Saturday, 26/05/2018 - 10:33:41

Mỹ dọa mạnh tay nếu Syria vi phạm lệnh ngừng bắn

Do lo ngại xung đột quân sự ở vùng tây nam Syria, Hoa Thịnh Đốn đã khuyến cáo Tổng Thống Bashar al-Assad không làm gia tăng chiến sự. "Là một bên bảo đảm cho khu vực giảm bớt chiến tranh cùng với Nga và Jordan, Hoa Kỳ sẽ có biện pháp mạnh tay và thích đáng để đáp trả nếu quân đội Assad vi phạm lệnh ngừng bắn,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Heather Nauert cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Sáu.

Washington cũng bày tỏ lo ngại về những báo cáo cho rằng sắp xảy ra một hoạt động quân sự lớn ở tây nam Syria, và khuyến cáo Tổng Thống Syria Bashar al-Assad không mở rộng cuộc chiến. Khuyến cáo của Hoa Kỳ được đưa ra sau một cuộc tấn công vào khu vực giảm căng thẳng ở đông bắc Syria, do Lực lượng Dân Chủ Syria kiểm soát, vào vài tuần trước đó.

Trong tuần này, quân đội Syria đã giành chiến thắng ở phía nam thủ đô Damascus, buộc phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo ISIS phải rút về tỉnh phía nam Deraa. Nhờ hỗ trợ của các chiến đấu cơ Nga, lực lượng mặt đất của Iran và lực lượng Hezbollah của Lebanon, chính phủ Assad đang giành được ưu thế lớn nhất kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra ở Syria năm 2011. Tuy nhiên, chính phủ Syria cũng đang ở vào vị thế mà bất kỳ chiến dịch quân sự nào cũng có thể gây xung đột với các cường quốc nước ngoài. Các nhóm phiến quân chống Assad vẫn kiểm soát 2 vùng lãnh thổ rộng lớn ở tây bắc và tây nam Syria. Liên minh người Kurd và Ả Rập, được Hoa Kỳ hỗ trợ, chiếm giữ 1 phần 4 lãnh thổ Syria, thuộc khu vực phía đông sông Euphrates.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp