Tuesday, 14/08/2018 - 09:14:09

Muỗi chứa virus West Nile xuất hiện tại San Fernando Valley

SAN FERNANDO VALLEY – Các con muỗi bị bắt từ 6 địa điểm tại các cộng đồng ở San Fernando Valley đã được xác định dương tính với virus West Nile, theo Cơ quan kiểm soát côn trùng Los Angeles County thông báo hôm thứ Ba. Các con muỗi bị bắt từ các thành phố Encino, Northridge, Panorama City, Porter Ranch, Sherman Oaks, và Van Nuys. Ngoài ra, cơ quan y tế La County mới đây cũng thông báo trong quận hạt đã có 6 người bị nhiễm virus West Nile.
Nhà chức trách khuyên người dân nên dọn dẹp các vũng nước đọng xung quanh nhà và cơ sở kinh doanh, đồng thời vất bỏ các đồ vật nơi muỗi thường trú ẩn. Virus West Nile lây sang người và động vật thông qua vết cắn của muỗi, và là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh đối với người lớn trên 50 tuổi. Hiện không có thuốc chữa trị virus West Nile.

Học khu bồi thường $11 triệu sau khi bé trai chết đuối trong hồ bơi trường học
MURRIETA – Gia đình của một bé trai học lớp 7 sống tại Murrieta, người đã chết đuối khi đang tham dự một sự kiện do trường học tài trợ, sẽ nhận được $11 triệu Mỹ kim bồi thường, theo một thỏa thuận giàn xếp với học khu. Ngoài ra, theo thỏa thuận, học khu cũng phải thực hiện một số biện pháp an toàn nhằm tránh tai nạn đáng tiếc tương tự. Cậu bé Alex Pierce, 13 tuổi, học sinh trường trung học Dorothy McElhinney, chết đuối vào năm 2016. Khi tham dự một sự kiện ở trường trung học Vista Murrieta, em Pierce đã bơi ở phần nước sâu của hồ bơi và chìm xuống nước mà không ai hay biết.
Theo luật sư của gia đình Pierce, cậu bé đã chìm dưới nước khoảng 2 phút, trước khi một số bạn cùng lớp nhìn thấy và lặn xuống kéo em lên bờ. Pierce khi đó đã bất tỉnh. Hai học sinh làm nhiệm vụ canh gác, đều là các thiếu niên tuổi teen, đã đặt Pierce lên một chiếc cáng, và trong suốt 7 phút sau đó, đã không thể quyết định nên làm gì tiếp theo. Gia đình Pierce cáo buộc huấn luyện viên dạy bơi của trường Vista Murrieta - ông Keith Good, người quản lý các học sinh làm nhiệm vụ canh gác - đã chỉ đứng nhìn và không làm thủ thuật cấp cứu CPR. Ông Good sau cùng không bị truy tố hình sự, dù gia đình Pierce liên tục yêu cầu.

Tìm thấy đàn cello giá $100,000 bị mất trộm
LOS ANGELES – Một cây đàn cello quý hiếm giá $100,000 Mỹ kim, bị lấy trộm từ một nghệ sĩ nổi tiếng ở Los Angeles, đã được tìm thấy. Vào tối ngày 8 tháng 8, cây đàn quý đã bị lấy trộm khỏi phòng khách sạn ở San Diego của ông John Walz, nghệ sĩ cello trưởng của dàn nhạc Los Angeles Opera. Tuy nhiên, 2 ngày sau đó, một người đàn ông đã nhìn thấy cây đàn cello bị vất bỏ tại một địa điểm ở trung tâm San Diego và đem về nhà mẹ của ông ở Chula Vista. Sau khi nhận ra cây đàn là đồ vật bị trộm, hai người đã liên lạc với cảnh sát.
Cây cello sau đó được trả lại cho ông Walz trong tình trạng nguyên vẹn. Cảnh sát vẫn chưa xác định nghi can trong sự việc. Cây cello được chế tạo riêng cho ông Walz vào năm 2010, bởi nghệ nhân nổi tiếng Mario Miralles. Cảnh sát cho biết cây đàn có giá đến $100,000 Mỹ kim. Tuy có giá trị cao, nhưng theo nhà chức trách, kẻ trộm sẽ gặp nhiều khó khăn nếu tìm cách bán cây đàn, vì đây là nhạc cụ chỉ được coi trọng bởi một số khách hàng đặc biệt, và lại rất cồng kềnh, khó vận chuyển.

Tòa Bạch Ốc cấm chính phủ dùng linh kiện điện toán Trung Quốc
Chính phủ Hoa Kỳ đã chính thức cấm các cơ quan chính phủ sử dụng linh kiện điện tử do các hãng ZTE và Huawei của Trung Quốc sản xuất, vì lo ngại an ninh quốc gia. Lệnh cấm là một phần của đạo luật chính sách quốc phòng (Defense Authorization Act) trị giá $716 tỷ Mỹ kim vừa được Tổng Thống Trump ký. Trong đó, các thiết bị của một số hãng viễn thông Trung Quốc sẽ không được xuất hiện trong hệ thống điện toán của chính phủ. Theo đó, điện thoại smartphone, bộ phát sóng wifi, và các thiết bị viễn thông của công ty Trung Quốc như Huawei, ZTE, Hytera, Hikvision, Dahua... và các chi nhánh liên quan đến những hãng này, sẽ không được xuất hiện trong các cơ sở hạ tầng chính phủ mang tính "chiến lược" và "quan trọng.”
Trong khi đó, một số lĩnh vực không quá quan trọng vẫn có thể được sử dụng công nghệ của các công ty Trung Quốc nhưng bị giới hạn. Lệnh cấm sẽ sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm tới. Lệnh cấm này là kết quả sau nhiều tháng đề nghị của Đảng Cộng Hòa, khi nhiều thành viên đảng này cho rằng thiết bị viễn thông Trung Quốc đe dọa an ninh quốc gia. Huawei và ZTE từ lâu đã bị Washington chú ý. Từ năm 2012 đến nay, nhiều thành viên chính phủ đã coi cả hai hãng này là mối đe dọa an ninh quốc gia, và các cơ quan an ninh khuyến cáo không sử dụng sản phẩm từ 2 hãng này. Dù lệnh cấm chưa có hiệu lực ngay lập tức, nhưng giới phân tích dự đoán các cơ sở chính phủ sẽ có nhiều biến động, do buộc phải thay thiết bị mới nếu đang dùng sản phẩm Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements