Friday, 26/06/2020 - 05:33:07

Mỹ cấm nhiều quan chức Trung Cộng nhập cảnh


Chỉ số thị trường Hang Seng Index đã giảm 231.59 điểm 26 tháng 6, 2020. (Deng Qingle/ China News Service via Getty Images)

 

 

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Hoa Thịnh Đốn đang ra lệnh cấm cấp visa cho các quan chức Trung Cộng có trách nhiệm trong việc phá hoại quyền tự trị của Hồng Kông, nhưng ông không tiết lộ tên các quan chức này.

Thông báo được đưa ra vào thứ Sáu chỉ ba ngày trước khi Quốc Hội Trung Cộng nhóm họp vào Chủ Nhật, và được dự đoán sẽ ban hành đạo luật an ninh Hồng Kông. Đạo luật này đang bị chỉ trích bởi các chính phủ nước ngoài và các nhà hoạt động dân chủ.

Lệnh cấm cấp visa của Hoa Kỳ áp dụng cho các thành viên đảng Cộng Sản Trung Quốc “trước đây và đương nhiệm,” được cho là có trách nhiệm trong việc phá hoại quyền tự trị của Hồng Kông, ông Pompeo nói.

Thành viên gia đình của những viên chức bị trừng phạt cũng có thể bị cấm nhập cảnh tương tự.

Trong tháng qua, Tổng Thống Donald Trump từng đe dọa sẽ hủy diện ưu đãi kinh tế đặc biệt của Hồng Kông, vốn đã giúp đặc khu này duy trì được vai trò là trung tâm tài chính toàn cầu sau khi được Anh trả về Trung Quốc năm 1997.

Thông báo của Ngoại Trưởng Pompeo là bước đi đầu tiên của Hoa Kỳ trong việc đối đáp hành động của Trung Cộng. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng mệnh lệnh này chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do không tiết lộ danh sách những người bị trừng phạt.

Cuối tuần trước Trung Cộng đã tiết lộ các điều khoản chính thức của dự luật an ninh Hồng Kông, cấm các hành động như ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với thế lực nước ngoài để đe dọa an ninh quốc gia.

Trung Cộng sắp đặt một cơ quan an ninh quốc gia ở Hồng Kông, hỗ trợ chính quyền đặc khu thi hành luật an ninh. Dự luật gây lo ngại về số phận chính sách "Một quốc gia, hai chế độ,” vốn cam kết cho Hồng Kông được nhiều quyền tự trị.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp