Thursday, 21/05/2020 - 11:11:54

Mỹ gia tăng kiểm tra các sản phẩm thử nghiệm virus trong máu


Nhân viên y tế đang lấy máu từ ngón tay của một người nghi bị nhiễm coronavirus. (Getty Images)


Các viên chức thanh tra Hoa Kỳ cho biết 27 công ty đã bị cấm bán sản phẩm kháng thể thử máu để tìm coronavirus. Cơ Quan Kiểm Quyệt Thực Phẩm Và Dược Phẩm (FDA) đã kiểm tra hàng chục loại thử nghiệm máu đang được sử dụng mặc dù những sản phẩm này chưa cho thấy sự hiệu nghiệm.
Vào ngày thứ Năm, cơ quan FDA đã công bố một danh sách gồm hơn hai chục công ty chế tạo sản phẩm thử nghiệm máu, vì những công ty này chưa nộp đơn xin giấy phép tại Hoa Kỳ hoặc đã rút lại sản phẩm trên thị trường.

FDA cho biết 27 công ty sẽ không được phép bán hoặc phân phối trên toàn nước Mỹ. FDA không cho biết các công ty này có bị phạt gì thêm hay không, ngoài việc bị cấm sử dụng.
Hầu hết các công ty đã không thể nạp đơn đúng thời hạn vào đầu tuần này, để chứng tỏ sản phẩm thử nghiệm máu của công ty có hiệu nghiệm trong việc truy tìm dấu vết của coronavirus trong máu.
Chính quyền đã quyết định siết chặt hơn điều kiện cho phép sử dụng các sản phẩm thử máu mà trước đây từng cho dùng một cách dễ dãi trong cơn sốt của đại dịch, đưa đến tình trạng mà các chuyên gia nói là hỗn loạn trên thị trường bán sản phẩm thử máu mà không ai biết chắc sản phẩm nào tốt và sản phẩm nào không hiệu nghiệm.

Chính quyền liên bang đã quyết định kiểm tra chặt chẽ hơn sau khi các chuyên gia bày tỏ sự nghi ngờ về sự chính xác của phương pháp thử kháng thể trong máu. Viện y tế Mayo Clinic và đài ABC đã xem xét chín sản phẩm thử máu và nhận thấy phân nửa sản phẩm đã không chính xác, kể cả một sản phẩm đã sai lầm khi cho thấy một giọt nước muối saline đã có coronavirus.
Trang web của cơ quan FDA liệt kê hơn 175 loại thử nghiệm đã nộp đơn xin giấy phép hoặc đang làm thủ tục này. Tính đến nay thì FDA chỉ mới xem xét hơn hai chục công ty và cho phép các công ty này được bán sản phẩm thử máu, vì những cuộc xét nghiệm của FDA cho thấy các sản phẩm hội đủ điều kiện về tính chất chính xác và đáng tin tưởng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements