Wednesday, 20/11/2019 - 07:40:29

Mỹ chuẩn bị gởi người xin tị nạn về Guatemala

Chính phủ Trump đang chuẩn bị thực hiện việc gởi những người xin tị nạn tại biên giới Hoa Kỳ - Mexico đến Guatemala – một hành động sẽ thay đổi đáng kể hệ thống tị nạn của Hoa Kỳ. Chương trình này sẽ được thực hiện đầu tiên tại trạm nhập cảnh tại El Paso, Texas.
Giai đoạn đầu tiên của chương trình sẽ nhắm vào những người trưởng thành đến từ Honduras và El Salvador, và sẽ thực hiện trong vòng 72 giờ sau khi họ đến biên giới, theo lời các nhân viên Sở di trú USCIS đang được huấn luyện về chương trình mới.
Viên chức di trú liên bang đã phỏng vấn 3 di dân theo chương trình mới, với 1 người vào thứ Ba và 2 người vào thứ Tư. Chương trình sẽ được thực hiện chậm để kiểm tra hiệu quả, với khoảng 10 đến 15 người được phỏng vấn mỗi ngày.
Hiện chưa rõ các chuyến bay đầu tiên đến Guatemala sẽ diễn ra khi nào. Chương trình mới khởi sự sau khi chính phủ Trump vào tháng 7 đạt được thỏa thuận với chính phủ Guatemala. Thỏa thuận này cho phép viên chức di trú Hoa Kỳ được bắt buộc các di dân tại biên giới Mỹ-Mễ phải xin tị nạn tại Guatemala trước.
Đảng Dân Chủ và những nhóm ủng hộ di dân đã phản đối chính sách của chính phủ Trump, nói rằng người tị nạn sẽ gặp nguy hiểm tại Guatemala. Tổng Thống mới đắc cử của Guatemala, ông Alejandro Giammattei, người sẽ nhậm chức vào tháng 1 năm sau, đã hứa sẽ xem xét lại thỏa thuận với Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp