advertisements
Tuesday, 30/06/2020 - 05:36:45

Mỹ không nằm trong danh sách ‘các nước an toàn nhập cảnh’ của Âu Châu


Một hành khách đang đi trong phi trường Stansted tại Anh ngày 30 tháng 6, 2020. (Dan Kitwood/ Getty Images)

 

BRUSSELS – Liên Âu (EU) đã công bố danh sách 15 nước được mở lại đường bay tới khu vực này, với mục đích giải trí hoặc kinh doanh, từ ngày 1 tháng 7. Các thành viên EU từ 1 tháng 7 cũng sẽ dỡ bỏ hạn chế đi lại với công dân các nước có tên trong danh sách.

Danh sách công bố hôm thứ Ba gồm 14 nước được EU mở cửa từ thứ Tư bao gồm Algeria, Úc, Canada, Georgia, Nhật Bản, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Nam Hàn, Thái Lan, Tunisia và Uruguay.

Trung Cộng là quốc gia thứ 15 trong danh sách, nhưng việc đi lại chỉ được chấp thuận nếu chính quyền Bắc Kinh cho phép du khách Âu Châu tới nước này. "Có qua có lại" là một trong các điều kiện với các quốc gia thuộc danh sách được EU mở cửa.

Danh sách này không có Hoa Kỳ, Nga và Brazil, những vùng dịch Covid-19 lớn hiện nay.

Quyết định của EU là nhằm hỗ trợ ngành du lịch trong tổ chức, đặc biệt là tại các quốc gia Nam Âu, nơi được cho là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19. Quyết định cấm người Mỹ nhập cảnh vào EU cũng cho thấy một phần diễn biến của dịch bệnh.

Hồi tháng 3, khi Âu Châu là tâm dịch, Tổng Thống Donald Trump đã khiến các nhà lãnh đạo khu vực này tức giận, khi ông cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với cư dân tại hầu hết các nước EU. Tổng Thống Trump giải thích rằng đây là hành động cần thiết để bảo vệ Hoa Kỳ vào thời điểm đó.

Cuối tháng 5 và đầu tháng 6, Tổng Thống Trump cho biết Âu Châu đang có nhiều tiến triển trong việc đối phó Covid-19 và một số hạn chế có thể được dỡ bỏ, nhưng kể từ đó, chính quyền Trump vẫn chưa có thêm hành động mới nào. Hiện Âu Châu đã hầu như kềm chế được Covid-19, trong khi Hoa Kỳ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements