advertisements
Friday, 09/12/2022 - 08:33:38

Mỹ đưa CSVN vào sổ bìa đen CPC


Ngoại Trưởng Antony Blinken phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm, ngày 8 tháng 12, 2022 tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Hoa Thịnh Đốn. (Drew Angerer/ Getty Images)

 

Bài VI ANH

Tin VOA ngày 6 tháng 12, 2022 cho biết Mỹ đưa VN cộng sản (VNCS) vào danh sách theo dõi đặc biệt vì vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken là nhân vật công bố quyết định đưa Việt Nam vào Danh Sách Theo Dõi Đặc Biệt (Special Watch List hay SWL) vì có những vi phạm nghiêm trọng về quyền tự do tôn giáo. Khi bị đưa vào danh sách này, Việt Nam sẽ bị Hoa Kỳ theo dõi sát sao và các quan chức vi phạm có nguy cơ phải đối mặt với các biện pháp chế tài.

“Bộ Ngoại giao Mỹ dẫn lời Ngoại Trưởng Blinken trong thông cáo ngày 2/12 nói rằng ông đưa Việt Nam vào “Danh Sách Theo Dõi Đặc Biệt” vì nước này “thực hiện hoặc dung túng cho những vi phạm nghiêm trọng về quyền tự do tôn giáo.”

“Ngày hôm 2/12, VOA đã liên lạc Bộ Ngoại Giao Việt Nam và Đại Sứ Quán Việt Nam tại Washington, DC, và đề nghị bình luận về công bố này của ngoại trưởng Mỹ, nhưng đến nay vẫn chưa được phản hồi.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ quyết định đưa Việt Nam vào danh sách SWL lần này sau nhiều lần Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ (USCIRF) liên tục đề nghị bộ đưa Việt Nam vào Danh Sách Quan Tâm Đặc Biệt (Countries of Particular Concern, hay CPC) vì cho rằng Việt Nam “vi phạm một cách nghiêm trọng” về tự do tôn giáo.

Mặc dù chưa được đáp ứng đầy đủ theo đề nghị, nhưng USCIRF cũng hoan nghênh quyết định của ông Blinken.Ông Abraham Cooper, Phó Chủ Tịch USCIRF, viết trên Twitter: “Mặc dù chúng tôi tin rằng các điều kiện ở Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn CPC, nhưng chúng tôi hy vọng việc Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách SWL sẽ khuyến khích chính phủ Việt Nam thực hiện các bước cụ thể để giải quyết các mối quan ngại lâu dài về tự do tôn giáo.”

USCIRF cho rằng vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam “vẫn có hệ thống, luôn tiếp diễn và nghiêm trọng,” ảnh hưởng nhiều nhất đến người Hmong & người Thượng theo đạo Tin Lành, Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy, Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất, Cao Đài độc lập, và nhiều nhóm khác, đồng thời kêu gọi Bộ Ngoại Giao tiếp tục giải quyết những lo ngại này.

Từ 2005-2006, Việt Nam bị Bộ Ngoại giao Mỹ đưa vào danh sách CPC, nhưng đến 2007 Việt Nam được đưa ra khỏi danh sách này do Việt Nam cam kết cải thiện chính sách về tôn giáo.

Việc thiết lập danh sách SWL dựa theo Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Frank Wolf, được Quốc Hội Mỹ thông qua và Tổng Thống ký ban hành ngày 16/12/2016. Đạo luật này bổ sung cho Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế ban hành năm 1998, mà theo đó chỉ có cơ chế thiết lập danh sách CPC. Những quốc gia bị chỉ định CPC phải đối mặt các biện pháp trừng phạt với mức nặng nhất là cấm vận.

Các nhà hoạt động và các tổ chức tôn giáo độc lập ở Việt Nam hoan nghênh quyết định này của Ngoại Trưởng Mỹ, đồng thời kêu gọi Washington gây áp lực với Hà Nội nhiều hơn nữa để Việt Nam thay đổi chính sách về tự do tôn giáo.

Hòa Thượng Thích Không Tánh ở Sài Gòn, một thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, hôm 5/12 bày tỏ sự đồng tình:

“Điều đó chứng tỏ rằng Hoa Kỳ cũng có lòng đối với tình trạng vi phạm nhân quyền, tự do tôn giáo ở Việt Nam. Trong lòng chúng tôi cũng vui.

“Nhưng không biết rằng Hoa Kỳ có những cái gì để chế tài hoặc có cái gì để làm cho Việt Nam phải thực hiện và tôn trọng các công ước quốc tế về các vấn đề tự do tôn giáo thực sự hay không?”

VNCS đã từng bị đưa vào CPC một lần vì đàn áp tôn giáo có hệ thống. VNCS sớm hay muộn gì cũng bị đưa vào CPC thôi vì đàn áp tôn giáo là chủ trương, là thói quen bản tánh của cộng sản. Chủ nghĩa CS là vô tôn giáo, CS coi tôn giáo là thuốc phiện.

Người dân Việt trong ngoài nước, nhứt là người Mỹ gốc Việt đã kiên trì, tận lực vận động đưa chế độ CS Hà nội vào số bìa đen CPC này. Hữu chí cánh thành. Qui luật đấu tranh chánh trị ai cũng biết người nào dài hơi, nhiều sáng tạo người đó sẽ thắng. Đảng Nhà Nước CS Hà nội trong vụ này tỏ ra đã thui chột, bị động, mất sáng kiến chỉ biết chống chế một cách sáo mòn. Còn người dân Việt nhứt là công dân Mỹ gốc Việt kiên nhẫn, sáng tạo vận động từ Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế đến quí vị dân biểu, nghị sĩ, và một số viên chức Bộ Ngoại Giao Mỹ một cách liên tục, có tăng chớ không có giảm, có tiến chớ không có lùi. Dù có rất nhiều việc khác quan trọng và cấp bách hơn phải vận động, hành động cho đồng bào và nước nhà VN bị CS Hà Nội ngày càng áp bức bóc lột và lệ thuộc Trung Cộng.

Tin Mỹ đưa CSVN vào CPC chứng tỏ người dân VN trong ngoài nước - đặc biệt người Mỹ gốc Việt công dân Mỹ đã có vận động, vận động thành công quí vị dân biểu, nghị sĩ trong Quốc Hội Mỹ Mỹ và Ủy Hội Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế tư vấn cho Quốc Hội Mỹ, con tim và khối óc của chánh quyền dân cử Mỹ, mới có đề nghi đưa CSVN vào CPC.

Nếu nén cảm xúc, phân tích lạnh lùng bằng tri thức duy lý và luân lý thì thấy cuộc vận động của người dân Việt đã được Bộ Ngoại Giao Mỹ ủng hộ và hành động đưa CS Hà Nội vào sổ bìa đen CPC lần thứ hai. Lần đầu CS Hà nội đã bị Mỹ đưa vào sổ bìa đen vào năm 2004, suốt hai năm từ 2004 đến 2006.

Nhưng Mỹ có lúc thực dụng có những quyền lợi bang giao, giao thương lớn lao và cần thiết trong trường kỳ hơn là việc trừng phạt CS Hà Nội vi phạm tụ do tôn giáo. Như cuối năm 2006, để dọn đường cho trước khi Tổng Thống George W. Bush tới Hà Nội dự Hội Nghị APEC, Mỹ rút VNCS ra khỏi danh sách CPC, viện lẽ VNCS đã có những tiến bộ về tôn giáo.

Người dân Việt nhứt là các các tôn giáo độc lập không có cái nhìn thỏa hiệp như Bộ ngoại Giao Mỹ lúc bấy giờ. Cho việc làm của Bộ Ngoại Giao Mỹ là hy sinh những giá trị tinh thần cao cả tự do truyền thống của Mỹ cho quyền lợi vật chất.

Và liên tiếp trong suốt từ năm 2006 cho đến nay, người dân Việt trong ngoài nước và các các tổ chức nhân quyền và một số vị dân cử Hoa Kỳ yêu cầu đưa Việt Nam CS trở lại danh sách CPC. Hữu chí cánh thành. Như ngày 6 tháng 12, 2022, năm nay Mỹ đưa VN công sản VNCS vào danh sách theo dõi đặc biệt vì vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo.

 Bên cạnh cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo người dân Việt trong ngoài nước cũng đẩy mạnh cuộc vận động và hành động chống Trung Cộng xâm lấn VN và chống CSVN thông đồng với Trung Cộng cắt đất dâng biển VN cho Trung Cộng. Đất nước còn thì còn tất cả. Đất nước mất là mất tất cả.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements