Wednesday, 07/03/2018 - 11:30:14

Mỹ đưa ra biện pháp mới trừng phạt bắc Hàn vì vụ giết Kim Jong Nam

HOA THỊNH ĐỐN - Hoa Kỳ vừa mới chính thức kết luận rằng Bắc Hàn đã giết chết người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Kim Jong Un, bằng chất độc thần kinh VX bị cấm. Hoa Thịnh Đốn chỉ trích chế độ Bình Nhưỡng về việc đã sử dụng một loại vũ khí hóa học cực độc trong một phi trường quốc tế đông người, và vì vậy Bình Nhưỡng cần bị trừng phạt thêm nữa.

Kim Jong Nam tử thương giữa tháng Hai năm ngoái, ngay sau khi bị hai phụ nữ xịt một thứ chất lỏng vào mặt. Lúc ông đang bước đi tại phi trường Kuala Lumpur.

Vụ ám sát táo bạo ngay giữa ban ngày này gây ra những cú sốc ngoại giao, và khiến cho Bắc Hàn bị lên án khắp nơi.

Hai phụ nữ đó, một người Nam Dương và một người Việt Nam, hiện đang bị xét xử tại Mã Lai Á. Ở đó họ bị cáo buộc đã dùng một chất độc thần kinh để giết Kim Jong Nam. Ông này sống lưu vong ở Trung Quốc, và được coi có thể là một đối thủ của người em trai cùng cha khác mẹ.

Hai phụ nữ đó nói rằng họ được tuyển mộ để tham gia vào chuyện mà họ nghĩ là những chương trình truyền hình đùa nghịch. Nhưng thay vì vậy, họ bị lừa để trở nên vào những kẻ sát nhân vô tình, trong một âm mưu tinh vi của một nhóm mật vụ Bắc Hàn sau đó trốn khỏi Mã Lai.

Hôm thứ Ba Hoa loan báo họ đã chính thức kết luận rằng VX, một chất đầu độc thần kinh hết sức mạnh mẽ, đã được dùng để thực hiện vụ giết người, và Bắc Hàn phải chịu trách nhiệm.

Phát ngôn viên Heather Nauert của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói, “Chính phủ bắc Hàn đã dùng chất độc chiến tranh hóa học VX để ám sát Kim Jong Nam tại phi trường Kuala Lumpur.

Bà nói thêm, “Việc công khai biểu lộ sự khinh thường như vậy, đối với các tiêu chuẩn phổ quát chống lại vũ khí hóa học, đã chứng tỏ bản chất liều lĩnh của Bắc Hàn, và cho thấy rõ rằng chúng tôi không thể dung thứ cho một chương trình WMD (vũ khí hủy diệt hàng loạt) của Bắc Hàn dưới bất kỳ hình thức nào.”
Văn bản đó không cung cấp chi tiết hoặc bằng chứng về chuyện Mỹ đã đi đến kết luận bằng cách nào.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp