Bạn thích bài này?
Font-Size:
Muôn đời vẫn chứng nào tật nấy: Nói nhiều quá!
(VienDongDaily.Com - 21/08/2013)
“Đây là một trong những công trình nghiên cứu đầu tiên liên quan đến prôtêin FOXP2 hầu khám phá được sự khác biệt của loại prôtêin ngôn ngữ ở hai giới tính của người và động vật - và sự khác biệt trong sự giao tiếp âm thanh nơi người và động vật có vú khác.”
Hoài Mỹ


“Mẹ nào con nấy,” ấy chuyện rất thường - hay nói cách khác, vấn đề di truyền đã được y khoa chứng minh từ khuya rồi. Những gì cả tốt lẫn xấu vốn đã có từ đời trước vẫn có thể được truyền lại đời sau. Thành thử chẳng lạ khi biết “tật nói nhiều bẩm sinh” của bà E Và, vợ ông A Dong - mà theo Kinh Thánh của Thiên Chúa Giáo vốn là tổ tiên của loài người - đã và vẫn tiếp tục di truyền đời đời kiếp kiếp về sau cho con, cháu thuộc phái nữ. Đó chính là “tội tổ tông” đấy! Tuy vậy, đừng hiểu lầm rằng “tội tổ tông” là bởi việc ông bà A Dong, E Và đã ăn Trái Cấm, nhưng chính yếu đó là khuynh hướng xấu xa, tội lỗi, phản ngược với sự vẹn toàn Chân, Thiện, Mỹ của Thượng Đế

Tật nói nhiều của con gái bà E Và, theo thiển ý, do tội tổ tông

Vâng, như đã trình bầy kỳ trước, con rắn biết khai thác triệt để lòng kiêu căng và tật nói nhiều của bà E Và bằng cách khen lấy khen để nhan sắc của bà khiến bà khoái chí tử mà nổi hứng phát ngôn liên tu bất tận đến độ coi lời Thượng Đế dặn dò chỉ còn là “chuyện nhỏ” để rồi “vô tư” xơi trọn Trái Cấm, bởi vì bà muốn trở nên đẹp nhất vũ trụ mặc dù vào thời gian đó chưa có phụ nữ đối thủ nào khác để bà ganh đua; không những vậy, E Và còn “liều mạng sa trường” mà tự tin sẽ rực rỡ hơn cả Thượng Đế. Bà E Và “nào hay chước quỉ mưu thần” của con rắn đó trên vườn Địa Đàng, tức là chiến lược chiến thuật của quỉ vương Satan nhằm lôi kéo loài người về phe với chúng để chống lại Thượng Đế...
Thế là tổ tiên loài người bị trục xuất khỏi vườn Địa Đàng, khiến con cháu vĩnh viễn sau này lãnh đủ mọi hệ lụy, nhất là phải “chạy ăn từng bữa toát mồ hôi” hột. Bỗng triệu triệu năm sau, một vận may xảy đến. Số là một trong những ái nữ trứ danh của bà E Và ở trần thế này đã “xử đẹp” quỉ vương để trả thù cho bà E Và. Tuy nhiên ở đây để tôn trọng tính cách khách quan của “sự cố,” tôi mạn phép lấy phân nửa tên cúng cơm của ông A Dong và bà E Và mà đặt cho hai nhân vật chính, theo đó người chồng là A, vợ là E. Câu chuyện diễn biến như sau:
Chỉ sau đêm động phòng hoa chúc, cô E đã để lộ ngay chứng tật thiên phú của nàng: Nói nhiều! Lúc ban đầu, “chồng thương, chồng bảo nói cho vui nhà” nhưng không đầy một tuần lễ, nàng E chẳng những gia tăng vận tốc nói mà còn nói thêm những “giờ phụ trội,” nghĩa là nói ngày chưa đã, tranh thủ nói đêm và nói cả trong giấc mơ. E nói đủ thứ chuyện, nào chuyện cà kê dê ngỗng đến lung tung xèng - nói về những chuyện trong nhà, chuyện ngoài ngõ, chuyện dưới đất rồi cả chuyên trên trời; thỉnh thoảng nàng lại tung hê cả những chuyện thầm kín của vợ chồng. E vừa nói, vừa cười đồng thời xùi cả đống bọt mép, thành thử nàng tỏ vẻ hồ hởi phấn khởi lắm. Ngược lại, ông A thì ngày một teo lại, bởi ông không còn được giây phút nào thư thái và một giấc ngủ yên bình nữa. Hai lỗ tai ông chồng đã đầy “rác rưởi;” đầu ông muốn nổ tung.
Thời gian trôi, cái siêu khổ của ông A đã gia tăng gấp đôi không chỉ bởi cái bệnh nói nhiều của bà vợ mà đồng thời còn kèm theo một cái tật bẩm sinh khác nữa, ấy là bà luôn luôn làm ngược lại những câu khuyên bảo hoặc đề nghị của chồng dù đấy là những “lời hay ý đẹp.” Từ đó ông A đã nhận chân được một sự thật phũ phàng qua một thực tế của chính ông: “Tôi nuôi con gì cũng chết, trừ con vợ.” Mặt khác, ông cũng rất “nhất trí” với toàn thể giới mày râu trên toàn cầu về “chân lý” sau đây: “Đàn ông chỉ có hai ngày tuyệt vời trong cuộc đời mình mà thôi. Đó là ngày cưới vợ và ngày vợ... chết.” Thế nhưng, số kiếp con rệp ghẻ vẫn bắt ông mòn mỏi trông đợi một cách vô vọng cái ngày thứ hai ấy...
Tuy vậy, cuối cùng nhờ “trời xanh có mắt” mà một hôm ông A nghe được một mật tin nóng hổi. Đó là gần một bìa rừng nọ mới hiện ra một cái giếng thơi sâu thẳm. Rất lạ lùng là bất cứ ai tò mò tọc mạch cúi đầu nhìn xuống lòng giếng, tức thì bị một sức mạnh thần bí ở bên dưới kéo xuống. Ông A bèn “mở cờ trong bụng,” thầm nghĩ đây là cơ hội còn quí gấp triệu lần mỏ vàng để ông “thanh toán” cái... máy nói vô tận ấy. Thế là ngay sáng hôm sau, ông A rủ vợ đi dung dăng dung dẻ giữa cảnh thiên nhiên cho có mùi “rô măng tịch.” Bà E ô-kê liền, nhưng theo thói quen, miệng bà vẫn nói tía lia, trong khi chân bước tưng tửng bên chồng. Ông A muốn chứng tỏ là một người chồng lý tưởng, ân cần bảo vợ đừng đến gần bìa rừng vì nguy hiểm. Vốn bản tính ngang ngược, bà E không chịu nghe, vẫn khăng khăng “đường ta ta cứ đi.” Ông A cảm thấy mình như sắp trúng số độc đắc cá cặp. Khi thấy vợ đã bước qua biên giới tiến vào rừng, ông A nói to theo: “Trong đó có cái giếng nguy hiếm lắm đấy, chớ cúi xuống xem, nghe... cưng!” Y như rằng, bà vợ chợt thấy cái giếng đã chạy vội lại. Khi bà E vừa mới đưa đầu ra khỏi miệng giếng, lập tức một sức mạnh khủng khiếp đã kéo bà tuột xuống, mất tăm tích...
Trên đường về nhà mình, ông A hát vang ca khúc ”Ô mê ly.... mê ly.” Cuộc đời bây giờ đối với ông đẹp vô bờ bến. Tai ông nay lại được thưởng thức nhạc điệu cổ điển thay vì giọng eo éo “non stop” của bà vợ. Tối đến, ông ra quán nhậu đến quá khuya mới tà tà về. Tuy “chân nam đá chân chiêu,” ông vẫn có cảm tưởng mình đang ở trên Thiên Đàng, vì khi bước vào nhà, khi leo lên giường, “mặt trận miền Tây vẫn yên tĩnh,” chứ không có tiếng “súng liên thanh” bên tai ông như mọi ngày hay như hàng đêm trước đây. Quả thật “không gì quí hơn độc lập, tự do”! Dĩ nhiên sự “độc lập” và “tự do” này phải là thứ thiệt, chứ không phải loại bánh vẽ để lòe bịp “nhân dân ta.”
Thế nhưng, ông A những tưởng niềm vui sướng sẽ kéo dài mãi mãi cho tới khi ông xuôi tay nhắm mắt, nhưng chỉ đến ngày thứ 3 thì trong tâm can ông gió bắt đầu xoay chiều. Ông cảm thấy nhớ... vợ, nhớ cả cái giọng oe óe đó. Và ông hối hận đã âm mưu giết vợ. Thế là ngay chiều hôm đó, ông A mang theo mình một sợi dây thừng dài mà vợ ông vẫn treo ở đầu nhà, phòng những khi vợ chồng cần cột đồ đạc trên chiếc xe vận tải. Do niềm ăn năn tội lẫn lòng thương nhớ vợ, ông quyết tâm giải cứu vợ. Ông A tới cái giếng bên bìa rừng, tay ông thoăn thoắt thả sợi dây thừng xuống giếng; miệng gọi to: “Mình ơi, anh đây! Mình hãy nắm lấy sợi dây thừng này để anh kéo lên!.” Thật may mắn, đầu dây bên dưới động đậy ngay. Ông A cảm thấy một sức nặng gia tăng dần khiến dây thừng mỗi lúc một căng thêm. Tin là vợ đã nhận ra mình, ông A dùng hết sức bình sinh, mím môi mím lợi kéo lên.
Ít phút sau, từ dưới lòng giếng xuất hiện trước tiên là một... cặp sừng, rồi một bộ mặt đen đủi, xấu xí, tiếp đến một giọng nói hổn hển thốt ra những lời ai oán: “Tao là.. quỉ vương đây! Mày đã cứu tao, thank you! Suốt ba ngày nay, con mụ ấy nói nhiều quá, nói khủng khiếp! Tao không chịu nổi! Thôi, bọn mình cùng... chạyđi!”
Câu chuyện trên đây thật, hư ra sao cá nhân tôi do “tài hèn sức kém” không kiểm chứng được; và phần kết thúc thế nào, tôi cũng chẳng biết nữa, thế nhưng toàn bộ “sự cố” trong câu chuyện hẳn ai cũng nhận thấy... quen quen. Do nguyên nhân ấy, ta có thể kết luận rằng câu chuyện không của riêng ai hay của riêng dân tộc nào mà thực tế đã và vẫn xẩy ra đều đều ở khăp nơi. Nói cách khác, câu chuyện này mang tính “vượt không gian và thời gian,” bởi nó chuyên chở các “chân lý” bất khả chối cãi: Nữ giới nói nhiều “can không nổi,” đến ma quỉ cũng phải sợ - Và đàn ông nói chung, các đức ông chồng nói riêng muôn đời đều là nạn nhân chung thân của “bệnh nói nhiều” mãn tính của phụ nữ lẫn của vợ mình. Chính vì vậy mà khoa học đã phải nhẩy vào cuộc, ra tay điều tra manh mối để rồi trình làng được kết quả dưới đây:

Tật nói nhiều của nữ giới, theo khoa học, là do bộ não

Tạp chí Journal of Neuroscience số phát hành hồi tháng Giêng năm nay bật mí rằng các nhà thần kinh học của Maryland University ở Hoa Kỳ đã sử dụng một thời gian dài để nghiên cứu hiện tượng nói nhiều nơi phụ nữ. Theo đó, phụ nữ trung bình nói khoảng 20,000 từ mỗi ngày, vượt hơn nam giới 13,000 từ. Tại sao? Công cuộc nghiên cứu trả lời rằng trong não bộ của phái nữ có rất nhiều “prôtêin ngôn ngữ” - mà khoa học đặt tên cho là FOXP2 - nhiều hơn nam giới trên 30 phần trăm. Tuy vậy, nữ giới vẫn không thể đứng nhất mà tiếp tục bị thua... loài chuột. Thế mới “đau khổ vì... bệnh trĩ”! Khoa học thường vẫn điều tra động vật trước khi bắt tay vào việc nghiên cứu con người. Theo đó, nhờ đã đếm số lần kêu trong ngày của nhóm chuột đực và nhóm chuột cái, các nhà thần kinh học phát hiện tổng số lần kêu/ngày của chuột đực gấp đôi chuột cái - đồng thời họ cũng tìm thấy số lượng prôtêin FOXP2 nơi não chuột đực cũng nhiều gấp đôi nơi chuột cái. Nữ Giáo Sư Margaret McCarthy, người điều hành công cuộc nghiên cứu kể trên, đã phát biểu: “Đây là một trong những công trình nghiên cứu đầu tiên liên quan đến prôtêin FOXP2 hầu khám phá được sự khác biệt của loại prôtêin ngôn ngữ ở hai giới tính của người và động vật - và sự khác biệt trong sự giao tiếp âm thanh nơi người và động vật có vú khác.”.. (hm)
(Còn tiếp)

 

Hoài Mỹ

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/muon-doi-van-chung-nao-tat-nay-noi-nhieu-qua-HzM47eR3.html
Bạn thích bài này?
Bookmark and Share

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Quảng cáo

Nổi Bật Nhất

Quảng cáo
Quảng cáo
Rao Vặt Viễn Đông
Quảng cáo
Quảng cáo
Sản phẩm - Dịch vụ

Bài 4: Sử dụng quĩ HSA

Đặc biệt, chúng ta còn có thể sử dụng quĩ HSA để trang trải những chi phí y tế của vợ/chồng hoặc con nhỏ (vẫn còn khai thuế chung với gia đình). Thí dụ: Chi phí thăm khám thai, tiền bệnh viện khi vợ đi sanh….

Bài 3: Khai thác lợi điểm HSA

Hiện nay, gần như ai cũng có một chương trình bảo hiểm sức khỏe theo sự đòi hỏi của đạo luật Obamacare. Nhưng chúng ta vẫn có thể phải nhận những cái bill khổng lồ, lên đến vài ngàn đô nếu chẳng may phải nằm nhà thương ít ngày.

Làm thế nào để giảm bớt chi phí y tế, bài II: Thiết lập HSA

Thí dụ, anh A lãnh lương mỗi năm $40,000. Bình thường, với thuế suất 15%, anh sẽ phải đóng cho Uncle Sam mỗi năm $6,000 để lo việc xã hội. Phần anh còn giữ được $34,000 để chi tiêu cho gia đình và bản thân.

Làm thế nào để giảm bớt chi phí y tế (bài 1)

Chi phí chăm lo sức khỏe thường rất đắt đỏ. Ai cũng sợ phải bỏ tiền ra đi bác sĩ, bệnh viện, trị bệnh…. Đáp ứng mối lo thường trực này, thị trường cung cấp một sản phẩm mà bây giờ người dân nào ở Mỹ cũng phải có: Bảo hiểm y tế.

Lợi hại của việc ghi danh tự động với Obamacare

Thêm một yếu tố khác có thể tác động khiến giá bảo hiểm cá nhân thay đổi, đó là hoàn cảnh tài chánh, thường được gọi là Income. Nếu Income của bạn cao hơn trước đây, trợ cấp sẽ giảm đi, khiến cho giá bảo hiểm tăng lên…. Và ngược lại!

Lo Obamacare cho năm sau: Quá sớm chăng?

Như mọi người đã biết, kể từ đầu năm 2014, thị trường bảo hiểm y tế tại Hoa Kỳ đã mở ra một chương mới với đạo luật Affordable Care Act, gọi tắt là Obamacare.

Muốn đóng thuế ít hơn?

Văn phòng khai thuế nào cũng muốn tỏ ra cho khách hàng biết họ có khả năng lấy về nhiều tiền refund, hoặc giúp khách hàng giảm thuế tới mức tối đa. Nhưng không phải văn phòng nào cũng đáng tin cậy ở những lời hứa đó. Nếu hồ sơ thuế có những biểu hiện đáng ngờ, sở thuế có thể rà soát lại, và chính chúng ta sẽ là người bị phạt nếu sở thuế phát gíac ra những điểm khai bất hợp pháp.

Khai thuế ra sao để có thể mua bảo hiểm Obamacare giá hạ?

Để có thể hiểu bảo phí – tức là tiền mua bảo hiểm - được tính toán ra sao, chúng ta hãy lấy một thí dụ cụ thể: Anh Nguyễn Văn A chỉ phải bỏ ra có $1 mỗi tháng mà cũng mua được bảo hiểm.

Lại bàn về việc vợ chồng khai thuế: Lợi và hại, chung hay riêng?

Ít ai biết rằng luật thuế còn cho phép hai vợ chồng mặc dầu chung sống hợp pháp, vẫn được quyền tách riêng hồ sơ, mỗi người tự khai lợi tức và chi phí riêng của mình. Làm như vậy, mỗi người chỉ khai lợi tức của riêng mình, những chi phí làm ăn của riêng mình…. Và chỉ chịu trách nhiệm trước sở thuế về bản thân mình mà thôi.

Vợ chồng khai thuế lợi tức: Làm thế nào có lợi hơn?

Như vậy đã quá rõ ràng. Thiết tưởng chẳng cần một lời bình luận gì thêm! Không hiểu còn có ai khác nữa trong giới tiêu thụ bình dân chịu thiệt hại như cô em tôi không? Còn bạn thì sao? Có bao giờ bạn đặt lại vấn đề về chuyện khai thuế của vợ chồng mình không?
Quảng cáo