Saturday, 07/04/2018 - 11:21:57

Mỹ, Bắc Hàn bị mật chuẩn bị cho cuộc họp Trump-Kim

HOA THỊNH ĐỐN – Viên chức tình báo Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã bí mật liên lạc và gặp nhau để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un. Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) Mike Pompeo và nhân viên của ông tại CIA trong thời gian qua đã làm việc với Bắc Hàn qua các nguồn tình báo, để thảo luận việc chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim, theo một số viên chức cho biết ngày thứ Bảy.
Các nhân viên tình báo của Pompeo đã liên lạc nhiều lần, thậm chí còn gặp mặt trực tiếp đối tác Bắc Hàn tại một nước thứ ba, nhằm thương lượng địa điểm diễn ra cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước. Ông Pompeo vừa được Tổng Thống Donald Trump chỉ định làm tân Ngoại Trưởng thay thế ông Rex Tillerson hôm 13 tháng 3.
Tổng thống Hoa Kỳ ngày 8 tháng 3 đã chấp nhận lời mời gặp từ lãnh đạo Bắc Hàn, nhưng thời gian và địa điểm gặp mặt vẫn chưa được hai bên xác định. Theo một số nguồn tin, Bắc Hàn muốn cuộc gặp diễn ra ở Bình Nhưỡng, nhưng nhiều khả năng đề nghị này sẽ bị Tòa Bạch Ốc từ chối. Thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ cũng là một địa điểm đang được cân nhắc. Sau khi đồng ý về địa điểm, hai bên sẽ tiếp tục quyết định ngày và chương trình làm việc một cách chi tiết. Hoa Kỳ trước đây khẳng định, nội dung cuộc gặp sẽ xoay quanh việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Anh từ chối cấp visa cho cháu gái cựu điệp viên Nga
LONDON – Nhà chức trách Anh đã từ chối cấp visa cho cô Viktoria Skripal, cháu gái cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, với lý do vi phạm luật di trú. Trước đó, người họ hàng này cho biết cô có ý định sang Anh để đón con gái Skripal về Nga, khi cô này hồi tỉnh sau vụ nghi bị đầu độc. Bộ Nội Vụ Anh ngày 6 tháng 4 cho biết, họ đã từ chối đơn xin visa của Viktoria Skripal vì vi phạm luật di trú. Tuy nhiên, Bộ này không cho biết các lỗi vi phạm của Viktoria.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, Moscow muốn London giải thích rõ ràng lý do từ chối cấp visa cho Viktoria. Về phần mình, Viktoria cho biết, cô được hẹn đến Tòa Đại Sứ Anh tại Moscow vào ngày 6 tháng 4, nhưng Tòa Đại Sứ Anh đã gửi email thông báo hủy cuộc hẹn. Trước đó, Viktoria nói, cô đã có cuộc trò chuyện điện thoại với Yulia và được thông báo rằng hai cha con Skripal đang hồi phục, sau nghi vấn bị ám sát bằng chất độc thần kinh.

Putin sa thải 11 tướng sau khi tái đắc cử
MOSCOW - Trong vài tuần kể từ khi tái đắc cử, Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã sa thải 11 vị tướng ở nhiều cơ quan khác nhau. Theo đó, Tổng Thống Putin đã cách chức 11 vị tướng, bao gồm 4 tướng Bộ Nội Vụ, 1 tướng Cơ quan thi hành án liên bang, 5 tướng của Ủy Ban Điều Tra và 1 tướng của Bộ Tình Trạng Khẩn Cấp. Ông Putin không cho biết lý do sa thải các vị tướng này. Đây là đợt điều chỉnh nhân sự đầu tiên của ông Putin, kể từ khi tái đắc cử trong cuộc bầu cử hôm 18 tháng 3.

Bắc Hàn bị nghi thủ lò phản ứng hạt nhân
BÌNH NHƯỠNG - Một viện nghiên cứu Hoa Kỳ cho biết, Bắc Hàn có thể đã bắt đầu thử nghiệm một lò phản ứng hạt nhân mới, trong khi vẫn tiếp tục tăng cường hoạt động của các cơ sở hạt nhân của nước này. Trong thông cáo ngày 5 tháng Tư, Viện Khoa Học và An Ninh Quốc Tế Hoa Kỳ cho biết, Lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) tại khu hạt nhân Yongbyon của Bắc Hàn có dấu hiệu hoạt động.
Các hình vệ tinh chụp cuối tháng Ba cho thấy hoạt động xây dựng đã tiếp diễn tại khu vực xung quanh lò ELWR tại Yongbyon, và hệ thống bơm nước cung cấp cho hệ thống làm mát thứ hai của lò phản ứng. Hệ thống bơm nước này được đặt cạnh một con sông và hiện tượng nước đổi màu cho thấy nước đã được bơm vào lò phản ứng và chảy từ hệ thống làm mát của lò phản ứng ra sông.
“Các hoạt động tại 2 lò phản ứng cho thấy Bắc Hàn vẫn đang mở rộng các lò này. Yêu cầu dừng hoạt động của cả hai lò phản ứng nên được xem là mục tiêu cho các cuộc đàm phán với Bắc Hàn,” các nhà khoa học nói, đồng thời cho biết cả hai lò phản ứng của Bắc Hàn có khả năng sản xuất plutonium để làm nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân.

Còi báo động làm dân Na Uy tưởng có chiến tranh với Nga
VADSO -Tiếng còi báo động lúc nửa đêm khiến người dân ở thị trấn cực bắc Na Uy nghĩ rằng chiến sự đã nổ ra với quốc gia láng giềng. Còi báo động của Bộ Quốc Phòng Na Uy tại thị trấn Vadso, gần biên giới với Nga, bất ngờ vang lên lúc gần 11 gờ 50 đêm 4 tháng 4, khiến người địa phương hoảng loạn vì tưởng xảy ra chiến tranh giữa hai nước.
Tiếng còi báo động kéo dài khoảng 25 phút cho đến khi được tắt bởi người quản lý của trạm cứu hỏa cũ, nơi đặt hệ thống còi báo động. Hiện nguyên nhân còi báo động bị bật chưa được xác định. Bộ Quốc Phòng Na Uy gắn nhiều còi báo động ở Vadso nhưng chỉ có chiếc còi ở trạm cứu hỏa bất ngờ hoạt động. Vadso là thị trấn với dân số 5,000 dân, nằm ở cực bắc của Na Uy. Vào những ngày trời đẹp, người dân ở đây có thể nhìn sang biên giới và thấy phần lãnh thổ của Nga.

Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ bắt 80 người ở 18 nước
ANKARA - Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt ít nhất 80 người từ nhiều nước, trong nỗ lực bố ráp các nghi can liên quan đến vụ đảo chính năm 2016, theo lời một viên chức cấp cao ở Ankara. Theo Phó Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag, các điệp viên nước này đã mở chiến dịch ở 18 quốc gia, để tìm kiếm các thành viên thuộc phong trào của giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành. Tuy nhiên, ông Bozdag không tiết lộ tên các nước mà Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch truy bắt và danh tính của 80 nghi can.
Chưa rõ các chiến dịch mà ông Bozdag nhắc đến là bắt giữ hay trục xuất, cũng như điệp viên Thổ Nhĩ Kỳ có hợp tác với nhà chức trách sở tại hay không. Các tổ chức nhân quyền và truyền thông cho biết, Sudan và Pakistan có hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ để bắt giữ và trục xuất các thành viên ủng hộ giáo sĩ Gulen. Tuyên bố được đưa ra 1 tuần sau khi Thủ Tướng Kosovo cho biết có 6 công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị bí mật bắt giữ và đưa ra khỏi nước này. Thủ Tướng Kosovo đã sa thải nhiều viên chức cảnh sát do không được thông báo về việc này. Ông Bozdag tuyên bố, đây không phải là hành động truy bắt cuối cùng của tình báo Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong nước, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hàng chục ngàn người do bị nghi tham gia vào cuộc đảo chính chống lại Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan. Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Hoa Kỳ dẫn độ ông Gulen, nhưng Washington cho biết chưa có đủ chứng cứ buộc tội.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp