http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Tuesday, 27/12/2016 - 11:42:38

Mỹ loạn: Đánh nhau tơi bời tại thương xá ở 9 tiểu bang


Nhiều vụ lộn xộn đã diễn ra trong ngày bán hàng giảm giá sau lễ Giáng Sinh tại nhiều thành phố ở Hoa Kỳ trong ít nhất 9 tiểu bang. Các vụ đánh nhau khiến nhiều trung tâm mua sắm đã phải nhờ nhân viên an ninh cho di tản toàn bộ khách hàng, như ở Elizabeth của New Jersey, Fayetteville của North Carolina, East Garden City của New York, Aurora của Colorado, Tempe của Arizona.
Trung tâm mua sắm Jersey Gardens ở thành phố Elizabeth vào đêm Chủ Nhật đã có khoảng 10 người bị thương, theo lời Thị Trưởng Chris Bollwage cho hay. Có 7 người bị bắt ở Manchester, Connecticut, cảnh sát nói có “nhiều trăm thanh thiếu niên có mặt ở hiện trường” và các cảnh sát phải gọi nhau tới tấp xin tiếp viện.
Sergio Cleto, một du khách từ Brazil, cho báo chí hay, “Chúng tôi thấy các thanh thiếu niên đánh nhau tưng bừng, rồi ai cũng bỏ chạy tứ tán và mọi chuyện trở nên hết sức hỗn loạn sau đó.”
Cảnh sát thành phố Memphis cũng đã bắt giữ 7 người vì hai vụ hỗn loạn xảy ra tại các trung tâm mua sắm.

Nga: Giải mã hộp đen sẽ mất thời gian
Nga loan báo đã tìm thấy hộp đen chính của chiếc máy bay quân sự bị lâm nạn ở Hắc Hải khiến toàn bộ 92 người trên máy bay thiệt mạng, theo tin từ Bộ Quốc Phòng Nga cho hay hôm thứ Ba. Được biết chiếc phi cơ Tu 154 này xuất phát từ Moscow, nó đáp xuống phi trường ở Sochi để tiếp thêm nhiên liệu trước khi bay đi Syria, nhưng chỉ 2 phút sau khi cất cánh nó đã rơi xuống vùng biển Hắc Hải hôm Chủ Nhật.
Các toán tìm thấy hộp đen cũng cho hay nó vẫn còn trong tình trạng khá hoàn hảo, nó nằm ở độ sâu 17 mét và cách bờ khoảng 1.6 cây số. Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu sẽ làm mọi chuyện để tìm ra nguyên nhân của tai nạn.
Một viên chức điều tra cho phóng viên TASS hay là “tùy theo tình trạng của hộp đen, phải mất từ vài ngày đến vài tuần mới giải mã nội dung của nó, theo nguyên tắc, nó chỉ được nằm trong nước biển 36 giờ mà thôi thì phẩm chất âm thanh sẽ được giữ nguyên.

Ấn Độ: Phi cơ lủi ra ngoài phi đạo làm 15 hành khách bị thương
Một máy bay Boeing 737 với 161 người của công ty hàng không Jet Airways của Ấn Độ đã bị trật đường băng phi đạo khi chuẩn bị cất cánh hôm thứ Ba, nó đã lủi ra một cánh đồng. Đại diện công ty Jet Airways loan báo có 15 hành khách bị thương và toàn bộ 154 hành khách và 7 nhân viên phi hành đã được di tản an toàn ra khỏi máy bay.
Tai nạn xảy ra ở thành phố Goa và chiếc phi cơ sắp bay đi Mumbai. Trong thông báo của hãng Jet Airways có đoạn như sau: “Chuyến bay 9W 2374 từ Goa đi Mumbai đã chạy trợt ra khỏi phi đạo tại phi trường Dabolim vào sáng nay, do một trục trặc kỹ thuật khi nó đang được chuẩn bị cất cánh.”
Phi trường này đã bị đóng cửa cho đến trưa thứ ba vì tai nạn này. Một số hành khách lại bị thương trong quá trình di tản. Một hành khách tên Dinesh Kumar kể lại: “Khi chiếc máy bay bắt đầu chạy nhanh, bỗng nó lủi vào một cánh đồng gần bên và có khói bốc lên bên trong máy bay.”

Chicago: 11 chết, 49 bị thương trong lễ Giáng Sinh
Có 60 người đã bị bắn trong cuối tuần trong khi mùa lễ cuối năm bắt đầu ở Chicago, trong số này có 11 người tử thương và 49 bị thương. Có 7 người bị bắn chết trong đêm trước lễ Giáng Sinh, hơn cả tổng số 3 mùa lễ Giáng Sinh trước đó cộng lại.
Con số nạn nhân trúng đạn cũng nhiều hơn những năm trước khá nhiều vì trong năm 2015 có 30 người bị bắn ở Chicago trong lễ Giáng Sinh và 6 người trong số này thiệt mạng. Con số người bị bắn như thế trong cả năm 2016, dù chưa kết thúc, đã là trên 4,300 nạn nhân, trong số đó có 770 vụ sát nhân, tăng cao hơn năm 2015, vì trong năm đó có 2,989 người bị bắn và 492 vụ sát nhân.
Đa số những vụ nổ súng diễn ra ở hai khu West và South Sides. Bạo loạn xảy ra trong các khu phố nổi tiếng vì súng đạn như Austin, West Humboldt Park của West Side, Gresham và Chatham của South Side. Trong khoảng thời gian từ 4 giờ 30 phút chiều thứ sáu đến 1 giờ sáng thứ ba đã có 42 người ở Chicago trúng đạn bị thương.

Mỹ truy tố ba tin tặc Trung Quốc
Cơ quan liên bang mỹ SEC chuyên về an ninh mạng đã đứng đơn truy tố ba tin tặc Trung Quốc đã xâm nhập máy tính hoa Kỳ và ăn cắp $4 triệu đô la. Những tin tặc của Trung Quốc khi xâm nhập vào các máy chủ của các công ty tư pháp của Hoa Kỳ ở thành phố New York nhằm trộm các bí mật về các hợp đồng sát nhập của các công ty, theo lời các viên chức Mỹ cho hay.
Phía công tố của Hoa Kỳ đã công bố những bản truy tố về tội tin tặc và đánh cắp tài liệu như thế đối với 3 công dân Trung Quốc bị nghi ngờ dính líu vào vụ lừa đảo này. Một trong ba bị cáo là Iat Hong, cư dân Macao, đã bị bắt hôm chủ nhật qua ở Hong Kong và đối diện với khả năng sẽ bị dẫn độ sang Hoa Kỳ ra tòa án.
Hai bị cáo khác tên Bo Zheng và Chin Hung, vẫn còn đang lẩn trốn. Chính cơ quan liên bang SEC của Hoa Kỳ đứng ra truy tố cả ba bị cáo này và đây cũng là lần đầu tiên SEC truy tố cá nhân về tội đã xâm nhập vào hệ thống máy điện toán của các công ty luật của Hoa Kỳ.
Ít nhất có hai công ty Mỹ đã bị tấn công từ giữ tháng Tư năm 2014 đến cuối năm 2015.

Mưa lớn làm 6 người mất tích ở Úc
Mưa đã rơi tầm tã trong một bang phía tây của Úc từ vài ngày qua, gây lũ lụt và khiến 6 người còn bị ghi nhận mất tích. Trong số 6 du khách này có cả một trẻ em và một công viên nổi tiếng cũng đã được đóng lại.
Thống Đốc Brendan Muldoon cho hay vùng này vốn bị khô cằn, đã trở nên lầy lội sau các cơn mưa không dứt và các du khách có vẻ đã bị kẹt trong một vùng hoang vắng của bang Western Australia. Thậm chí tình trạng đường sá cũng không cho phép các xe tìm và cứu cấp lên đường, người ta phải dùng đế trực thăng bay quần phia trên để dò tim tông tích của họ.
Họ lẽ ra phải đến thành phố Kintore của bang Northern Territory là đích đến của chuyến du hành, nhưng vẫn bặt tăm từ lễ Giáng Sinh đến nay.
Ông Muldoon nói, “Chúng tôi rất lo lắng cho số phận của họ.” Nhiều cư dân trong vùng đã được sơ tán vì e ngại lũ quét do lượng nước mưa lên đến 9 inches rơi xuống chỉ trong ngày hôm qua trong vùng này.”

Trump chọn cố vấn chống khủng bố
Tổng Thống đắc cử Donald Trump đã bổ nhiệm một cựu lãnh đạo về an ninh quốc gia của chính phủ George W. Bush là ông Tom Bossert làm tân cố vấn chống khủng bố cho ông. Nhiệm vụ của ông Bossert đã được nâng cao và bành trướng ra trong chính phủ Trump.
Một thông báo từ ban chuyển giao chính quyền cho hay ông Bossert hoạt động độc lập cùng với Cố Vấn An Ninh của Tòa Bạch Ốc.
Được biết thông báo này nói rõ nhiệm vụ của ông Bossert sẽ là bảo vệ đất hoa Kỳ chống khủng bố trong lúc vai trò của tướng về hưu Michael Flynn, vốn được ông Trump giao cho trách nhiệm cố vấn an ninh , sẽ tập trung vào các vấn đề an ninh thế giới.
Tổng Thống Obama cũng có một ban an ninh đa dạng giống hệt làm việc theo cung cách n ày. Ông Trump nhận xét, “Tom mang nhiều kinh nghiệm phong phú và hiểu biết sâu rộng làm việc để bảo vệ an toàn cho quê hương, cùng với toán an ninh của chúng tôi tại Tòa Bạch Ốc.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp