Thursday, 17/05/2018 - 12:00:10

Mỹ đã đoán trước việc Bắc Hàn đòi hủy cuộc gặp

HOA THỊNH ĐỐN - Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư cho biết chính phủ “đã đoán trước” rằng Bắc Hàn có thể sẽ dọa hủy cuộc họp giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un. Trong một loạt các thông điệp vào thứ Ba, hãng truyền thông nhà nước Bắc Hàn nói ông Kim đang cân nhắc rút lui khỏi cuộc họp, do phản đối các cuộc tập trận chung Hoa Kỳ - Nam Hàn trên bán đảo Triều Tiên.

“Đây là điều chúng tôi đã dự đoán trước,” thư ký báo chí Sarah Sanders nói tại Tòa Bạch Ốc. “Tổng thống luôn sẵn sàng cho các cuộc đàm phán gay go, nếu họ muốn gặp, chúng tôi sẵn sàng, và nếu họ không muốn, chuyện này cũng không sao cả.” Vài giờ sau đó, trong cuộc họp báo với Tổng Thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev, Tổng Thống Trump nói: “Chúng tôi chưa được thông báo gì cả. Chúng tôi sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra.”

Bà Sanders cho biết, trong trường hợp cuộc họp bị hủy, Hoa Kỳ vẫn sẽ “tiếp tục duy trì áp lực tối đa” với Bắc Hàn. Các diễn biến gần đây tương tự như thời điểm năm 2008, khi chính phủ Bush muốn đàm phán giải trừ nguyên tử với Bắc Hàn. Chủ tịch Bắc Hàn khi đó, ông Kim Jong Il, đã phản đối yêu cầu thiết lập một chương trình giám sát nghiêm khắc, tương tự như chương trình từng được Tổng Thống George W. Bush vận dụng để hủy bỏ hoạt động nguyên tử của Lybia vào năm 2003 và 2004.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp