Sunday, 18/03/2018 - 03:08:58

Mưu sinh bằng nghề nuôi ba ba gai


Anh Hùng (trái) đang chia sẻ về cách nuôi con ba ba gai. (Dân Việt)

YÊN BÁI - Tại huyện Văn Chấn, nơi được biết đến là cái nôi phát triển giống ba ba của Yên Bái, anh Hà Tiến Hùng là một trong những người đang sống với nghề nuôi ba ba. Anh từng làm việc trong ngành lương thực của nhà nước, lương tháng không đủ nuôi gia đình, đành quyết định nghỉ việc ở nhà tìm cách mưu sinh nào khác.

Anh nói với báo Dân Việt, “Tôi quyết định nuôi ba ba vì đã có nhiều người dân địa phương thu nhập cao từ nghề này, nhu cầu mua ba ba trên thị trường cũng rất lớn.”

Năm 2004, anh mạnh dạn đầu tư hơn 30 triệu đồng ($1,300 Mỹ kim) để mua 40 con ba ba gai giống. Anh tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm nuôi của những người đi trước để áp dụng vào thực tế. Để có thêm kinh nghiệm, anh lặn lội đi tìm hiểu ở các tỉnh lân cận cũng như các gia đình có nhiều năm nuôi ba ba về kỹ thuật nuôi, chăm sóc hay phòng trị bệnh cho ba ba.

Sau hơn một năm, lứa ba ba đầu tiên của gia đình anh đã cho lợi tức, sau khi trừ tiền gốc cũng cho thu một khoản đáng kể. Anh bàn với vợ dùng diện tích vườn nhà của gia đình để đầu tư xây ao thả ba ba.
Cứ như vậy, nguồn thu nhập từ các lứa ba ba trước được anh tích tụ để tiếp tục đầu tư mở rộng hơn.

Để chủ động được con giống vừa hạ giá thành vừa bảo đảm giống tốt lượng, anh xây hai nhà ấp trứng để ba ba gai lên làm tổ và đẻ trứng. Theo anh việc ấp trứng ba ba không quá khó nhưng cần để ý, chăm sóc như chăm sóc trẻ em, ba ba thường sinh sản vào cuối mùa hè (khoảng từ tháng 5 đến tháng 8). Trong thời gian ấp trứng, người nuôi cần thường xuyên kiểm tra “nhà ấp trứng,” bảo đảm nhiệt độ ở mức nóng 30 - 32 độ C (gần 90 độ F), độ ẩm nền cát từ 80 - 82% để trứng nở đạt tỷ lệ cao.

Vì gia đình anh kiểm soát được nguồn nước sạch, nên ao ba ba gai của anh ít bị bệnh.
Hà Tiến Hùng cho biết, “Những thời điểm trước đây, ba ba gai nhà tôi có những năm bán đến hơn triệu đồng/kg ($43), tuy nhiên vài năm gần đây giá ba ba gai thịt chững lại chỉ từ 450 - 600 nghìn đồng/ kg ($26) nên những người dân có nhu cầu ăn ba ba đều mua được”.

Anh Hùng cho biết, bình thường con ba ba ẩn mình dưới lớp cát hay ngâm mình trong nước, thường ra kiếm ăn vào chiều tối, đây là thời gian cho ăn.

Nuôi ba ba không khó mà đưa lại hiệu quả tài chánh cao. Khâu đầu tiên phải thiết kế bể đúng kỹ thuật, xử lý nguồn nước ra vào dễ dàng, thường xuyên thay nước để phòng bệnh cho ba ba, bên cạnh đó nguồn thức ăn cũng phải sạch. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại cá nhỏ, phế phụ phẩm của các lò mổ, giun đất với khẩu phần tùy thuộc vào trọng lượng mỗi con.

Đến nay, với tổng diện tích ao hơn 700 mét vuồng, gia đình anh có trên 2,000 con, trong đó có khoảng hơn 200 con ba ba gai bố mẹ. Chỉ tính riêng năm 2017, nếu tính cả ba ba gai giống và thịt anh bán được hơn 2,000 con cho đem lại nguồn thu hơn $13,000, sau khi trừ chi phí được lời hơn $8,800.
(Dân Việt)


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp