Wednesday, 30/10/2019 - 06:40:15

Mỹ công bố một số video về vụ tiêu diệt thủ lãnh khủng bố IS


Tướng Thủy Quân Lục Chiến Kenneth McKenzie đang trình bày về vụ tấn công tiêu diệt Abu Bakr al-Baghdadi, trong lúc hình ảnh một con chó của lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ từng tham dự cuộc hành quân đã xuất hiện trên màn ảnh tại Ngũ Giác Đài ngày thứ Tư, 30 tháng 10, 2019. (Alex Wong/ Getty Images)


Ngũ Giác Đài đã công bố một số video quay từ trên không, cho thấy lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ đến gần khu dinh thự của Abu Bakr al-Baghdadi, người sáng lập và thủ lãnh tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (IS), vốn đã bị tiêu diệt trong chiến dịch của quân đội Mỹ vào cuối tuần qua tại tỉnh Idlib, Syria. Một video khác cho thấy Hoa Kỳ đã không kích phá hủy khu dinh thự, sau khi lực lượng đặc nhiệm rời đi.
Trong cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài ngày thứ Tư, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Trung Ương Hoa Kỳ, Tướng Kenneth McKenzie, cung cấp thêm chi tiết mới về cuộc bố ráp diễn ra hôm thứ Bảy, đồng thời tiết lộ chi tiết và hình ảnh về nhiệm vụ. Tướng McKenzie cũng khuyến cáo rằng IS “sẽ trở nên hết sức nguy hiểm” sau cái chết của al-Baghdadi, và có thể sẽ tấn công trả thù.

Theo thông tin từ cuộc họp báo, gần 100 binh sĩ Hoa Kỳ đã được 8 trực thăng Chinook chở đến khu dinh thự của Baghdadi, và nổ súng ngay khi đến khu nhà ở vùng tây bắc Syria, gần thị trấn Idlib. Khoảng 10 đến 15 phiến quân, không liên minh với IS, đã bị đặc nhiệm Hoa Kỳ tiêu diệt trong lúc họ đến gần tòa nhà. Các hình ảnh xuất hiện đầu tuần này từng cho thấy một chiếc xe van màu trắng có nhiều vết đạn đậu bên ngoài khu nhà. Tướng McKenzie nói đó là chiếc xe chở các phiến quân có ý định thù địch.
Không binh sĩ Hoa Kỳ nào bị thương trong chiếc dịch, nhưng một chú chó quân sự thuộc giống Belgian Malinois đã bị thương nhẹ khi truy đuổi Baghdadi, trước khi kẻ này kích nổ đai bom tự sát, giết chết chính hắn và 2 đứa con. Chú chó quân sự hiện đã quay lại làm việc và vẫn đang có mặt tại khu vực Trung Đông, theo Ngũ Giác Đài cho biết.

Tướng McKenzie nói với phóng viên rằng chú chó đã phục vụ 4 năm trong chương trình K-9 của Bộ Tư Lệnh Nhiệm Vụ Đặc Biệt của Hoa Kỳ, và đã hoàn thành 50 nhiệm vụ chiến đấu. Chú chó bị thương do vướng dây điện, bị lộ ra sau khi Baghdadi kích nổ đai bom tự sát.
Lực lượng Hoa Kỳ ở lại khu nhà thêm hai tiếng và xác nhận danh tính thi thể Baghdadi thông qua xét nghiệm DNA. Tướng McKenzie nói Hoa Kỳ cũng thu được nhiều hồ sơ và thiết bị điện tử, hiện đang được dùng cho mục đích tình báo. 11 trẻ em tìm thấy tại khu nhà đã được giao lại cho một người có trách nhiệm ở hiện trường. Xác của ông Baghdadi đã được an táng trên biển theo truyền thống Hồi giáo.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising