu độ chúng ta, Người đã từ trời xuống thế. Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần, Người đã nhập thể trong lòng Trinh Nữ Maria, và đã làm người. Người chịu đóng đinh vào thập giá vì chúng ta, thời quan Phongxiô Philatô; Người chịu khổ hình và mai táng, ngày thứ ba Người sống lại như lời Thánh Kinh. Người lên trời, ngự bên hữu Ðức Chúa Cha, và Người sẽ lại đến trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết, Nước Người sẽ không bao giờ cùng.”

Đó chính là niềm tin của chúng ta. Sự kiện Chúa Phục Sinh là nền tảng cho niềm tin của các Thánh Tông Đồ, cho các tín hữu thời Giáo Hội sơ khai và cho tất cả mọi người Kitô giáo ngày hôm nay trên khắp thế giới. Sự kiện Chúa Phục Sinh là một ơn sủng lớn lao và đó là dấu hiệu chắc chắn về sự sống lại của tất cả những ai tin vào Ngài.

Được phục sinh hay được sống lại trong niềm tin Kitô giáo không có nghĩa là được hồi sinh để trở về cuộc sống cũ, giống như con trai bà góa thành Naim, con gái của ông trưởng hội đường Giairô hoặc là của Lazarô đã chết bốn ngày được sống lại. Đây là những phép lạ Chúa đã làm vì Ngài động lòng thương xót trước cảnh chia ly giữa người sống và kẻ chết. Nhưng tất cả những trường hợp đó đều là trở về cuộc sống cũ. Cuối cùng họ cũng phải chết như mọi người để trở về với cát bụi.

Khi nói được sống lại, được phục sinh với Chúa, thì có nghĩa là được sống lại cả phần hồn và phần xác trong ngày sau hết, trong ngày phán xét, trong ngày Chúa cho kẻ chết sống lại, trong ngày Ngài ngự đến vinh quang. Một thách đố lớn lao đối với người Kitô hữu, không phải chỉ tin vào sự phục sinh, vào sự sống lại, nhưng cần phải sống niềm tin đó trong giây phút hiện tại, bằng đời sống lành thánh, thì mới có tên trong cuốn sách hằng sống trong nước thiên đàng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp