Sunday, 17/06/2018 - 01:25:57

Mỹ có thể rút khỏi Hội Đồng Nhân Quyền LHQ

NEW YORK - Hoa Kỳ được cho là đang có ý định rút khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, sau khi xảy ra tranh cãi về các vấn đề liên quan tới Do Thái, một đồng minh của Hoa Thịnh Đốn.

Các nhà hoạt động nhân quyền và các nhà ngoại giao cho biết, các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ về việc cải tổ Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đã không thể đáp ứng được các yêu cầu của Hoa Thịnh Đốn, do vậy chính quyền Tổng Thống Donald Trump có thể sẽ rút khỏi cơ quan này, khi phiên họp của hội đồng bắt đầu từ ngày thứ Hai tới. Một nguồn tin ẩn danh cho biết, việc rút lui của Hoa Kỳ có thể diễn ra “ngay lập tức.”

Theo các nguồn tin ngoại giao, câu hỏi đặt ra bây giờ không phải là liệu Hoa Kỳ có rút khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc hay không, mà là khi nào sẽ rút. Cách đây 1 năm, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley từng công khai tuyên bố rằng, Washington sẽ rút lui nếu tình trạng “thành kiến lâu năm” nhắm vào Israel không được xóa bỏ.

Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc từng nhiều lần chỉ trích các hành động bị cho là vi phạm nhân quyền của Israel, tại các vùng lãnh thổ tranh chấp với Palestine, trong khi Hoa Kỳ bác bỏ những cáo buộc này. Washington chỉ trích Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đã tập hợp những thành viên chống đối Israel, và tẩy chay cơ quan này trong 3 năm dưới thời cựu Tổng Thống George W. Bush, trước khi gia nhập trở lại vào năm 2009 trong nhiệm kỳ của cựu Tổng Thống Barack Obama.

Hồi tháng trước, Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu đề nghị mở cuộc điều tra về những vụ tấn công chết người tại dải Gaza, và cáo buộc Israel sử dụng vũ lực hàng loạt. Hoa Kỳ và Úc đã bỏ phiếu “chống,” phản đối cáo buộc nhằm vào Israel.

Đây không phải lần đầu tiên Hoa Kỳ dùng quyền phủ quyết của thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để bác bỏ những dự luật liên quan tới Israel.

“Trong khi Hội Đồng phê chuẩn hơn 70 quyết định chống lại Israel - một quốc gia có thành tích nhân quyền rất tốt, chỉ 7 quyết định được đưa ra nhằm vào Iran - quốc gia có tình trạng vi phạm nhân quyền rõ rệt. Mọi người đều thấy có sự sai lầm nghiêm trọng ở đây,” Đại Sứ Haley bình luận.

Đại Sứ Thụy Sỹ Valentin Zellweger bày tỏ lo ngại về khả năng Hoa Kỳ rút lui khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. “Quyết định của Hoa Kỳ sẽ có ảnh hưởng lớn tới hội đồng. Nếu họ rút lui, chúng ta có thể đối mặt với những hậu quả đáng kể,” Đại Sứ Zellweger nói.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising